Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Trung Quốc gánh phần lớn thiệt hại trong chiến tranh thương mại với Mỹ?

07:40:00 21/11/2018

THCL - Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang thành công trong việc khiến Trung Quốc phải hứng chịu phần lớn thiệt hại mà cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước gây ra - hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo mới được công bố cho hay.

Hiện đang có một vài tia hy vọng mong manh về sự xuống thang của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Theo bản báo cáo từ EconPol Europe, một mạng lưới các nhà nghiên cứu ở Liên minh châu Âu (EU), các công ty và người tiêu dùng Mỹ chỉ phải trả thêm 4,5% sau khi Mỹ áp thuế quan bổ sung 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Số 20,5% thuế còn lại rơi vào các nhà sản xuất Trung Quốc.

Hiện đang có một vài tia hy vọng mong manh về sự xuống thang của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp tại Argentina vào cuối tháng này.

Theo hai nhà nghiên cứu Benedikt Zoller-Rydzek và Gabriel Felbermayr, tác giả của báo cáo nói trên, thuế quan sẽ làm được điều mà ông Trump từ lâu mong muốn: khiến nhập khẩu các mặt hàng bị ảnh hưởng từ Trung Quốc vào Mỹ giảm hơn 1/3, đồng thời giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc 17%.

Chính quyền ông Trump đã chọn các mặt hàng Trung Quốc để áp thuế là những sản phẩm có "độ co giãn giá cả" cao nhất, tức là những mặt hàng có nguồn thay thế dồi dào. Hầu hết những sản phẩm này đều có thể thay thế từ hàng hóa nhập từ các quốc gia khác, khiến các nhà xuất khẩu của Trung Quốc phải giảm giá để giữ khách mua.

"Thông qua việc lựa chọn một cách có chiến lược các sản phẩm Trung Quốc, Chính phủ Mỹ không chỉ giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đối với người tiêu dùng và các công ty Mỹ, mà còn tạo ra sự gia tăng lợi ích ròng đáng kể ở Mỹ", báo cáo có đoạn viết.

Mỹ hiện đã áp thuế quan bổ sung lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng cách tăng thuế đối với 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Báo cáo trên nói rằng, với phần tổn thất kinh tế được đẩy về phía Trung Quốc, thuế quan của Mỹ sẽ mang lại khoản lợi ích ròng 18,4 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ.

"Tuy nhiên, khi chiến tranh thương mại leo thang, chính quyền Mỹ sẽ khó có thể lựa chọn được thêm những sản phẩm có nhiều nguồn hàng thay thế để đánh thuế", báo cáo cảnh báo. "Khi đó, lợi ích của Mỹ có thể sẽ giảm, bởi người tiêu dùng Mỹ sẽ phải gánh chịu phần thuế quan nhiều lên".

Theo Vneconomy

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành