Thủy sản Việt Nam kẹt đường vào Trung Quốc (Ảnh minh họa)
Đáng lẽ từ cuối tháng 11/2020 và giữa tháng 1/2021 là thời điểm công ty Trung Quốc tăng nhập khẩu hàng thuỷ sản chuẩn bị cho Tết Âm lịch, nhưng năm nay, số lượng đơn hàng sang thị trường này giảm đáng kể.
Tất cả các sản phẩm thực phẩm đông lạnh khi vào Trung Quốc phải có đầy đủ 4 loại chứng nhận mới được đưa ra tiêu thụ gồm tờ khai hải quan, chứng nhận kiểm nghiệm kiểm dịch xuất khẩu, chứng nhận cách ly và sát trùng, báo cáo đạt yêu cầu về xét nghiệm Nucleic Acid Coronavirus.
Chính các thủ tục phức tạp và thời gian chờ kết quả xét nghiệm Covid-19 lâu nên thời gian hàng từ khi thông quan cho lúc ra ra khỏi kho phải mất từ 20 - 30 ngày hoặc lâu hơn tuỳ vào lượng hàng nhập khẩu của từng thành phố. Chi phí lưu công, phí kiểm hàng lên đến 2.000 – 3.000 USD/container đã tạo áp lực rất lớn cho doanh nghiệp Việt Nam và nhà nhập khẩu. Nếu tình hình này không sớm được tháo gỡ, dự báo xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc sẽ gián đoạn đến hết quý I/2021.
Trước tình trạng này, VASEP đã gửi công văn tới Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương cần có hành động cấp bách đề xuất với chính phủ Trung Quốc công nhận kiểm soát dịch Covid-19 tại Việt Nam tương đồng với kiểm soát tại Trung Quốc.
Huy Trung