Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam

Thông cáo Báo chí số 4, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ Năm, ngày 23/5/2024, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ tư của Kỳ họp thứ 7 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Buổi sáng

Quốc hội thảo luận ở Tổ về: (1) Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2024; (2) Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023; (3) Kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023.

Buổi chiều

Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Chiều 23/5/2024, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại phiên thảo luận đã có 18 lượt ý kiến đại biểu phát biểu. Các ý kiến đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đánh giá cao trong thời gian vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Dân nguyện đã rất quan tâm đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận về: Những khó khăn, vướng mắc trong quy hoạch khoáng sản, tín dụng, kinh doanh vàng; chính sách hỗ trợ học sinh phổ thông ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn; chính sách khoanh nuôi, bảo vệ rừng; chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng giai đoạn 2021-2025; giải pháp đối với tình trạnh lừa đảo trực tuyến; việc ban hành quy chuẩn trong đánh giá tác động môi trường đối với các vùng nuôi trồng thủy sản; việc đền bù, hỗ trợ trong hành lang an toàn của các công trình điện gió; giải pháp khắc phục những bất cập trong tạm ứng mua thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế sau dịch bệnh COVID-19; chính sách đối với hộ nghèo; tình trạng thu bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh cá thể; những tồn tại, hạn chế trong công tác bồi thường, tái định cư của một số dự án…

Các ý kiến đại biểu đề nghị cần tiếp tục hoàn thiện quy định về phương pháp, phạm vi giám sát của Quốc hội, Hội đồng Nhân dân trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri; cần ban hành nghị quyết chuyên đề sau khi Quốc hội thảo luận về kiến nghị của cử tri tại kỳ họp, nghị quyết hướng dẫn về công tác dân nguyện của Quốc hội, Hội đồng Nhân dân; triển khai xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu liên thông trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri; rà soát những kiến nghị của cử tri đã được nêu ra nhiều lần nhưng chưa được giải quyết; các bộ, ngành cần nâng cao chất lượng, tiến độ trả lời các kiến nghị của cử tri.

Trong quá trình Quốc hội thảo luận, Bộ trưởng các Bộ: Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công Thương; Giáo dục và Đào tạo; Y tế; Thông tin và Truyền thông; Lao động, Thương binh và Xã hội; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI