Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. Hồ Chí Minh đề xuất không cách ly khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine”

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã tham mưu UBND thành phố đề xuất với Bộ VHTT&DL, Chính phủ đón khách quốc tế trở lại và sẽ không áp dụng việc cách ly đối với khách đến TP. Hồ Chí Minh có “hộ chiếu vaccine”.

Ngày 24/12, theo thông tin từ Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, thành phố đã xây dựng lộ trình đón khách du lịch quốc tế trở lại với các lộ trình, các giai đoạn, giải pháp cụ thể, trình xin ý kiến Bộ VHTT&DL.

Sở Du lịch đã tham mưu UBND thành phố đề xuất với Bộ VHTT&DL, Chính phủ đón khách quốc tế trở lại và sẽ không áp dụng việc cách ly đối với khách đến TP. Hồ Chí Minh có “hộ chiếu vaccine”. 

TP. Hồ Chí Minh đề xuất không cách ly khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine”
TP. Hồ Chí Minh đề xuất không cách ly khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine”. Ảnh: minh họa.

Sở Du lịch TP sẽ làm việc với các doanh nghiệp du lịch về việc xây dựng đề án đảm bảo an toàn, căn cứ theo bộ tiêu chí của TP. Hồ Chí Minh; xây dựng kịch bản xử lý tình huống khi có trường hợp F0 trong du khách để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và đội ngũ nhân viên của mình.

Trong khi đó, theo Tổng cục Du lịch, việc mở lại đường bay thương mại quốc tế sẽ là giải pháp cho ngành du lịch cũng như ngành hàng không.

Tổng cục Du lịch ủng hộ đề án thí điểm đón khách quốc tế của TP. Hồ Chí Minh và đã tổng hợp, báo cáo, tham mưu Bộ VHTT&DL trình Chính phủ đưa TP. Hồ Chí Minh vào danh sách một trong những địa phương tiếp tục thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Tổng cục Du lịch cũng đã nghiên cứu, tham mưu Bộ VHTT&DL báo cáo Chính phủ điều chỉnh hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ ngày 1/1/2022. Theo đó đề xuất, thay vì du khách đi trọn gói trong 7 ngày, họ có thể tham gia gói 3 ngày; nếu test âm tính Covid-19, họ có thể tham gia các chương trình du lịch theo nguyện vọng cao hơn.

Được biết trước đó, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có kế hoạch phục hồi ngành du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn Covid-19 đến năm 2022.

UBND TP. Hồ Chí Minh xác định lộ trình với 3 giai đoạn và các giải pháp từng bước phục hồi hoạt động du lịch theo nguyên tắc “an toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn”.

Cụ thể, giai đoạn 1, từ nay đến 31/10, TP mở lại hoạt động du lịch nội vùng tại vùng xanh, theo tiến trình kiểm soát dịch của các địa phương. 

Người dân TP. Hồ Chí Minh có thể đi du lịch theo phương thức khách đoàn hoặc tự tổ chức chuyến đi đến các điểm tham quan tại các quận huyện đã kiểm soát được dịch. TP mở rộng thêm hoạt động lưu trú tại các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn các quận huyện đã kiểm soát được dịch bệnh với công suất phục vụ tối đa 50%. 

Các điểm tham quan tại vùng xanh được hoạt động với công suất tối đa 50%, đảm bảo các điều kiện theo Bộ tiêu chí du lịch.

Giai đoạn 2, từ 1/11 đến 31/12, TP mở các hoạt động du lịch nội vùng và liên tỉnh theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương, chủ yếu tại vùng xanh. Giai đoạn này, dịch vụ lữ hành tổ chức theo phương thức khách đoàn đối với các chương trình du lịch có điểm đến tại các tỉnh thành và đối với khách du lịch từ các tỉnh thành đến TP. Người dân TP có thể đi theo đoàn hoặc tự tổ chức chuyến đi đến các điểm tham quan trên địa bàn TP đã kiểm soát được dịch bệnh.

TP cũng mở rộng thêm hoạt động lưu trú tại các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đã kiểm soát được dịch bệnh với công suất phục vụ tối đa 70%, xem xét mở thêm một số dịch vụ cho cơ sở lưu trú, ăn uống tại chỗ, spa... tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh. Các điểm tham quan thuộc vùng xanh được hoạt động với công suất tối đa 70%, đảm bảo các điều kiện theo Bộ tiêu chí du lịch.

Giai đoạn 3, năm 2022, TP sẽ mở hoạt động du lịch nội vùng, liên tỉnh và quốc tế theo tiến trình kiểm soát dịch bệnh của các địa phương và các quốc gia. Theo đó, TP sẽ khôi phục tất cả hoạt động và sản phẩm du lịch, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi của các hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn dịch Covid-19.

Tuy nhiên, ở từng giai đoạn, các hoạt động du lịch phải đảm bảo tuân thủ theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch trong lĩnh vực du lịch. Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ giảm quy mô và phạm vi của các loại hình hoạt động phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh.

 Nguyễn Tùng - Hoàng Dương

Bài liên quan

Tin mới

Thị trường chứng khoán sẽ không có đột biến trong các phiên cuối cùng của tháng Ba
Thị trường chứng khoán sẽ không có đột biến trong các phiên cuối cùng của tháng Ba

Thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên hôm nay, ngày 29/03 và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên, tức là vùng 1.040 – 1.045 điểm.

Giá vàng hôm nay 29/03: Vàng trong nước tiếp tục giảm
Giá vàng hôm nay 29/03: Vàng trong nước tiếp tục giảm

Giá mua - bán vàng SJC cuối phiên giao dịch 28/03 giảm về 66,45 – 67,15 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giao ngay duy trì ở mức 1.961 USD/ounce.

Bắc Ninh nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về bình đẳng giới
Bắc Ninh nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về bình đẳng giới

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn vừa ký, ban hành Kế hoạch số 68/KH-UBND về thực hiện công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2023.

Giá heo hơi hôm nay 29/03: Tăng giảm trái chiều
Giá heo hơi hôm nay 29/03: Tăng giảm trái chiều

Giá heo hơi hôm nay 29/03, biến động không đồng nhất, tăng - giảm 1.000 đồng/kg.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh dự Hội nghị xúc tiến đầu tư các ngành điện tử Trung Quốc
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh dự Hội nghị xúc tiến đầu tư các ngành điện tử Trung Quốc

Bà Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã đến dự Hội nghị xúc tiến đầu tư các ngành điện tử Trung Quốc tại Bắc Ninh.

Chính phủ ban hành kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 - 2030
Chính phủ ban hành kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 - 2030

Theo Quyết định, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các hoạt động, nhiệm vụ được giao cụ thể.