THCLTheo đó, nhiều doanh nghiệp thực hiện giảm giá sâu các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm... trong những ngày cận Tết.
Các DN cam kết giữ ổn định, không tăng giá trong 2 tháng
Sở Công thương cho biết, các doanh nghiệp tham gia chương trinh bình ổn thị trường đều đã cam kết giữ ổn định, không tăng giá bán trong 2 tháng, trước và sau tháng Tết. Đồng thời, giảm giá sâu các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm... trong những ngày cận Tết.
Bên cạnh đó, trong tháng cận Tết, nhằm kích thích mua sắm tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ thực hiện khoảng 1.500 đợt khuyến mãi, tập trung vào các mặt hàng như nước giải khát, bánh, kẹo, quần áo...; tổng trị giá lên tới 1.200 tỷ đồng.
Riêng các doanh nghiệp bình ổn thị trường, các hệ thống phân phối đã xây dựng kế hoạch khuyến mãi, giảm giá sâu các mặt hàng thiết yếu vào những ngày cận Tết. Trong đó, trứng gia cầm sẽ giảm 1.000 - 2.000 đồng/chục quả. Thịt gia súc giảm 5 - 10%, rau củ, quả, thủy hải sản, giảm 15 - 20%...
TP. HCM đang có 10.140 điểm bán hàng bình ổn giá, tăng 935 điểm bán so với năm 2015.
Theo kế hoạch cung ứng hàng hóa trong dịp Tết năm 2017 mới được công bố, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng cho người tiêu dùng TP. HCM dịp Tết, chủ yếu từ 3 nguồn chính là từ các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, chiếm từ 30 - 40% thị phần; các chợ đầu mối chiếm 50 - 60% thị phần; các đơn vị khác chiếm 10 - 20% thị phần.
Cụ thể, các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng Tết là 17.068,8 tỷ đồng, tăng 860 tỷ đồng so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Bính Thân 2016, trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 6.851,6 tỷ đồng. Lượng hàng chuẩn bị tăng 15 - 20% so kế hoạch thành phố giao và tăng 25 - 45% so kết quả thực hiện Tết Bính Thân 2016.
Qua đó, nhiều nhóm hàng chuẩn bị lượng lớn, chi phối từ 35 - 52% nhu cầu thị trường như thịt gia cầm (chiếm 59,6%), đường (43,4%), trứng gia cầm (48%), thực phẩm chế biến (38,3%), thịt gia súc (35,5%), dầu ăn (34,5%), gạo (33,3%)… Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết, từ ngày 29/12/2016 đến 27/1/2017 (từ ngày 1 đến 30 tháng Chạp Âm lịch), tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là 9.704,8 tỷ đồng; trong đó hàng bình ổn thị trường là 3.764,6 tỷ đồng. Tại 3 chợ đầu mối, lượng hàng hóa nhập chợ bình quân trên 8.500 tấn/ngày, chủ yếu là các mặt hàng nông sản, rau củ quả, thịt gia súc, thủy hải sản, chiếm khoảng 60 - 70% thị trường.
Dự kiến, vào thời điểm cận Tết, lượng hàng về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 15.000 - 16.000 tấn/ngày. Các đơn vị khác gồm các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết với số lượng tăng từ 2 - 3 lần so với các tháng.
Gia Huy