Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TX Phú Mỹ (BR-VT): Thương hiệu Hồ Suối Đá đang bị phá vỡ cảnh quan tự nhiên

Doanh nghiệp chỉ thuê một phần đất ở khu vực hồ Suối Đá, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR-VT để kinh doanh du lịch, nhà hàng… Tuy nhiên, sau hơn 1 năm doanh nghiệp này triển khai hoạt động tại đây thì hiện tại gần như toàn bộ hồ Suối Đá đang có nguy cơ trở thành tư hữu, cảnh quan tự nhiên bị phá vỡ.

Theo phản ánh của một số người dân đang sinh sống và canh tác hoa màu tại khu vực xung quanh hồ Suối Đá, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ thì hồ này được hình thành từ khá lâu, khi đó thị xã Phú Mỹ còn thuộc huyện Châu Thành cũ. Hồ được đào theo yêu cầu của người dân và chính quyền địa phương lúc đó, nhằm tích trữ nước và phục vụ tưới tiêu cho các cánh đồng khu vực xung quanh.

Sau năm 1994, khi huyện Tân Thành (thị xã Phú Mỹ ngày nay) được thành lập, phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã được giao làm chủ đầu tư để nạo vét lòng hồ. Sau khi nạo vét và theo thời gian sạt lở tự nhiên, hiện nay diện tích lòng hồ khoảng 20ha.

Đến đầu năm 2019, Công ty TNHH TM DV và Du lịch Marina Châu Pha (gọi tắt là KDL Marina Châu Pha) do ông Trần Trung Quang làm Giám đốc đã thuê một phần đất ở khu vực hồ Suối Đá để kinh doanh du lịch, nhà hàng.

KDL Marina Châu Pha đang kinh doanh và khai thác nhiều dịch vụ tại hồ Suối ĐáKDL Marina Châu Pha đang kinh doanh và khai thác nhiều dịch vụ tại hồ Suối Đá (Ảnh: VB)

Ban đầu, KDL Marina Châu Pha vẫn giữ nguyên diện tích vốn có của hồ và chỉ cải tạo cảnh quan xung quanh, và trang trí các tiểu cảnh để phục vụ việc kinh doanh tham quan dã ngoại. Còn lòng hồ thì được công ty này thuê để nuôi cá. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn và cho đến nay, KDL Marina Châu Pha lại rào chặn con đường đi chung và xây dựng nhiều công trình không phép, phá vỡ cảnh quan tự nhiên vốn có của hồ.

Xung quanh KDL đang được rào lại, máy xúc làm việc không khác gì công trường xây dựngXung quanh KDL đang được rào lại, máy xúc làm việc không khác gì công trường xây dựng (Ảnh: VB)

Cụ thể, cuối tháng 4/2020, ông Trần Trung Quang, Giám đốc KDL Marina Châu Pha đã ngang nhiên cho công nhân và xe cuốc vào đào đất trong lòng hồ để gia cố chân đập taluy của bờ hồ, với chiều rộng khoảng 200m, chiều cao khoảng 1,5m và dài theo chân đập khoảng 300m. Ngoài ra, tại khu vực ở giữa hồ có mô đất củ thì ông Quang cũng tự ý làm đường dẫn ra giữa hồ và đổ đất, trồng cây xanh tạo thành một hòn đảo giữa hồ.

: Lòng hồ đang bị xâm hại, cảnh quan đang bị phá vỡ:Lòng hồ đang bị xâm hại, cảnh quan đang bị phá vỡ (Ảnh: VB)

KDL Marina Châu Pha tự ý đắp con đường nối ra giữa lòng hồ.KDL Marina Châu Pha tự ý đắp con đường nối ra giữa lòng hồ. (Ảnh: VB)

Và qua ghi nhận thực tế của nhóm phóng viên thì rõ ràng KDL Marina Châu Pha đang có dấu hiệu lấn chiếm đất bờ hồ, làm thu hẹp lòng hồ và gây phá vỡ cảnh quan thiên nhiên vốn có của hồ Suối Đá. Đặc biệt, KDL này còn khai thác rất nhiều thứ trên thành hồ và lòng hồ.

Trước thực trạng nhiều phản ánh của người dân, ngày 01/5/2020, UBND xã Châu Pha cũng đã cử cán bộ xuống kiểm tra thực tế và lập biên bản vi phạm, tuy nhiên đến nay tình trạng vẫn chưa được khắc phục xử lý.

Biên bản của đoàn cán bộ UBND xã Châu Pha Ghi nhận hiện trường vi phạm tại khu vực hồ Suối Đá ngày 1/5/2020.Biên bản của đoàn cán bộ UBND xã Châu Pha Ghi nhận hiện trường vi phạm tại khu vực hồ Suối Đá ngày 1/5/2020. (Ảnh: VB)

Hiện chưa rõ KDL Marina Châu Pha được giao hoặc cho thuê đất, thuê lòng hồ như thế nào, từ cơ quan nào, tuy nhiên theo lịch sử hình thành thì khu vực hồ Suối Đá bao gồm cả đất tư nhân lẫn đất của nhà nước quản lý, nên việc công ty này tự ý san lấp, thay đổi cảnh quan là trái với quy định của pháp luật. Điều đáng nói là ngay cả chính quyền địa phương là UBND xã Châu Pha cũng không rõ về hồ sơ pháp lý của khu du lịch này. Thương hiệu và Công luận  sẽ tiếp tục ghi nhận thông tin từ chính quyền các cấp của tỉnh BR-VT để phản ánh đến bạn đọc.

Lê Vũ – Bảo Trần

Tin mới

Hội chợ Thương mại quốc tế khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng diễn ra vào cuối tháng Bảy
Hội chợ Thương mại quốc tế khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng diễn ra vào cuối tháng Bảy

Hội chợ Thương mại quốc tế khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) - Quảng Trị 2022 sẽ diễn ra vào cuối tháng Bảy. Đây là cơ hội để quảng bá hàng Việt Nam nói chung và các sản phẩm có thế mạnh của tỉnh Quảng Trị nói riêng đến khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng.

Thanh Hoá sẵn sàng các phương án chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thanh Hoá sẵn sàng các phương án chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm

Hiện nay, dịch bệnh cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước; nhất là, xuất hiện nhiều chủng vi-rút như H5N1, H5N2, H5N8... có khả năng lây bệnh sang người. Trước thực tế đó, tỉnh Thanh Hoá đang tăng cường các biện pháp chủ động trong phòng, chống dịch bệnh.

SABECO đồng hành và hỗ trợ cho những nỗ lực vươn đến thành công của Đội tuyển bóng đá Quốc gia
SABECO đồng hành và hỗ trợ cho những nỗ lực vươn đến thành công của Đội tuyển bóng đá Quốc gia

Ngày 04/07, Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã chính thức công bố thỏa thuận hợp tác mới với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần phát triển thể thao VTVcab (VTVcab Sport). Theo đó, Bia Saigon chính thức trở thành Đối Tác Hàng Đầu và độc quyền trong ngành bia cho Đội tuyển bóng đá quốc gia, bao gồm đội tuyển bóng đá nam, đội tuyển bóng đá nữ và đội tuyển U23 trong 03 năm, giai đoạn từ tháng 07/2022 đến tháng 07/2025.

Thanh Hoá đề xuất sớm xây thêm nhà ga mới tại sân bay Thọ Xuân
Thanh Hoá đề xuất sớm xây thêm nhà ga mới tại sân bay Thọ Xuân

Trước tình hình dự kiến đến hết năm 2022, lượng hành khách qua Cảng Hàng không Thọ Xuân sẽ đạt khoảng 1,4 triệu lượt, vượt công suất thiết kế nhà ga T1. Do vậy, UBND tỉnh Thanh Hóa đề xuất xây thêm nhà ga hành khách mới T2.

Công bố điểm trưng bày, giới thiệu, quảng bá nông đặc sản Đồng Tháp tại Hà Nội
Công bố điểm trưng bày, giới thiệu, quảng bá nông đặc sản Đồng Tháp tại Hà Nội

Chiều 04/07/2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp phối hợp Công ty TNHH Vĩnh Hiệp Gia Lai - Chi Nhánh Hà Nội tổ chức Lễ công bố và đưa vào hoạt động Điểm trưng bày, giới thiệu, quảng bá nông đặc sản Đồng Tháp tại 93 - phố Trung Hòa, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bắc Giang lên kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi
Bắc Giang lên kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi

Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Bắc Giang xây dựng Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh.