Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. HCM: Những 'chiến sĩ blouse trắng' quên mình nơi đầu tuyến phòng, chống dịch

… “Có những đêm, mọi người ‘quên ăn tối’ làm việc đến 2h sáng. Khi đó, tôi và anh em lại ‘du xuân’ tìm quán ăn hiếm hoi của đêm những ngày Tết. Làm việc cật lực xuyên đêm nhưng ngày nào mọi người cũng có mặt đúng giờ quy định”…

LTS: Liên quan đến công tác phòng dịch Covid – 19 tại TP. HCM, hiện tại Lãnh đạo thành phố này đã cho phép các hoạt động du lịch, giao thông vận tải, đơn vị kinh doanh ăn uống, chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, bảo tàng, di tích lịch sử, thư viện, phòng đọc sách… được hoạt động trở lại từ ngày 1/3 tới.

Để làm được điều đó, thời gian qua những y, bác sĩ - Chiến sĩ áo blouse trắng tại Thành phố mang tên Bác đã chống dịch “quên mình”, gạt bỏ niềm vui riêng để nơi đây sớm trở lại cuộc sống thường ngày. Nhân Kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2021), Thương hiệu và Công Luận có bài viết về những cống hiến thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch của những “chiến sĩ áo blouse trắng” tại Thành phố này.

Thần tốc truy vết, khoanh vùng dịch

Theo Bác sĩ Lê Hồng Nga - Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho hay, đợt dịch này, Thành phố áp dụng chiến lược “xét nghiệm thần tốc”. Đây là chiến lược lần đầu tiên TP. HCM áp dụng nên mạnh mẽ, chủ động hơn khi xét nghiệm được thực hiện mở rộng cho nhóm F2, lấy mẫu rộng các hộ gia đình xung quanh các địa điểm liên quan đến bệnh nhân với 35 địa điểm được phong toả (khác hẳn với chiến lược đơn thuần là lần theo F0, F1, F2 như truyền thống).

TP. HCM áp dụng chiến lược “xét nghiệm thần tốc” ngay khi phát hiện đợt dịch Covid - 19 này
TP. HCM áp dụng chiến lược “xét nghiệm thần tốc” ngay khi phát hiện đợt dịch Covid - 19 này. (Ảnh: HCDC)

Để thực hiện được chiến lược đó phải huy động một số lực lượng rất lớn, nhiều bộ phận khác nhau của ngành y tế, từ người đi lấy mẫu, điều tra truy vết, các bệnh viện cũng vào cuộc để “truy vết” dịch. Truy vết ở đây không chỉ là gặp để hỏi còn phải điều tra, đánh giá nguy cơ để quyết định các “mốc dịch tễ”  của F0, F1. Sau khi ghi nhận được “mốc dịch tễ” thì sẽ lập danh sách các mốc dịch tễ đó để tiếp tục đi truy tiếp những người tiếp xúc đó họ đã đi tiếp xúc những ai.

“Nên nhân viên ở các phòng xét nghiệm cũng được huy động tối đa, phòng nhận bệnh phẩm luôn mở cửa để nhận mẫu các nơi đưa về. Tất cả các nhân viên đều đồng lòng chống dịch, dù đã làm ngày nhưng đều nằm trong danh sách trực đêm nhưng không ai than phiền mệt mỏi, tập trung làm việc tối đa để nhanh chóng dập dịch”, Bác sĩ Lê Hồng Nga cho biết thêm.

Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC), các
Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC), các "chiến sĩ" nơi đầu tuyến phòng, chống dịch làm việc không kể ngày nghỉ Tết. (Ảnh: HCDC)

Còn Bác sĩ Nguyễn Thanh Trang - Giám đốc Trung tâm y tế quận Tân Bình, TP. HCM (địa bàn quận có sân bay Tân Sơn Nhất), ngay sau khi phát hiện có ca mắc Covid – 19 (trong đợt dịch vừa qua) liên quan đến Sân bay Tân Sơn Nhất, lực lượng y tế của Trung tâm đã xác định số lượng nhân viên sân bay và người nhà nhiều, vì vậy đơn vị phải huy động toàn bộ nhân sự để thực hiện điều tra nhanh, lấy mẫu nhanh, gửi khẩn đi xét nghiệm, …. khối lượng công việc rất nhiều, vì vậy nhân viên y tế phải lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm như ở ô dịch lô F, chung cư Carillon, Phường 13. Bên cạnh đó, để không bỏ sót ai, trung tâm phối hợp với các UBND phường, đi từng ngõ, gõ từng nhà để gọi người dân ra để lấy mẫu, điều tra dịch tễ.

Phút nghỉ ngơi nơi đầu tuyến
Phút nghỉ ngơi nơi đầu tuyến. (Ảnh: HCDC)

Bác sỹ Trang cho biết, có những đêm, mọi người “quên ăn tối” làm việc đến 2h sáng. Khi đó, bà và anh em lại “du xuân” tìm quán ăn hiếm hoi của đêm những ngày Tết. Làm việc cật lực xuyên đêm nhưng ngày nào mọi người cũng có mặt đúng giờ quy định “Anh em làm suốt, làm từ sáng đến trưa, anh em tự kiếm đồ ăn trưa thì kiếm vì công việc gấp quá, rồi chiều thì lại có những công việc gấp khác, ví dụ như chiều phát sinh thêm những điểm mà ca nhiễm đi tới. Sau đó đến tối thì chia nhau mời người nhà nhân viên sân bay tới để xét nghiệm cho kịp cho nhanh", Giám đốc Trung tâm y tế quận Tân Bình nhớ lại.

Rạng ngời nơi “đầu tuyến”

Chỉ riêng trong 1 tuần trước và sau Tết, TP. HCM đã lấy mẫu toàn bộ hộ gia đình của các nhân viên Công ty phục vụ mặt đất (VIAGS) với hơn 5.400 mẫu xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm cho 1.570 trường hợp F1, 1.376 trường hợp F2 và gần 9.900 mẫu tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân…. Ngay sau Tết, các “chiến sĩ áo trắng” lại có mặt ở những nơi “đầu tuyến” có nguy cơ cao như khu nhà trọ, nơi lưu trú của công nhân, các bến xe, chợ đầu mối lớn, chợ truyền thống,… để thực hiện công tác phòng, ngăn chặn dịch.

Mặc dù không có một ngày nghỉ Tết, xum vầy cùng gia đình, nhưng với Bác sĩ Đỗ Thị Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Quận 1, TP. HCM niềm hạnh phúc của bà là tin nhắn của nhiều người dân khu Mả Lạng, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 gửi đến động viên, cảm ơn các y bác sĩ, chính quyền địa phương vì những nỗ lực dập dịch trong những ngày Tết.

Những
Những "chiến sĩ áo blouse trắng" tại Thành phố mang tên Bác luôn đề cao cảnh giác với dịch bệnh. (Ảnh: HCDC)

Trước đó, khi khu Mả Lạng với khoảng 2.000 hộ dân bị phong tỏa, Bác sĩ Tân đã trăn trở rằng phải lấy mẫu xét nghiệm thật nhanh, sớm có kết quả để xoa dịu nỗi âu lo, thấp thỏm của cư dân. Cùng với sự tăng cường của nhiều đơn vị trong ngành y TP, việc lấy mẫu xét nghiệm đã được thực hiện với phương châm “thần tốc”. Đến Mùng 4 Tết, nơi đây đã được gỡ phong tỏa. "Hạnh phúc nhất trong đợt dịch vừa qua là ngày mà người dân khu Mả Lạng là được gỡ phong tỏa, họ đã ăn mừng và kéo cờ trong cả mấy ngày sau đó", Bác sĩ Tâm hồi tưởng.

Người dân khu Mả Lạng, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 vỡ òa khi được dỡ phong tỏa vào ngày Mùng 4 Tết vừa qua
Người dân khu Mả Lạng, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 vỡ òa khi được dỡ phong tỏa vào ngày Mùng 4 Tết vừa qua. (Ảnh: HCDC)

Chị Đặng Thị Hằng, hộ kinh doanh trên đường Tây Hòa (Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP. HCM) cho biết, ngày 29 Tết (9/2/2021) khi biết tin khu vực đang sinh sống bị tạm thời phong tỏa vì liên quan đến dịch Covid – 19 thì cũng lo lắng vì phải cách ly ít nhất 14 ngày. Tuy nhiên, chỉ sau 9 ngày (ngày 17/2/2020) khu vực đã được dỡ bỏ cách ly, điều nay khiến gia đình chị và những người xung quanh như vỡ òa.

“Ngành Y tế Việt Nam giỏi lắm, các y bác sĩ, những người tham gia chống dịch tại đây tận tình lắm, họ làm việc quên ngày đêm để chống dịch. Cảm ơn các ‘chiến sĩ mặc áo blouse trắng’, nhờ mọi người mà chúng tôi mới được tiếp tục phát triển kinh tế trong thời dịch”, vừa đưa tay gạt nước mắt, chị Hằng vừa cho biết về cảm nhận trước những việc làm của y bác sĩ trong thời dịch Covid - 19.

Những
Những "hi sinh thầm lặng" của các "chiến sĩ áo blouse trắng" đã góp phần lớn trong công tác phòng, chống dịch tại TP. HCM. (Ảnh: HOÀNG DƯƠNG)

Liên quan đến công tác phòng dịch Covid – 19 tại TP. HCM, hiện tại Lãnh đạo thành phố đã cho phép các hoạt động du lịch, giao thông vận tải, đơn vị kinh doanh ăn uống, chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, bảo tàng, di tích lịch sử, thư viện, phòng đọc sách… được hoạt động trở lại từ ngày 1/3 tới. Nhưng, những “chiến sĩ áo trắng” tại Thành phố mang tên Bác luôn đề cao cảnh giác phòng dịch, sẵn sàng “quên mình”, gạt bỏ niềm vui riêng,… để nơi đây sớm trở lại cuộc sống thường ngày trước đây.

Hoàng Dương – Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh
Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh

Các hiệp hội doanh nghiệp gửi đề xuất Thủ tướng Chính phủ chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm (khu dân cư, hộ gia đình, quy mô nhỏ nhất), phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”, thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, vừa kiềm chế được dịch bệnh.

Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới
Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới

Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy tinh thần "chống dịch như chống giặc", không ngừng đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo thiết thực cho người dân trên địa bàn và công dân Vĩnh Phúc trên cả nước gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch
Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch

Trong ngày 18/9, Bộ Y tế Lào ghi nhận 388 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Còn tại Thái Lan, Thủ tướng nước này đang lên kế hoạch chấm dứt những biện pháp hạn chế để “sống chung an toàn với Covid-19”.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc

Kết quả kiểm tra thực tế toàn bộ 216 thùng carton và 49 bao PP hàng hóa trong thùng xe sau cabin xe tải HINO 89C-196.39, lực lượng chức năng đã phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, chưa xác định được chủ sở hữu hàng hoá.

Ngày 18/9: Thanh Hoá tiếp tục ghi nhận 7 ca mắc Covid-19
Ngày 18/9: Thanh Hoá tiếp tục ghi nhận 7 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, tính từ 18 giờ ngày 17/9 đến 18 giờ ngày 18/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 1 ca bệnh được phát hiện tại chốt kiểm dịch y tế, các bệnh nhân còn lại ghi nhận trong khu vực phong tỏa và khu cách ly.

Ngày 18/9: Có 14.903 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh
Ngày 18/9: Có 14.903 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/9 của Bộ Y tế cho biết, có 9.373 ca mắc Covid-19, trong đó TP HCM ghi nhận 4.273 ca; tiếp sau là Bình Dương 2.877 ca. Trong ngày có 14.903 bệnh nhân khỏi bệnh.