Thủ tướng nêu 4 giải pháp để hoạt động của các thành viên Chính phủ “đều tay” hơn

16:52:00 01/11/2018

THCL - Sau bài phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ vào cuối giờ chiều nay (1/11/2018), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian trả lời một số chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội (Ảnh: quochoi.vn)

Thủ tướng cho biết, trong 3 ngày qua, đã có gần 30 đại biểu chuyển các chất vấn tới Thủ tướng. Thủ tướng chọn một số câu hỏi để trả lời trước.

Cụ thể, đó là câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn TP. Hồ Chí Minh). Đại biểu Quyết Tâm nhận xét, kết quả lấy phiếu vừa qua cho thấy mức độ tín nhiệm với Thủ tướng rất cao trong khi các Bộ trưởng được đánh giá tín nhiệm cao thấp khác nhau. Thủ tướng có giải pháp gì để hoạt động của các thành viên Chính phủ đều tay hơn?

Thủ tướng nói “5 ngón tay có ngón ngắn ngón dài nhưng đều nằm trên một bàn tay. Cả bàn tay đó cùng chụm lại, đó chính là hình ảnh của 26 thành viên Chính phủ, trong đó có 6 ủy viên Bộ Chính trị.

Và có một câu nữa là trăm dâu đổ đầu tằm, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trong lĩnh vực còn yếu kém”.

Nói về các giải pháp, trước tiên, Thủ tướng phải chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc tốt hơn cả bộ trưởng và chủ tịch UBND các tỉnh. Thực tế, cùng một cơ chế, chính sách, nhưng có địa phương, có ngành làm tốt, ngược lại còn có sự trì trệ, sai sót lớn.  

Thứ hai, các thành viên Chính phủ phải nêu gương tốt hơn, đổi mới phương pháp công tác, nhất là phương pháp nêu gương, kiểm tra các cục, vụ, viện, và cán bộ thực hiện đúng quy chế làm việc, chấm dứt tình trạng trên nóng dưới lạnh như thường hay nêu.

Thứ ba, mỗi bộ trưởng phải tự rèn luyện, học tập, đổi mới sáng tạo, sát dân, sát cơ sở, sát địa phương, để không “đuổi gà qua đám giỗ”.

Cuối cùng, làm không được, vi phạm nặng phải thay đổi công tác cho phù hợp.

“Nhân đây, với tâm tư của nhiều bộ trưởng, nhân câu hỏi đại biểu Quyết Tâm nêu, với tư cách là tư lệnh ngành, với một đất nước đông dân như nước ta thì điều hành rất phức tạp, cũng mong ĐBQH thông cảm, vì anh em phần lớn làm nhiệm kỳ đầu”, Thủ tướng nói.

 Đoàn Huế

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành