Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thời gian qua, với sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị, công tác ngoại giao vaccine được triển khai mạnh mẽ và đạt được các kết quả khả quan nhằm đảm bảo việc tiêm chủng cho 75% dân số theo kế hoạch.
Trước đó, ngày 10/7, Việt Nam cũng nhận 2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ tài trợ qua cơ chế COVAX.
![Ảnh minh hoạ Ảnh minh hoạ](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2021/07/22/a7-1626948088.jpeg)
Đến thời điểm này, Việt Nam đã nhận được hơn 8 triệu liều vaccine từ các nước, đối tác và tổ chức quốc tế. Cụ thể, có 4,5 triệu liều thông qua cơ chế COVAX, trong đó Mỹ có 2 triệu liều, 3 triệu liều từ Nhật Bản, 500.000 liều từ Trung Quốc và Liên bang Nga tặng 100.000 liều. Các nước và đối tác cam kết cung ứng vaccine cho Việt Nam. Theo đó, COVAX cam kết phân bổ thêm hơn 1 triệu liều vaccine, Hoa Kỳ cung cấp thêm 3 triệu liều, Rumani tặng hơn 100.000 liều, Australia cam kết hỗ trợ 1,5 triệu liều.
Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, các nước như Ấn Độ, Anh, Australia, Cuba và Đức cũng có cam kết cụ thể về việc viện trợ, ưu tiên, hợp tác chuyển giao công nghệ cho Việt Nam. Về thiết bị vật tư y tế và các nguồn lực phòng chống dịch bệnh, Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ ý nghĩa từ các tổ chức quốc tế như UNICEF; các nước Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đức, Campuchia và Ả Rập Xê Út.
Hà Trần