Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những ngày gần đây, sau khi ghi nhận hàng loạt ca nhiễm mới ngoài cộng đồng tại điểm dịch huyện Nông Cống,  tâm lý người dân đã xuất hiện sự hoang mang, lo lắng và có hiện tượng tích trữ đồ ăn, nhu yếu phẩm...

Tuy nhiên, theo đại diện Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa, người dân cần tỉnh táo, theo dõi các thông tin chính thống để tránh hoang mang, lo lắng, gây nhiễu loạn thị trường. Vì để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch, bệnh Covid-19, Sở Công thương đã chủ động xây dựng kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu khi dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, kế hoạch bảo đảm cung ứng hàng hóa được xây dựng theo 3 cấp độ gồm: Cấp độ 1 là khi dịch, bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn tỉnh. Người dân có tâm lý hoang mang sẽ mua hàng hóa tích trữ gây hiện tượng thiếu hàng tại một số điểm bán hàng trong ngắn hạn.

Cấp độ 2 là dịch, bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh, hoạt động lưu thông, cung ứng hàng hóa cho thị trường chậm do lao động của các doanh nghiệp cung ứng hàng hoá và doanh nghiệp sản xuất không đi làm. Bên cạnh đó, sức mua hàng hoá của người dân cho nhu cầu dự trữ, giả định tăng từ 30%-50% trong thời gian 30 ngày.

Cấp độ 3 là khi dịch, bênh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc. Xuất hiện các khu vực bị cách ly do dịch bệnh với số lượng đông người, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong khu vực bị cách ly ngừng hoạt động, cần sự hỗ trợ và cung cấp trực tiếp về thực phẩm thiết yếu và hàng hóa phục vụ sinh hoạt cho các khu vực này. Tập trung cung cấp thực phẩm cho các khu vực bị cách ly; đồng thời đảm bảo hàng hoá cung ứng do lượng mua tăng do nhu cầu tích trữ.

Ở thời điểm hiện tại, các phương án đang được các sở, ngành, cơ quan liên quan và các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai theo đúng quy trình. Đồng thời, Sở Công thương cũng tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa xây dựng phương án bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm và cung ứng các mặt hàng cơ bản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn tỉnh trong trường hợp giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, nếu có tình trạng găm hàng, đẩy giá các loại thực phẩm, Sở Công thương sẽ phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Hoài Thu