Từ 2021, doanh nghiệp phát hành trái phiếu ra công chúng phải được xếp hạng tín nhiệm

09:01:00 17/11/2020

THCL - Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo về Phát triển hoạt động xếp hạng tín nhiệm do Bộ Tài chính tổ chức vào ngày 16/11 tại TP.HCM.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này đang trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định cụ thể về trường hợp doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu ra công chúng phải xếp hạng tín nhiệm và lộ trình thực hiện.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Đây là Nghị định hướng dẫn cho Luật Chứng khoán 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, tức đầu năm sau. Trong Luật chứng khoán mới có nhắc đến (nhưng chưa rõ ràng) điều kiện để chào bán trái phiếu ra công chúng là: “có kết quả xếp hạng tín nhiệm đối với tổ chức phát hành trái phiếu theo quy định của Chính phủ về các trường hợp phải xếp hạng tín nhiệm và thời điểm áp dụng”.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết thêm, trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng nhanh và hiện đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á nếu xét về quy mô trái phiếu doanh nghiệp trên tổng GDP. Tuy nhiên, việc xếp hạng tín nhiệm, đánh giá sức khỏe doanh nghiệp trước các đợt phát hành trái phiếu, thì Việt Nam mới ở giai đoạn đầu.

Trước mắt, Việt Nam đã có 2 công ty xếp hạng tín nhiệm được cấp phép. Và theo quy hoạch trong 10 năm tới, cả thị trường sẽ có tối đa 5 công ty.

Huy Trung

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành