Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tổng cục Hải quan: Phát hiện một doanh nghiệp làm giả giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Đó là thông tin được Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan), Trần Mạnh Cường cho biết tại buổi họp báo chuyên đề hoạt động kiểm tra, điều tra phòng, chống gian lận xuất xứ hàng Việt Nam xuất khẩu của ngành Hải quan, chiều 6/7.

Tổng cục Hải quan: Phát hiện một doanh nghiệp làm giả giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóaTổng cục Hải quan, phát hiện một doanh nghiệp làm giả giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Thời gian qua, lợi dụng ưu đãi thuế quan của Việt Nam được hưởng đối với các nước ký kết Hiệp định thương mại, do đó, đã nổi lên hiện tượng lợi dụng xuất xứ Việt Nam để được hưởng ưu đãi đối với hàng hóa xuất khẩu.

Theo đó, một số phương thức gian lận phổ biến như: Doanh nghiệp nhập khẩu bán thành phẩm về lắp ráp giản đơn hoặc nhập khẩu dưới dạng sản phẩm hoàn chỉnh và thay đổi bao bì, nhãn mác; doanh nghiệp đã có dây chuyền máy móc nhưng sản phẩm xuất khẩu không đủ điều kiện đáp ứng tiêu chuẩn xuất xứ Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Ngành Hải quan đã kiểm tra, điều tra, xác minh 76 vụ việc, phát hiện 24 vụ việc vi phạm về xuất xứ hàng xuất khẩu; tịch thu 3.590 xe đạp nguyên chiếc, hơn 4.000 bộ linh kiện xe đạp và hơn 12.000 bộ linh kiện lắp ráp tủ bếp là tang vật vi phạm; thu hơn 33 tỷ đồng (bao gồm số tiền thu lợi bất hợp pháp, xử phạt vi phạm hành chính và trị giá tang vật vi phạm bị tịch thu).

Cơ quan Hải quan đã phối hợp với Bộ Công an điều tra một vụ việc có dấu hiệu làm giả giấy chứng nhận xuất xứ.

Theo Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Nguyễn Hùng Anh, Cục đã phát hiện doanh nghiệp này không được Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ủy quyền để thực hiện việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) nhưng đã tự thiết kế mẫu C/O, cấp cho 30 doanh nghiệp trên cả nước để xuất khẩu hàng hóa. Tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu dùng C/O này trên 600 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc nghi vấn Công ty TNHH Nhôm toàn cầu Việt Nam gian lận xuất xứ hơn 4,3 tỷ USD trong thời gian vừa qua, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan), Nguyễn Tiến Lộc cho biết, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Bộ Công an, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, xác minh và đến nay đã kết thúc điều tra. Đoàn kiểm tra liên ngành kết luận không đủ căn cứ xác định doanh nghiệp này vi phạm.

 Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Công an huyện Phong Điền kiểm tra một Công ty cao su ở Thừa Thiên Huế đổ thải ra môi trường
Công an huyện Phong Điền kiểm tra một Công ty cao su ở Thừa Thiên Huế đổ thải ra môi trường

Ngày 18/05, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Phong Điền kiểm tra phát hiện công ty TNHH 1 thành viên cao su Huy Anh, đóng tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền có hành vi đổ, thải, đốt chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022 - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022 - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc

Tối 17/05, tại huyện Nam Đàn, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022 - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022).

Sự thật về “bánh vẽ” mang thương hiệu T-mart: Phủi bỏ trách nhiệm khi người tiêu dùng phản ánh về hàng hoá "trắng thông tin"
Sự thật về “bánh vẽ” mang thương hiệu T-mart: Phủi bỏ trách nhiệm khi người tiêu dùng phản ánh về hàng hoá "trắng thông tin"

T-Mart được giới thiệu là công ty hàng đầu Việt Nam đi tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh siêu thị, thế nhưng khi người tiêu dùng phản ánh về chất lượng của sản phẩm như hàng hoá không có tem nhãn, không hạn sử dụng, không nguồn gốc… thì đại diện phía siêu thị T-Mart phủi bỏ trách nhiệm, nói rằng cơ sở người tiêu dùng phản ánh không thuộc quyền sở hữu của T-Mart…?

VN-Index hôm nay rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao
VN-Index hôm nay rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao

Trong phiên giao dịch hôm nay, 18/05, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.230 – 1.240 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.250 – 1.260 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Dấu hiệu tai biến mạch máu não - Cách nhận biết và xử trí
Dấu hiệu tai biến mạch máu não - Cách nhận biết và xử trí

Tai biến mạch máu não là “thủ phạm” cướp đi mạng sống của hàng triệu người trên toàn thế giới. Đây là căn bệnh nguy hiểm do đó cần nắm được những thông tin cần thiết về các dấu hiệu tai biến, cách nhận biết và xử trí để cứu sống người bệnh.

227 tỷ đồng xây khu tái định cư Dự án Làng Đại học Đà Nẵng
227 tỷ đồng xây khu tái định cư Dự án Làng Đại học Đà Nẵng

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị cho biết, đang triển khai đấu thầu thi công xây dựng khu tái định cư đối với dự án Khu đô thị Làng Đại học Đà Nẵng.