Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thụy Sỹ phản đối tịch thu tài sản của Nga

Tổng thống Thụy Sỹ Ignazio Cassis tuyên bố, việc tịch thu tài sản của Nga để sử dụng cho vấn đề này cần được xem xét nghiêm túc để có cơ sở pháp lý, vì một cơ chế tương tự có thể được sử dụng cho các mục đích khác.

Ngày 05/07, tại hội nghị ở Lugano, Thụy Sỹ về tái thiết Ukraine sau khi kết thúc chiến sự, Tổng thống Thụy Sỹ Ignazio Cassis tuyên bố: Việc tịch thu tài sản của Nga để sử dụng cho vấn đề này cần được xem xét nghiêm túc để có cơ sở pháp lý, vì một cơ chế tương tự có thể được sử dụng cho các mục đích khác.

Tổng thống Thụy Sỹ Ignazio Cassis chỉ ra rằng “quyền có tài sản là một quyền cơ bản, quyền con người. Cần đảm bảo quyền bảo hộ của công dân trước quyền lực Nhà nước. Nó được gọi là nền dân chủ, tự do".

Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis. Ảnh Reurters
Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis. Ảnh Reurters.

Theo ông, giờ đây, ở Châu Âu, chỉ có thể đóng băng tài sản để tìm ra “chúng đến từ đâu” và liệu chúng có liên quan đến chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine hay không. Ông cho rằng, quyết định sử dụng tài sản của Nga ủng hộ Kiev "sẽ là lý tưởng cho tình hình ở Ukraine", nhưng nó tạo tiền lệ cho "nhiều tình huống khác".

Trước đó, tại hội nghị ở Lugano, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tuyên bố rằng: Kế hoạch khôi phục Ukraine ước tính khoảng 750 tỷ USD. Theo ý kiến ​​của ông, nguồn chính nên là tài sản bị tịch thu của Nga.

Vào cuối tháng Sáu, Thượng viện Canada đã thông qua một biện pháp cho phép tịch thu và bán tài sản của Nga, sau đó có thể được sử dụng để "khôi phục một quốc gia nước ngoài đã phải gánh chịu hậu quả của việc vi phạm nghiêm trọng hòa bình và an ninh quốc tế", để "khôi phục hòa bình và an ninh quốc tế" và “bồi thường cho những người bị thiệt hại".

Bộ Tư pháp Mỹ bày tỏ hy vọng, Quốc hội nước này sẽ thực hiện các bước cho phép chuyển tài sản bị tịch thu từ các doanh nhân Nga cho Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: Việc sử dụng tài sản của Nga ủng hộ Ukraine sẽ là "hành vi trộm cắp hoàn toàn". "Một quyết định như vậy sẽ là bất hợp pháp, trắng trợn”. Ông nhấn mạnh, những hành động như vậy sẽ đòi hỏi đáp trả từ phía Moscow.

Tổng thống Nga V.Putin cảnh báo, vi phạm các chuẩn mực quốc tế và "ăn cắp tài sản của người khác" sẽ chỉ dẫn đến những rắc rối cho những ai làm điều đó.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, như Bộ Tài chính Mỹ mới đây tuyên bố, nước này và các đồng minh phương Tây đã phong tỏa và đóng băng tài sản của Nga trị giá 330 tỷ USD.

PV/VOV-Moscow

Bài liên quan

Tin mới

Nga đối mặt nhiều trở ngại trong xuất khẩu theo thỏa thuận ngũ cốc
Nga đối mặt nhiều trở ngại trong xuất khẩu theo thỏa thuận ngũ cốc

Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/08 đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, trong đó hai bên đã thảo luận về tình hình Ukraine và xuất khẩu nông sản.

Giá cà phê hôm nay 20/08: Không ghi nhận thay đổi về giá
Giá cà phê hôm nay 20/08: Không ghi nhận thay đổi về giá

Giá cà phê trong nước hôm nay 20/08, đi ngang, giá dao động từ 47.900 - 48.400 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 20/08: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ
Giá tiêu hôm nay 20/08: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ

Giá tiêu hôm nay 20/08 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm với mức giảm 500 – 1.000 đồng/kg.

Chuyện điện gió hưởng giá FIT của Chính phủ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp đầu tư
Chuyện điện gió hưởng giá FIT của Chính phủ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp đầu tư

Năm 2020-2021 là giai đoạn thành công đặc biệt của khu vực Tây Nguyên trong thu hút đầu tư, chỉ riêng các dự án điện gió, đã rót vào khu vực hơn 85.000 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 20/08: Vàng thế giới tiếp tục lao dốc
Giá vàng hôm nay 20/08: Vàng thế giới tiếp tục lao dốc

Cuối giờ chiều 19/08, giá mua - bán vàng SJC giữ nguyên ở mức 66,20 – 67,20 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tiếp tục giảm về mức 1.751,1 USD/ounce.

Giá heo hơi hôm nay 20/08: Tăng cao nhất 3.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 20/08: Tăng cao nhất 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 20/08, tăng từ 1.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg tại miền Bắc và miền Nam.