Triều Tiên sẽ mời các nhà báo chứng kiến khi đóng cửa bãi thử hạt nhân

07:42:00 30/04/2018

THCL - Theo CNN, Triều Tiên sẽ mời các chuyên gia, nhà báo của Mỹ và Hàn Quốc đến nước này để chứng kiến và đảm bảo sự "minh bạch" khi đóng cửa bãi thử hạt nhân chính vào tháng 5 tới, Yoon Young-chan - người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết.

Người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc phát biểu với phóng viên rằng, ông Kim sẽ tiến hành việc đóng cửa bãi thử hạt nhân vào tháng 5, và việc đóng cửa bãi thử hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ được thực hiện dưới sự chứng kiến đầy đủ của thế giới. Đồng thời, Triều Tiên cũng sẽ chuyển múi giờ trùng khớp với Hàn Quốc.

Hai ngày sau khi cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra tại Bàn Môn Điếm, phía Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có kế hoạch để thực hiện cam kết dừng thử hạt nhân được đưa ra trước đó.

Triều Tiên sẽ mời các nhà báo chứng kiến khi đóng cửa bãi thử hạt nhân - Hình 1

Cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm

Cũng tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Panmunjom, hai lãnh đạo nhấn mạnh Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ sớm ký hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh, đồng thời cam kết cùng hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo.

Cuộc gặp này diễn ra ngay trước thềm cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump hôm qua cho biết ông sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên trong 3-4 tuần tới, tại một trong hai địa điểm đã được chọn lựa. Các quan chức Mỹ nhiều khả năng đang ưu tiên Singapore làm nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản hôm qua cũng cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/4 có cuộc điện đàm, hoan nghênh các bước tiến tích cực trên bán đảo Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ và Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì sức ép lên Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt.

 Ngọc Linh

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành