Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thị trường khăn giấy ướt: Loạn vì thông tin thất thiệt...

THCL- Gần đây, người tiêu dùng vô cùng hoang mang trước thông tin có tồn tại

THCL Gần đây, người tiêu dùng vô cùng hoang mang trước thông tin có tồn tại chất cấm trong các sản phẩm khăn ướt, khi Cục quản lý dược – Bộ Y tế công bố những thông tin liên quan đến các chất này...

Dây chuyền sản xuất của Công ty Việt – Úc, nơi cho ra đời sản dòng sản phẩm Babycare

Không thông minh dễ...mắc bẫy!

Sau khi công văn số 6577/QLD-MP (Cục Quản lý dược) được ban hành, nhiều người hoang mang trước những tin đồn thất thiệt về chất cấm trong  khăn giấy ướt.

Trong đó, các sản phẩm ngành mỹ phẩm – khăn giấy ướt như Johnson’s Baby, Baby Care, Bobby, Agi, Fressi Care, Nuna... chiếm thị phần lớn trên thị trường mặt hàng này đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đơn giản vì hệ thống siêu thị Co.opmart  tạm ngừng kinh doanh sản phẩm khăn giấy ướt Babycare để... rà soát theo những phản ánh.

Là một khách hàng khá thân thiết với hệ thống Co.opmart, chị Nguyễn Thị Hương (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết: Các mặt hàng của Babycare được tôi và chị em trong gia đình khá yêu thích và luôn là lựa chọn số 1 vì giá thành và chất lượng. Đơn giản vì mấy hôm nay, trước thông tin về chất bảo quản (trong khăn giấy ướt) đăng trên các báo điện tử và mạng xã hội, tôi đã tìm hiểu và được biết, Babycare là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; mặt khác sản phẩm này đã có mặt trên thị trường tương đối lâu. Nhà sản xuất chuyên nghiệp không ai vì lợi trước mắt mà tự “giết” chết thương hiệu của mình...

Chị Đỗ Thị Tâm ( xã Quảng Hải, Tp Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) nói: “Mỗi khi có thông tin sản phẩm nào ảnh hưởng đến sức khỏe, đến con cái tôi đều lập tức tìm hiểu ngay. Trước thông tin về hóa chất bảo quản trong sản phẩm khăn giấy ướt, tôi có đôi chút lo lắng nhưng khi tìm hiểu rõ về hàm lượng, quy chuẩn của sản phẩm đều trong mức cho phép thì vẫn yên tâm sử dụng”.

Theo khảo sát của phóng viên hiện tại, những sản phẩm uy tín như Jhonson’s Baby, Baby Care, Bobby vẫn là lựa chọn hàng đầu. Chị Hoàn, chủ đại lý ở Ba Đình chia sẻ: “Tin đồn các sản phẩm khăn ướt có hóa chất cũng ảnh hưởng đôi chút đến doanh thu của chúng tôi, tuy nhiên, người tiêu dùng bây giờ đa phần là người thông thái, không thể đánh lừa, đánh đồng những sản phẩm kém chất lượng vào được. Vì thế, những thông tin thất thiệt nhanh chóng bị bỏ rơi, những sản phẩm có uy tín trên thị trường từ trước đến này vẫn là sản phẩm hút khách mà tôi bán vẫn yên tâm”.

PGS-TS.BS Lê Ngọc Diệp (Bộ Môn Da liễu - Đại Học Y Dược TP.HCM) khẳng định: “Không có sản phẩm nào không có chất bảo quản, chỉ là sử dụng chất gì và hàm lượng bao nhiêu. Đối với khăn giấy ướt kém chất lượng chứa paraben ít gây phản ứng liền trên da, nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, nhất là khả năng gây ung thư vú. Hiện nay, đã có quy định về lộ trình cấm 5 chất Paraben (chất để bảo quản) độc hại nhất, chỉ được lưu hành đến hết ngày 30/7/2015 theo quy định của Cục Quản lý Dược. Đáng nói, đây là những chất không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà chỉ được xác định qua kiểm nghiệm mà thôi. Hãy là người tiêu dùng thông thái để lựa chọn những sản phẩm tốt”.

Cơ quan chức năng lên tiếng

Công văn 6577/QLD - MP của Cục Quản lý dược nêu: Hoạt chất Methylisothiazolinone (MIT) được dùng với nồng độ tối đa 0,01% trong các sản phẩm, mỹ phẩm (không thay đổi so với trước đây).

Công văn nêu rõ quy định cụ thể: 05 paraben (Isopropylparaben, Isobutylparaben; Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben) được bổ sung vào Annex II (các chất không được dùng trong mỹ phẩm). Thời hạn áp dụng quy định đối với 05 paraben nêu trên: Các sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu có chứa các thành phần này chỉ được phép lưu hành trên thị trường đến hết ngày 30/7/2015.

Các chất bảo quản Methylisothiazolinone (MIT) và hỗn hợp Methylchlorothiazolinone với Methylisothiazolinone (MCT + MIT) (tham chiếu 39, 57 Annex V): Hỗn hợp MCT + MIT theo tỷ lệ 3:1 chỉ được sử dụng trong các sản phẩm rửa sạch (rinse-off products) với nồng độ không quá 0,0015%; Hỗn hợp MCT + MIT theo tỷ lệ 3:1 và có thêm MIT thì không được sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm. Các sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu chỉ được phép lưu thông trên thị trường đến hết ngày 30/4/2016.

Hoan Nguyễn (Thương hiệu & Công luận)

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt biên chế công chức năm 2022
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt biên chế công chức năm 2022

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.

Đến sáng 23/9: Gần 35,7 triệu liều vaccine Covid-19 đã được tiêm
Đến sáng 23/9: Gần 35,7 triệu liều vaccine Covid-19 đã được tiêm

Tính đến nay, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 35.675.840 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 28.745.680 liều, tiêm mũi 2 là 6.930.160 liều.

Sáng 23/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới
Sáng 23/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Sáng 23/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 22/9 đến 6 giờ ngày 23/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới.

Giá tiêu hôm nay 23/9: Nguồn cung giảm, giá tăng nhẹ một số địa phương
Giá tiêu hôm nay 23/9: Nguồn cung giảm, giá tăng nhẹ một số địa phương

Giá tiêu hôm nay 23/9 tăng lên 500 đồng/kg tại 2 tỉnh Gia Lai và Bình Phước. Dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến nguồn cung trên thị trường.

Giá xăng dầu hôm nay 23/9: Tiếp đà tăng hơn 2% của phiên trước
Giá xăng dầu hôm nay 23/9: Tiếp đà tăng hơn 2% của phiên trước

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 2% vào phiên trước vì tồn kho dầu của Mỹ xuống mức thấp nhất 3 năm.

Ngân sách dự phòng có thêm 14.620 tỷ để chống dịch
Ngân sách dự phòng có thêm 14.620 tỷ để chống dịch

Trong chiều 22/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định phương án sử dụng "nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi ngân sách" Trung ương của năm 2021.