Tiếp bài Bạc Liêu: Doanh nghiệp ôm 'đất vàng' để hoang - Chính quyền lúng túng

11:29:00 12/06/2018

THCL - Mặc dù, hàng loạt dự án tại Bạc Liêu được xác định chủ đầu tư không có năng lực về tài chính, không đủ điều kiện để thực hiện dự án, nhưng việc xử lý thu hồi lại dự án thì gần như tỉnh lúng túng theo kiểu 'bỏ thì thương vương thì tội', nên tỉnh tiếp tục kéo dài thời gian cho chủ đầu tư tìm đối tác chuyển nhượng dự án.

 Quá lãng phí!

Như báo Thương hiệu & Công luận đã phản ánh việc nhiều dự án đã tốn kém quỹ đất của tỉnh Bạc Liêu lên đến gần 17,2ha đất. Chỉ tính riêng Nguyễn Kim đã khoảng 1,6ha, Khu du lịch nghỉ dưỡng Bệnh viện Quốc tế Phương Đông là 9,6ha,... và trên thực tế còn rất nhiều dự án đang trong tình trạng 'án binh bất động' gây lãng phí cho địa phương Bạc Liêu.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Bệnh viện Quốc tế Phương Đông là một ví dụ về sự lúng túng của chính quyền.

Theo Quyết định số 2043/QĐ-UBND ngày 09/10/2008, công ty Cổ phần Đầu tư Công nghiệp Bắc Trung Nam (nay là Công ty TNHH Hai thành viên đầu tư Công nghiệp Bắc Trung Nam) được UBND tỉnh cho thuê hơn 81.640 m2 đất để đầu tư dự án khu du lịch, nhà biệt thự, nhà bungalow, nhà hàng, khu vui chơi giải trí tại phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, Đây là dự án được xem như một biểu tượng của sự thành công của tỉnh về kêu gọi thu hút đầu tư mở ra cho cửa biển Nhà Mát Bạc Liêu, tạo nên một diện mạo mới về du lịch biển, giải trí…

Thực tế, cũng giống như các dự án khác, chủ đầu tư gấp rút khởi công, san lấp mặt bằng rồi 'đắp chiếu' để đó mãi cho đến 10 năm sau thì UBND tỉnh Bạc Liêu mới ban hành quyết định thu hồi đất dự án. Nhưng đó chỉ về mặt thủ tục, còn phần đất thì chưa thu hồi. Không hiểu điều gì đang xảy ra với khu đất trên.

Tại Bạc Liêu, hiện không chỉ có nhiều dự án kêu gọi nhà đầu tư nhưng thiếu năng lực về tài chính, mà ngay cả những dự án được đầu tư từ ngân sách rồi sau đó xã hội hóa từ các nguồn lực bên ngoài để đầu tư vào dự án cũng nằm trong thảm cảnh 'án binh bất động'.

Rõ nhất là Dự án Công viên văn hóa Trần Huỳnh, tuy được tỉnh quy hoạch ngay sau khi tách tỉnh từ năm 1997. Công viên văn hóa Trần Huỳnh là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh với quy mô 14ha, tọa lạc tại khóm 3,4 phường 7, thành phố Bạc Liêu. Khi dự án đã được hình thành và cơ bản phần giải tỏa, san lắp mặt bằng thì tỉnh mới có chủ trương xã hội hóa kêu gọi các nhà đầu tư trong ngoài tỉnh vào đầu tư.

Công viên văn hóa Trần Huỳnh nhiều 'vấn đề' nhưng chưa được giải quyết

Tiên phong là Công ty Quốc Lâm được giao 4ha, phần còn lại giao cho 6 đơn vị gồm: Công ty Cẩm Quyên, Trung tâm thể dục thể thao, Trung tâm dịch vụ đô thị, UBND thành phố Bạc Liêu, Nhà văn hóa Thiếu nhi, Công ty Điện lực thành phố quản lý. Nhưng qua nhiều năm nhìn lại, mỗi khi ai có dịp quan lại công viên ai nấy cũng lắc đầu ngán ngẫm trước cảnh tượng nhếch nhác, quán nhậu, quán cà phê, bãi rác…chiếm hết công viên.

Kiên quyết hay lúng túng với dự án treo? 

Ông Trần Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Bạc Liêu cho biết, để khắc phục tình trạng các dự án chậm triển khai hoặc triển khai chậm so tiến độ đăng ký, thời gian qua UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương rà soát các dự án thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đã có chủ trương đầu tư nhưng tiến độ thực hiện chậm hoặc đến nay chưa triển khai thực hiện. Từ đó, trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết; trong đó, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị chủ trì thực hiện. Qua kết quả rà soát và làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo UBND tỉnh cụ thể tình hình thực hiện từng dự án, đồng thời có kiến nghị xử lý đối với từng dự án cụ thể.

Theo đó, đối với những dự án xét thấy nhà đầu tư không có khả năng tiếp tục triển khai thực hiện dự án thì UBND tỉnh quyết định thu hồi chủ trương chấm dứt việc thực hiện dự án. Đối với những dự án UBND tỉnh xem xét cho tiếp tục thực hiện dự án thì bắt buộc nhà đầu tư phải chứng minh năng lực tài chính, có cam kết cụ thể tiến độ thực hiện dự án, cụ thể từng mốc thời gian và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện dự án theo tiến độ cam kết của nhà đầu tư. Nếu tiếp tục vi phạm theo tiến độ cam kết, UBND tỉnh sẽ thu hồi chủ trương và chấm dứt hoạt động dự án.

Hàng loạt dự án 'trùm mền' làm người dân hoài nghi về tính kiên quyết của UBND tỉnh Bạc Liêu.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ tiến độ theo cam kết của các nhà đầu tư để đôn đốc thực hiện; kết hợp với rà soát, củng cố các căn cứ pháp lý để tiếp tục thu hồi các dự án chậm triển khai. Đồng thời, sẽ chỉ đạo tiến hành rà soát, điều chỉnh, cập nhật lại quy hoạch các khu đất sau khi thu hồi đảm bảo phù hợp định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục tăng cường hơn nữa kiểm soát, nâng cao chất lượng thẩm định để lựa chọn những nhà đầu tư có đủ năng lực, hạn chế tối đa tình trạng các dự án triển khai chậm do nhà đầu tư yếu về năng lực.

Quan điểm của tỉnh là luôn mong muốn việc triển khai dự án của các nhà đầu tư được thuận lợi, thành công. Tuy nhiên, thực tế việc thu hồi dự án của nhà đầu tư là việc làm bất đắc dĩ, nằm ngoài mong muốn của tỉnh và đang thật sự gặp khó. Tuy nhiên, nếu các dự án triển khai quá chậm thì buộc phải thu hồi.

Huy Sử

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng