Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tổng cục QLTT ký quy chế với Petrolimex nhằm chống gian lận trong kinh doanh xăng dầu

Chiều 3/7, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã ký quy chế phối hợp với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Việc ký quy chế này nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, gan lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực xăng dầu.

Theo Tổng cục QLTT, thời gian qua, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng xăng dầu diễn biến phức tạp với phương thức thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng.

Theo báo cáo của Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ đầu năm 2019 đến nay, đã kiểm tra 1.825 vụ, trong đó xử lý 673 vụ, tịch thu 32 cột đo xăng dầu, 17 bộ chi tiết đo, 37 chứng chỉ kiểm định phương tiện đo, tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh 19 cửa hàng kinh doanh xăng dầu vi phạm, đình chỉ hoạt động điều kiện kinh doanh 19 cửa hàng kinh doanh xăng dầu vi phạm, đình chỉ hoạt động 9 cửa hàng…

Các đối tượng thường lợi dụng thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu tăng để găm hàng, thu lợi bất chính; bán xăng dầu không rõ nguồn gốc; kinh doanh xăng dầu không có Giấy xác nhận đủ điều kiện...

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh, các đối tượng thường lợi dụng thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu tăng để găm hàng, thu lợi bất chính; bán xăng dầu không rõ nguồn gốc; kinh doanh xăng dầu không có Giấy xác nhận đủ điều kiện...

ông Trần Hữu Linh cho rằng, Tổng cục QLTT và Petrolimex ký quy chế phối hợp là thời điểm phù hợpÔng Trần Hữu Linh cho rằng, Tổng cục QLTT và Petrolimex ký quy chế phối hợp là thời điểm phù hợp

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã triển khai nhiều kế hoạch tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu, tuy nhiên, hành vi vi phạm của các đối tượng ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh, việc ký kết Quy chế phối hợp ngày hôm nay là điều kiện cần và đủ giúp Tổng cục Quản lý thị trường có những thông tin kịp thời về tình hình thị trường xăng dầu trong nước.

Cùng với đó, qua đó nâng cao hiệu quả quản lý thị trường trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, lành mạnh hóa thị trường xăng dầu và bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Thông tin thêm về tình hình quản lý số lượng, chất lượng xăng dầu của Petrolimex, ông Trần Huy Thảo – Trưởng ban Kinh doanh bán lẻ Tập đoàn Petrolimex - cho biết, trong những năm gần đây, Petrolimex chịu sự cạnh tranh rất mạnh mẽ trên thị trường kinh doanh xăng dầu, dầu mỡ nhờn và gas do sự gia tăng các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu mới, các sản phẩm dầu nhờn, gas mới xuất hiện trên thị trường.

Bên cạnh đó, có sự cạnh tranh bất bình đẳng như xăng dầu kém chất lượng, gas giả, dầu nhờn giả, giấy chứng nhận bảo hiệm giả, hàng lậu, vi phạm thương hiệu… Các hoạt động sang chiết gas không có giấy phép tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng. Hiện tượng buôn lậu xăng dầu, đặc biệt các khu vực ven biển vẫn diễn biến phức tạp. Thương hiệu Petrolimex đã được pháp luật bảo hộ, nhưng được sử dụng tại nhiều cửa hàng xăng dầu không thuộc hệ thống Petrolimex.

Theo ông Phạm Đức Thắng, Tổng Giám đốc Petrolimex khẳng định, việc ký kết ngày hôm nay giữa hai đơn vị mang lại ý nghĩa to lớn, giúp lành mạnh hóa thị trường xăng dầu; quá trình kiểm tra, kiểm soát được hoàn thiện hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

Mặt khác, việc này còn giúp nâng cao nhận diện thương hiệu của Petrolimex với người tiêu dùng, nhất là gần đây vấn đề vi phạm trong lĩnh vực này nổi lên rất nhiều.

Do đó, ông Phạm Đức Thắng cam kết ngay sau khi Quy chế phối hợp thực thi, Petrolimex sẽ cùng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, triển khai chi tiết, chỉ đạo các đơn vị, Tổng Công ty để có sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên và đánh giá thường xuyên hàng quý, 6 tháng và cả năm.

 Thiên Trường

Tin mới

Công an TP. Quảng Ngãi triệt phá nhóm “Biệt đội kiến lửa”
Công an TP. Quảng Ngãi triệt phá nhóm “Biệt đội kiến lửa”

Nhiều đối tượng thanh, thiếu niên mang theo hung khí, chạy xe với tốc độ cao gây mất an ninh, trật tự, nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông thuộc nhóm có tên "biệt đội kiến lửa" vừa bị triệt phá.

Giá heo hơi hôm nay 01/10: Tuần qua giá heo hơi giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 01/10: Tuần qua giá heo hơi giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 01/10 tại thị trường trong nước thấp nhất 62.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 01/10: Tuần qua thị trường hồ tiêu có xu hướng đi xuống
Giá tiêu hôm nay 01/10: Tuần qua thị trường hồ tiêu có xu hướng đi xuống

Giá tiêu hôm nay 01/10 dao động trong khoảng 69.000 - 72.000 đồng/kg. Tuần qua, thị trường hồ tiêu có xu hướng đi xuống. So với đầu tuần, các tỉnh trọng điểm ghi nhận mức giảm từ 500 đồng/kg đến 1.000 đồng/kg.

Tỷ giá USD hôm nay 01/10: Tăng ngoạn mục 11 tuần liên tiếp
Tỷ giá USD hôm nay 01/10: Tăng ngoạn mục 11 tuần liên tiếp

Tỷ giá USD hôm nay 01/10, tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng tuần 29 đồng, đạt mức 24.089 đồng. Chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 106,17, tăng 0,56%.

Phát huy tối đa các nguồn lực đầu tư, thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để đạt GDP tăng 6%
Phát huy tối đa các nguồn lực đầu tư, thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để đạt GDP tăng 6%

Lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng chính của nền kinh tế với mức tăng quý III/2023 lần lượt là 3,72% và 6,24%; khu vực công nghiệp - xây dựng cũng khởi sắc hơn.

Giá xăng dầu ngày 01/10: Tìm lại được đà “leo dốc”
Giá xăng dầu ngày 01/10: Tìm lại được đà “leo dốc”

Sau một tuần giảm nhẹ, giá dầu tuần này đã tìm lại được đà “leo dốc” mặc dù trong 05 phiên giao dịch, giá dầu chỉ tăng có 02 phiên, giảm 02 phiên và trái chiều 1 phiên.