Trước tình hình nước lũ vẫn dâng cao, nhấn chìm hoa màu, tài sản của người dân, khiến nhiều khu vực tại tỉnh Thái Nguyên bị chia cắt, cô lập…, các lực lượng chức năng đang nỗ lực cứu hộ, cứu nạn ngày đêm tại các khi vực ngập lụt… thì ở một góc nhỏ giữa khu trung tâm, những gian bếp tình nguyện vẫn đỏ lửa, ấm tình đoàn kết, tương thân tương ái.

Tại Nhà hàng Thu Viên 18 Chu Văn An, TP. Thái Nguyên (nơi còn điện, nước và mặt bằng khô ráo), Câu lạc bộ Nhân ái đã vận động, phối hợp cùng người dân hảo tâm, tổ chức nấu hàng nghìn suất cơm cứu trợ. Mỗi người một việc…, ai nấy đều tất bật, nhưng ánh mắt đều hiển hiện lên niềm vui. Bởi họ biết, những suất cơm này sẽ đến kịp lúc, kịp nơi mà đồng bào đang bị cô lập giữa biển nước...

Chuẩn bị những suất ăn đảm bảo vệ sinh, đủ chất để hỗ trợ các trường hợp gặp khó khăn, còn bị cô lập. Ảnh: Quỳnh Hoa - Vũ Trung
Câu lạc bộ Nhân ái cùng người dân hảo tâm chuẩn bị những suất ăn để hỗ trợ các trường hợp gặp khó khăn, còn bị cô lập. Ảnh: Quỳnh Hoa - Vũ Trung
Mọi người chung tay chuẩn bị nguyên liệu, nấu những suất cơm để hỗ trợ các trường hợp khó khăn do mưa lũ.
Mọi người chung tay chuẩn bị nguyên liệu, nấu những suất cơm để hỗ trợ các trường hợp khó khăn do mưa lũ. Ảnh: Quỳnh Hoa - Vũ Trung

Đại diện Câu lạc bộ Nhân ái cho biết, chỉ trong buổi chiều ngày 7/10, Câu lạc bộ và người dân thiện nguyện đã nấu được 900 suất ăn, chuyển đến bà con ở các khu vực bị chia cắt. Dự kiến, trong ngày hôm nay 8/10, số lượng suất ăn tăng lên mức khoảng 3.000 - 4.000 suất, cùng hàng tấn gạo, thịt, rau củ, nước uống và nhu yếu phẩm khác được quyên góp, để tiếp tục cứu trợ bà con vùng ngập lụt.

Từng hộp cơm sẽ được vận chuyển bằng xuồng, bè tạm hoặc xe chuyên dụng, vượt qua những đoạn ngập sâu để kịp thời đến tay người dân vùng lũ. Giữa những ngày Thái Nguyên còn chìm trong nước lũ, bếp lửa tình người ấy đã trở thành điểm sáng, nơi hơi ấm sẻ chia được lan tỏa, tiếp thêm niềm tin và nghị lực để bà con vững vàng vượt qua hoạn nạn.

Thông tin trước báo chí, chị Vũ Thị Mai, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhân ái cho biết: “Nhà tôi cũng bị ngập, thiệt hại khá nặng nề. Ban đầu chúng tôi chưa có kế hoạch tổ chức hoạt động này, nhưng khi thấy nước dâng nhanh, bà con nhiều nơi bị cô lập, không có thực phẩm, chúng tôi không thể ngồi yên. Xuất phát từ tình cảm với bà con lối xóm, với đồng bào trong hoạn nạn, ai có sức thì góp sức…”.

Điểm hỗ trợ sạc pin điện thoại, máy tính phục vụ nhu cầu làm việc, học tập tại Siêu thị Minh Cầu.
Siêu thị Minh Cầu mở cửa bán hàng và hỗ trợ người dân sạc pin điện thoại, máy tính... Ảnh: Quỳnh Hoa - Vũ Trung

Cũng trong sáng 8/10, khi nhiều khu vực vẫn bị ngập sâu trong nước lũ, nhiều cửa hàng, siêu thị không thể mở cửa, bán hàng, thì tại Siêu thị Minh Cầu khu vực Tecco Đán, phường Quyết Thắng (Thái Nguyên) vẫn mở cửa phục vụ Nhân dân.

Ngoài các mặt hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm thiết yếu phục vụ người dân, Ban quản lý Siêu thị còn tổ chức các điểm phục vụ người dân và học sinh, sinh viên nạp pin điện thoại, laptop đảm bảo yêu cầu thông tin liên lạc của người dân trong điều kiện mất điện diện rộng.

Tương tự, những ngày qua nhiều khách sạn, chung cư, văn phòng… trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã luôn mở cửa, hỗ trợ người dân tránh lũ.

Cụ thể, Thảo Nguyên Hotel trên địa phàn phường Quyết Thắng (Thái Nguyên) luôn mở cửa, đón người dân địa phương tới lưu trú miễn phí trong thời điểm khó khăn này. Ngoài hỗ trợ phòng ở, khách sạn còn hỗ trợ về đồ ăn và nước uống.

Một vị khách đặc biệt lưu trú ở khách sạn của chị Thảo Nguyên trong cả đợt lũ năm 2024 lẫn năm 2025. Ảnh: Thảo Nguyên
Một người dân lưu trú ở Thảo Nguyên Hotel. Ảnh: Thảo Nguyên

Ngoài lưu trú miễn phí, khách sạn còn hỗ trợ đồ ăn nhẹ bao gồm: Mì tôm, sữa, nước uống và các đồ ăn vặt nhẹ khác. Bên cạnh đó, chị Mai Thảo Nguyên, chủ Thảo Nguyên Hotel còn liên hệ với một số đoàn thiện nguyện hỗ trợ các suất cơm cho người dân địa phương đang lưu trú tránh lũ.

Hiện, khu vực này đã bị mất điện hai ngày qua, nhưng khách sạn vẫn vận hành máy phát điện từ dầu tích trữ, để có điện, bơm nước máy để phục vụ người dân lưu trú.

Nghĩa cử cao đẹp, tinh thần tương thân tương của chủ Thảo Nguyên Hotel đã nhanh chóng được lan tỏa. Bởi ngay sau đó, rất nhiều hộ gia đình, khu chung cư, văn phòng... cũng mở cửa đón bà con tránh lũ miễn phí.

Đơ cử như, gia đình anh Đỗ Văn Cường (Thái Nguyên) đã dọn dẹp nhà cửa, để đón người dân địa phương tới lưu trú miễn phí trong thời điểm này. Dù không dư phòng ở, nhưng gia đình anh sở hữu một số sân thể thao có mái che, có nhà vệ sinh ở khu vực Sông Công, nên có thể hỗ trợ người dân lưu trú tạm.

Ngoài ra, gia đình anh Cường còn điều phối xe, trực tiếp đưa đón người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tới lưu trú…

Thông tin trước báo chí ngày 8/10, bà Nguyễn Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết: Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 11 (Matmo), từ đêm 6 đến ngày 7/10, trên địa bàn xuất hiện đợt mưa đặc biệt lớn, lượng mưa phổ biến 250 - 400mm, có nơi hơn 500mm. Mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại nhiều xã, phường như Nam Hòa, Phan Đình Phùng, Gia Sàng, Linh Sơn, Quán Triều, Đồng Hỷ, Phú Bình; nhiều khu dân cư bị mất điện, cô lập, giao thông chia cắt...

Hiện, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành 3 công điện khẩn, huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, dân quân ứng cứu, di dời dân khỏi vùng nguy hiểm; kiểm tra, gia cố đê tại các vị trí xung yếu. Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp đã trực tiếp chỉ đạo công tác hộ đê tại phường Phan Đình Phùng.

Để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và Nhà nước, UBND tỉnh Thái Nguyên kiến nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí đầu tư các công trình trọng điểm: Xây dựng đập Thác Huống 2, cầu Gia Bảy mới, tuyến đê hữu sông Cầu dài hơn 15km, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước, kè chống sạt lở hai bên bờ sông Cầu.

Tuấn Ngọc