Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Gần 1.000 hộ dân sống bên bờ Sông Mã “khát” nước sinh hoạt

Hai tháng nay gần 1.000 hộ dân tại xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đang sống trong “khổ cảnh” khi thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Hàng loạt hệ thống giếng khoan, giếng khơi bỗng nhiên cạn kiệt nguồn nước. Nhận định nguyên nhân ban đầu lãnh đạo địa phương cho biết, có thể do hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Mã suốt những năm qua hoặc do đập chắn ngang Nam sông Mã bị tháo bỏ nên nguồn nước dự trữ ở sông không còn?

Trưa ngày 11/03/2019, trao đổi với phóng viên ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Yên Thọ cho biết, theo thống kê tính đến ngày 04/03/2019, toàn xã có 922 hộ dân của 6/7 thôn lâm vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Các giếng khơi, giếng khoan bỗng nhiên cạn kiệt nguồn nước. Tình trạng này xuất hiện từ khoảng tháng 1/2019.

Khi nhận được báo cáo của UBND xã Yên Thọ, phía UBND huyện Yên Định và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa đã về kiểm tra, đồng thời chỉ đạo thực hiện phương án mở cống dẫn nước từ kênh dẫn thuộc hệ thống tưới Bắc sông Chu - Nam sông Mã vào kênh nội đồng, nhưng tình hình vẫn không cải thiện.

Theo ông Bình, trong khi chờ biện pháp giải quyết từ chính quyền cấp trên, các hộ dân đành hạn chế, tiết kiệm khi sử dụng nước. Khoảng 2 – 3 hộ khoan được một mạch nước sạch chia nhau sử dụng chung. Trao đổi về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên ông Bình cho biết, nhận định ban đầu có thể do hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra trên sông Mã suốt những năm qua hoặc do đập chắn ngang Nam sông Mã bị tháo bỏ nên nguồn nước dự trữ ở sông không còn?

Cụ thể, năm 2016 khi Mỏ cát số 40 của công ty TNHH Nhất Linh được cấp phép hoạt động trên địa bàn xã đã gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng, nên người dân khiến nghị.

Thanh Hóa: Gần 1.000 hộ dân sống bên bờ Sông Mã “khát” nước sinh hoạt - Hình 1

Gần 1.000 hộ dân trên địa bàn xã Yên Thọ, huyện Yên Định làm vào tình cảnh khi thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Vì vậy năm 2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định đóng cửa mỏ cát này, nhưng vẫn cho phép bãi tập kết cát của công ty này hoạt động giáp ranh giữa 2 xã Yên Trường và Yên Thọ. Lợi dụng bãi tập kết nên hoạt động khai thác cát trái phép vẫn diễn ra phức tạp suốt thời gian qua, dẫn đến tình trạng cạn kiệt nước sinh hoạt trên địa bàn?

Ông Bình thông tin thêm, không chỉ xã Yên Thọ xảy ra tình trạng trên, phía bên kia bờ sông Mã thuộc xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc cũng xảy ra tình trạng tương tự, khi các giếng khoan của nhiều hộ dân cũng cạn kiệt nguồn nước.

Xác nhận thông tin trên, ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ninh, huyện Yên Định cho biết, thời điểm cuối năm 2018 trên địa bàn xã này có khoảng gần 200 – 300 hộ dân lâm vào tình trạng cạn kiệt nguồn nước sinh hoạt. Buộc họ phải khoan giếng mới sâu hơn so với những chiếc giếng cũ để tìm nguồn nước sạch. Đến thời điểm hiện tại cơ bản khắc phục được tình trạng trên.

Tại thôn Tu Mộc 2, nằm phía ngoài đê cạnh sông Mã, đây là thôn bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tại xã Yên Thọ. Theo người dân trong thôn cho biết, trước đây khi khoan giếng ở độ sâu từ 9 – 11 mét là có nguồn nước sạch để sử dụng. Nhưng nay khoan ở độ sâu như vậy sẽ không có nước, buộc phải khoan sâu hơn nhưng nước ở độ sâu hơn khi bơm lên sẽ mùi tanh, để qua đêm hoặc chỉ cần tác động vào sẽ “biến” thành màu tím than.

Để minh chứng những những phản ánh trên, tại chiếc giếng khoan nhà bà Trịnh Thị Tạo, người dân đã bơm nước vào một chậu nhỏ. Ban đầu khi nước mới được bơm lên trông màu trong, sạch nhưng khi rót một chút nước chè vào thì màu nước ngay lập tức chuyển sang màu tím than.

Thanh Hóa: Gần 1.000 hộ dân sống bên bờ Sông Mã “khát” nước sinh hoạt - Hình 2

Chậu nước trước và sau khi người dân rót ít nước chè đã chuyển từ mau trắng, trong sang màu tím than

“Nếu muốn sử dụng nước thì hiện tại chúng tôi phải lọc qua nhiều công đoạn, từ bơm nước lên qua bể cát lắng. Sau đó lại thêm một lần qua máy lọc nước nhỏ thì mới dám sử dụng. Nhưng cũng phải tiết kiệm hết mức, mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, giúp bà con chúng tôi giải quyết khó khăn” anh Hồ Xuân Độ, người thôn Tu Mộc 2 nói.

Khi trao đổi với PV, nhiều người dân thôn Tu Mộc 2 cho rằng, trước đây chưa bao giờ xảy ra tình trạng như hiện nay, từ khi có bãi tập cát ngay cạnh thôn khiến hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ. Đặc biệt là vào thời điểm ban đêm các tàu, thuyền dùng hệ thống giảm âm rồi thả những chiếc “vòi bạch tuộc” xuống đua nhau hút cát, dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn tài nguyên nước như hiện nay. Nếu cơ quan chức năng không có biện pháp ngăn chặn thì huệ lụy sẽ ngày một nghiêm trọng.

Chính vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng Thanh Hóa sớm tìm ra nguyên nhân, để có biện pháp giải quyết triệt để tình trạng trên giúp người dân ổn định đời sống.

 Thuấn Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Giá cà phê ngày 23/9: Điều chỉnh giảm nhẹ
Giá cà phê ngày 23/9: Điều chỉnh giảm nhẹ

Giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London kỳ hạn giao tháng 11/2021 bất ngờ giảm, về mức 2.142 USD/tấn (giảm 18 USD/tấn); Trong khi, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 1/2022 cũng giảm xuống 2.110 USD/tấn (giảm 12 USD/tấn).

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt biên chế công chức năm 2022
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt biên chế công chức năm 2022

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.

Đến sáng 23/9: Gần 35,7 triệu liều vaccine Covid-19 đã được tiêm
Đến sáng 23/9: Gần 35,7 triệu liều vaccine Covid-19 đã được tiêm

Tính đến nay, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 35.675.840 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 28.745.680 liều, tiêm mũi 2 là 6.930.160 liều.

Sáng 23/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới
Sáng 23/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Sáng 23/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 22/9 đến 6 giờ ngày 23/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới.

Giá tiêu hôm nay 23/9: Nguồn cung giảm, giá tăng nhẹ một số địa phương
Giá tiêu hôm nay 23/9: Nguồn cung giảm, giá tăng nhẹ một số địa phương

Giá tiêu hôm nay 23/9 tăng lên 500 đồng/kg tại 2 tỉnh Gia Lai và Bình Phước. Dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến nguồn cung trên thị trường.

Giá xăng dầu hôm nay 23/9: Tiếp đà tăng hơn 2% của phiên trước
Giá xăng dầu hôm nay 23/9: Tiếp đà tăng hơn 2% của phiên trước

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 2% vào phiên trước vì tồn kho dầu của Mỹ xuống mức thấp nhất 3 năm.