Thủ tướng quyết định hỗ trợ Lào khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thuỷ điện thủy điện

09:48:00 26/07/2018

THCL - Sáng nay 26/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định về việc hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thuỷ điện thủy điện Xepian-Xe Nam Noy tại tỉnh Attapeu, Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào.

Thủ tướng quyết định hỗ trợ Lào khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thuỷ điện thủy điện - Hình 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định hỗ trợ Chính phủ Lào 200.000 USD khắc phục hậu quả vỡ đập

Theo quyết định của Thủ tướng, Chính phủ Việt Nam hỗ trợ 200.000 USD gửi đến Chính phủ Lào từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 để khắc phục khẩn cấp hậu quả sự cố vỡ đập thuỷ điện tại tỉnh Attapeu.

Các bộ trưởng: Tài chính, Ngoại giao và thủ trưởng các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này (có hiệu lực từ ngày 26/7).

Trước đó, trong cuộc họp báo được phát trên truyền hình chiều 25/7, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho hay còn 131 người mất tích sau khi đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy bị vỡ hai ngày trước đó, tất cả là công dân Lào. Theo Thủ tướng Thongloun Sisoulith, tất cả người dân mắc kẹt trên mái nhà hay ngọn cây đã được giải cứu an toàn trong ngày 24/7. Riêng số người mất nhà cửa lên đến 3.060 người. Đặc biệt, lũ vẫn tiếp tục, gây ảnh hưởng thêm 5-6 bản khác.

Theo đài BBC, chính quyền Attapeu sử dụng trực thăng và tàu thuyền để sơ tán người dân, đồng thời kêu gọi các cơ quan chính phủ và tổ chức viện trợ khẩn cấp nhu yếu phẩm như quần áo, thực phẩm, nước uống, thuốc men... Văn phòng thường trú Liên Hiệp Quốc tại Lào nói với đài CNN (Mỹ) rằng có đến 11.777 người bị ảnh hưởng và 6.000 người phải bỏ nhà cửa.

Trước đó vào đêm 23/7, đập bị vỡ là đập phụ nằm trong mạng lưới gồm 2 đập chính và 5 đập phụ của dự án thủy điện Xe-Namnoy. Sự cố xảy ra khi công trình hoàn thành khoảng 90% và dự kiến đi vào hoạt động trong năm tới. SK Engineering, công ty Hàn Quốc tham gia dự án này, phát hiện con đập bị nứt vào khoảng 21 giờ hôm 22/7 và nhanh chóng báo với chính quyền để sơ tán người dân.

Liên Hiệp Quốc cho rằng vỡ đập khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn sau khi Lào vừa hứng chịu thiệt hại từ cơn bão nhiệt đới Sơn Tinh. Ngay sau vụ vỡ đập tồi tệ nhất 60 năm qua, Liên Hiệp Quốc và các quốc gia như Hàn Quốc, Philippines, Singapore, Thái Lan... đã đề nghị hỗ trợ Lào.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 25/7 ra lệnh điều động nhóm cứu trợ khẩn cấp tới Lào. Cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ Singapore (SRC) kêu gọi quyên góp và cam kết viện trợ nhân đạo 50.000 SGD cho Lào.

Tổ chức này cho biết họ đang làm việc chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ Lào để cử một đội tình nguyện viên có kinh nghiệm đến hỗ trợ. Đại sứ Thái Lan tại Lào, ông Kiattikhun Chartprasert, cũng hỗ trợ ban đầu 100.000 baht (tương đương 3.000 USD) cho nước láng giềng.

Chiều 25/7, đại diện Tập đoàn HAGL cho biết đã dùng trực thăng giải cứu thành công 24 công nhân và 2 người nhà của công nhân bị mắc kẹt do sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, tỉnh Attapeu, miền Đông Nam Lào. Số người này đã được đưa đến nơi an toàn trong tình trạng sức khỏe tốt.

Bảo Ngọc (T/h)

Lễ kỷ niệm 13 năm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007 - 29/11/2020)

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành