Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tôn vinh Hợp tác xã, Tổ hợp tác tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến năm 2016

Tối 13/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Lễ tôn vinh “Hợp tác xã, Tổ hợp tác tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến năm 2016”.

THCL Tối 13/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Lễ tôn vinh “Hợp tác xã, Tổ hợp tác tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến năm 2016”.

Tôn vinh Hợp tác xã, Tổ hợp tác tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến năm 2016 - Hình 1

Đến dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT  Nguyễn Xuân Cường cùng đại diện các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, qua 30 năm đổi mới nền nông nghiệp nước ta đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Thành tựu đó trước hết thuộc về những người nông dân, Hợp tác xã, Tổ hợp tác, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh nông nghiệp đã phát huy được sức mạnh, ý chí vươn lên đóng vào sự nghiệp phát triển chung của ngành NN&PTNT.

Việc tôn vinh nhằm ghi nhận, biểu dương các mô hình phát triển nông nghiệp nông thôn và nông dân có các sáng chế, sáng kiến được áp dụng trong sản xuất, góp phần thúc đẩy quá trình thực hiện chủ trương tái cơ cấu trong nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới cũng như đề cao vị thế, vai trò của nông dân trong sản xuất, khích lệ, quảng bá nhân rộng các mô hình tổ chức sản xuất mới, hiệu quả trong thời kỳ hội nhập quốc tế, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sau hơn 10 năm thành lập, hợp tác xã đã có 2.900 thành viên, với hơn 7.000 con bò cho sữa trên địa bàn 5 huyện; hợp tác xã đã hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp dịch vụ đầu vào cho việc chăn nuôi bò sữa và bao tiêu toàn bộ sản phẩm là sữa tươi.

Với hơn 95% thành viên hợp tác xã là đồng bào Khmer, trong đó gần 90% số hộ khi tham gia hợp tác xã là các hộ nghèo.

Hợp tác xã đã góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân nông thôn, thành viên vào hợp tác xã đều thoát nghèo nhờ nuôi bò sữa. Doanh thu năm 2015 đạt trên 196 tỷ đồng, lãi gần 16,6 tỷ đồng.

Đây là các Hợp tác xã, Tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp phát triển nông thôn với hoạt động chính là cung cấp dịch vụ sản xuất cho thành viên Hợp tác xã, Tổ hợp tác dịch vụ đầu vào, đầu ra cho sản xuất, là cầu nối giữa nông dân, hộ trang trại với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm trong chuỗi giá trị sản xuất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả cao và là những nhân tố tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới và các hoạt động phục vụ cộng đồng của địa phương.

Tại buổi lễ, Bộ NN&PTNT đã tôn vinh 51 Hợp tác xã, Tổ hợp tác là những nhân tố tiêu biểu, đại diện cho các mô hình, loại hình tổ chức, các ngành sản xuất, các vùng miền đã được Bộ NN&PTNT cùng các Sở NN&PTNT các tỉnh lựa chọn.

Cùng với đó là 17 nông dân có sáng chế, sáng kiến, cải tiến về công nghệ, kỹ thuật, máy móc, thiết bị, công cụ đã được ứng dụng rộng rãi vào sản xuất, bảo quản, chế biến tiêu thụ sản phẩm thuộc ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn mang lại hiệu quả cao - Là những công dân gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực trong xây dựng nông thôn mới và các hoạt động phục vụ cộng đồng.

Điển hình như máy nông nghiệp đa năng “12 trong 1” của anh Tạ Đình Huy, ở Chương Mỹ (Hà Nội).

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

PC Sơn La: Doanh nghiệp văn hóa trong thời kỳ chuyển đổi số
PC Sơn La: Doanh nghiệp văn hóa trong thời kỳ chuyển đổi số

Xây dựng đơn vị văn hóa mạnh trong thời kỳ chuyển đổi số, đồng thời đưa văn hóa doanh nghiệp đi sâu hơn nữa vào quá trình lao động sản xuất để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh là mục tiêu hàng đầu trong triển khai thực thi văn hóa doanh nghiệp năm 2022 tại Công ty Điện lực Sơn La (PC Sơn La).

Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc khiến xuất khẩu cà phê bị sụt giảm
Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc khiến xuất khẩu cà phê bị sụt giảm

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, ước tính, xuất khẩu cà phê của nước ta trong tháng 07/2022 đạt 125 nghìn tấn, trị giá 284 triệu USD, giảm 9,0% về lượng và giảm 9,9% về trị giá so với tháng 06/2022.

Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra vào tháng 10
Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra vào tháng 10

Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn vào tháng 10/2022.

Hà Nộ kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy tăng 2,2%
Hà Nộ kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy tăng 2,2%

Theo Cục Thống kê Hà Nội, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy trên địa bàn Hà Nội ước tính đạt 1.535 triệu USD, tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Nội hối thúc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công trung hạn
Hà Nội hối thúc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công trung hạn

UBND thành phố Hà Nội cũng vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là các nút thắt trong giải phóng mặt bằng từ thành phố đến các quận huyện. UBND thành phố chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công.

MB ra mắt bộ sưu tập thẻ đa năng “2 trong 1” MB Hi Collection
MB ra mắt bộ sưu tập thẻ đa năng “2 trong 1” MB Hi Collection

Đây là dòng thẻ tiên phong trên thị trường tích hợp thẻ tín dụng và thẻ ATM trong cùng 1 chip với nhiều lựa chọn hình ảnh thẻ đọc đáo, phù hợp với sở thích của từng cá nhân.