Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tổng thống Philippines: APEC cần mở rộng thị trường cho những nước kém phát triển hơn

Theo ông Duterte, mục tiêu của APEC sẽ không đạt được nếu không đảm bảo tự do hóa thương mại một cách bình đẳng.

 

"APEC chỉ mang tính thời sự nếu tổ chức này đảm bảo sự thịnh vượng được chia sẻ cho tất cả. Các nền kinh tế phát triển phải mở rộng thị trường cho những nền kinh tế kém phát triển hơn", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) tại Đà Nẵng.

Tổng thống Philippines lưu ý, tự do thương mại phải đem lại lợi ích cho mỗi người dân bình thường, vì vậy cần đảm bảo tự do hóa thương mại phải giúp tăng bình đẳng, đảm bảo môi trường, và trao cơ hội phát triển công bằng, thúc đẩy hợp tác, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Tổng thống Philippines: APEC cần mở rộng thị trường cho những nước kém phát triển hơn - Hình 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại hội nghị

"Bản chất của hợp tác nghĩa là các bên đều phải đóng góp. Điều mà các nền kinh tế kém phát triển hơn cần không phải là từ thiện hay viện trợ. Điều chúng tôi cần là cơ hội tiếp cận thị trường. Không có tư duy như vậy, sự bình đẳng sẽ không đạt được", ông Duterte nói với khoảng 1.500 doanh nhân APEC.

Bên cạnh đó, Tổng thống Philippines điểm lại các thành tựu của ASEAN, cho rằng ASEAN đã vươn lên trở thành "hình mẫu hội nhập kinh tế khu vực".

Ông cho rằng đó là cộng đồng kinh tế năng động, chiếm 56% GDP thế giới, APEC cần chính sách tiếp cận và hội nhập mạnh hơn nữa trên thế giới, tạo khu vực đầu tư và thương mại tự do hơn.

Được biết, Khu vực châu Á - Thái Bình Dương có diện tích lớn, cần cơ sơ hạ tầng tích hợp hơn để nối kết các nền kinh tế tốt hơn. Ông hy vọng, chương trình phát triển ASEAN có thể tích hợp được trong đề án phát triển APEC, là nền tảng để thúc đẩy các chương trình thuận lợi hóa thương mại tự do.

"Chúng tôi muốn hợp tác với các bạn thúc đẩy tăng trưởng, hợp tác hội nhập khu vực", Tổng thống Duterte nhấn mạnh. Ông hy vọng, đối thoại ASEAN – APEC được tổ chức vào ngày mai, sẽ là một cuộc trao đổi cởi mở.

Cao Huyền - Phương Thảo 

Bài liên quan

Tin mới

U23 Việt Nam đấu U23 Malaysia bán kết: Nút thắt nằm ở thầy Park Hang Seo
U23 Việt Nam đấu U23 Malaysia bán kết: Nút thắt nằm ở thầy Park Hang Seo

Sau gần 2 tuần tranh tài sôi nổi môn bóng đá nam SEA Games 31 đã đi đến vòng bán kết. U23 Việt Nam dù chơi không thực sự thuyết phục, nhưng vẫn tích lũy đủ điểm số để dẫn đầu bảng A.

Lợi thế của gạo Việt Nam xuất khẩu vào các nước ASEAN rất lớn
Lợi thế của gạo Việt Nam xuất khẩu vào các nước ASEAN rất lớn

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết, những năm qua, gạo là mặt hàng nông sản chính của Việt Nam xuất khẩu sang ASEAN. Trong số các nước ASEAN, sản phẩm lúa gạo của Việt Nam được xuất khẩu chủ yếu sang Philippines.

Cục Bảo trợ Xã hội chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lớn xảy ra tại huyện Chi Lăng
Cục Bảo trợ Xã hội chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lớn xảy ra tại huyện Chi Lăng

Ngày 18/05, ông Nguyễn Ngọc Toản, Phó cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã đi thị sát, chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lớn xảy ra; đồng thời tới thăm, động viên một số gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lớn trên địa bàn huyện Chi Lăng (Lạng Sơn).

Ích Giáp Vương - Giải pháp hữu hiệu cho người mắc Basedow
Ích Giáp Vương - Giải pháp hữu hiệu cho người mắc Basedow

Basedow là nguyên nhân hàng đầu gây ra hội chứng cường giáp. Nếu Basedow không được kiểm soát tốt, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Để điều hòa nồng độ hormone, thu nhỏ khối bướu hiệu quả nhiều người đã sử dụng Ích Giáp Vương.

Giá nông sản hôm nay 19/05: Giá cà phê quay lại đà giảm, thị trường tiêu ảm đạm
Giá nông sản hôm nay 19/05: Giá cà phê quay lại đà giảm, thị trường tiêu ảm đạm

Giá cà phê quay lại đà giảm như dự báo về khả năng khó lâu dài từ trước đó, trong những phiên tăng. Trong khi đó, giá tiêu nội địa giảm mạnh do tình hình mua bán ảm đạm trong khi nguồn cung lớn.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 719.000 ca mắc mới Covid-19 và 1.346 ca tử vong
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 719.000 ca mắc mới Covid-19 và 1.346 ca tử vong

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 719.000 ca mắc Covid-19 và 1.346 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới 6 giờ ngày 19/05 (giờ Việt Nam) đã là 524,5 triệu ca, trong đó trên 6,29 triệu ca tử vong.