Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thủ tướng Australia: Quan hệ đối tác Australia-Mỹ mang lại lợi ích cho các quốc gia khác

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong đó, Tổng thống Mỹ khẳng định hai nước đang làm việc để có thể cùng nhau đối mặt với các thách thức, trong đó có biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh với Mỹ để mang lại lợi ích cho hai quốc gia, cũng như ứng phó với những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và nền kinh tế năng lượng mới.

Đáng chú ý, Thủ tướng Morrison khẳng định mối quan hệ này không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước mà còn mang lại giá trị cho các đối tác của hai nước, trong đó có các quốc gia ASEAN và châu Âu: “Mối quan hệ này không chỉ vì hai nước mà còn hướng tới nhiều quốc gia khác, cho dù là các quốc gia ASEAN hay các nước ở châu Âu và nhiều nơi khác mà có cùng mối quan tâm. Do đó, những vấn đề mà chúng tôi thảo luận trong khuôn khổ quan hệ đối tác giữa hai nước ngày hôm nay liên quan đến nhiều quốc gia khác, trong nỗ lực đối mặt với các thách thức toàn cầu”.

Thủ tướng Australia Scott Morrison hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Mỹ. Nguồn: AP
Thủ tướng Australia Scott Morrison hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Mỹ. Nguồn: AP

Sau thỏa thuận thành lập AUKUS và việc Mỹ đồng ý phối hợp với Anh để chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia, không ngạc nhiên khi hai nhà lãnh đạo Australia và Mỹ cùng tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương. Điều dư luận quan tâm là Mỹ sẽ gây sức ép như thế nào với Australia trong mục tiêu đưa mức bù trừ carbon về 0, vấn đề mà đến nay Australia vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Về điều này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, đây là một trong những nội dung mà hai nước đang cùng phối hợp để có thể cùng nhau đối mặt với các thách thức: “Mỹ và Australia đang làm việc để có thể cùng nhau đối mặt với các thách thức như tôi đã đề cập trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày hôm nay, đó là chấm dứt Covid-19, thảo luận về khủng hoảng khí hậu, bảo vệ tự do, hình thành quy tắc định hướng cho thế kỷ 21. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta đang ở giai đoạn bước ngoặt, mọi thứ đang thay đổi. Chúng ta nắm bắt được thay đổi đó và đối phó với nó, hoặc tất cả chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau”.

Tiếp sau cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, thứ 6 tới, Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ tiếp tục gặp Tổng thống Joe Biden trong khuôn khổ Thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh lãnh đạo nhóm Bộ Tứ. Trong cuộc họp sắp tới, lãnh đạo các nước Australia, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ thảo luận về chuỗi cung ứng toàn cầu, đất hiếm, và các khoáng sản quan trọng đối với sự phát triển của công nghệ, nền kinh tế năng lượng mới.../.

Theo Việt Nga/VOV-Australia

Tin mới

thị trường BĐS Việt Nam vẫn sôi động với các giao dịch đất đai quy mô lớn
thị trường BĐS Việt Nam vẫn sôi động với các giao dịch đất đai quy mô lớn

Theo JLL, nếu như năm 2016, quy mô giao dịch các dự án bất động sản chuyển nhượng dưới 200ha, thì đến năm 2020 – tháng 6/2021 quy mô giao dịch chuyển nhượng đã lên đến hơn 800ha. Điều này cho thấy, việc mua bán, chuyển nhượng dự án bất động sản tại Việt Nam luôn sôi động, và thị trường sôi động hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 xảy ra.

Bộ Tài chính sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới bộ tài chính số
Bộ Tài chính sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới bộ tài chính số

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành Quyết định số 1924/QĐ-BTC ban hành Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ Tài chính, trong đó tập trung vào 6 nội dung cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công và xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Bảo hiểm PVI hoàn thành vượt mức kế hoạch doanh thu 9 tháng năm 2021
Bảo hiểm PVI hoàn thành vượt mức kế hoạch doanh thu 9 tháng năm 2021

Ngày 21/10/2021, Bảo hiểm PVI tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021. Hội nghị, do ông Phạm Anh Đức, Tổng giám đốc, chủ trì.

Ngày 21/10, Thanh Hóa ghi nhận 21 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 21/10, Thanh Hóa ghi nhận 21 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 21/10/2021, trên địa bàn tỉnh, ghi nhận 21 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Việt Nam liên tục tăng hạng về thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững
Việt Nam liên tục tăng hạng về thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững

Xét trên phạm vi toàn cầu, thứ hạng của Việt Nam về kết quả thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) liên tục tăng trong giai đoạn 2016-2020. Năm 2020, Việt Nam được đánh giá đứng thứ 49/166 nước về chỉ số SDG, tăng 5 bậc so với xếp hạng năm 2019.

Đà Nẵng: Ngày 21/10, không ghi nhận ca mắc Covid-19
Đà Nẵng: Ngày 21/10, không ghi nhận ca mắc Covid-19

Ngày 21/10, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thành phố Đà Nẵng cho biết, trong ngày, toàn thành phố không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.