Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Úc mong muốn nhập khẩu nhiều hơn các nông sản chất lượng cao từ Việt Nam

Phía Úc mong muốn thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, bày tỏ sẵn sàng hợp tác bàn bạc đưa ra các giải pháp để có thể nhập khẩu nhiều hơn các sản phẩm nông sản, thủy sản có chất lượng cao từ Việt Nam.     

ếp và làm việc với Thứ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân tiếp và làm việc với Thứ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường Úc, nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Úc, tại buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đề xuất 03 nội dung hợp tác trọng tâm hai Bên cần hướng tới.

Thứ nhất, gia tăng kim ngạch thương mại song phương theo hướng cân bằng hơn. Theo đó, đề nghị Úc hỗ trợ hàng Việt Nam tiếp cận thị trường, đặc biệt là các sản phẩm nông sản, thủy sản… nhằm giảm nhập siêu của Việt Nam từ Úc. Thúc đẩy hợp tác hơn nữa tại các diễn đàn, khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương.

Thứ hai, hai bên cùng phối hợp, hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại, trong đó giao các đơn vị đầu mối xúc tiến thương mại của hai nước thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn, tham dự các sự kiện xúc tiến thương mại tại Việt Nam và Úc.

Thứ ba, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp - năng lượng, trong đó đề nghị Úc với thế mạnh về vốn, kinh nghiệm, công nghệ, đào tạo nhân lực... sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, góp phần thực hiện mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050 mà Việt Nam đã cam kết tại COP26.

Để đảm bảo quyền, lợi ích của các đối tác tham gia các dự án, chương trình hợp tác năng lượng này, Việt Nam có kế hoạch tới năm 2025 sẽ hoàn thiện các văn bản luật, pháp lệnh liên quan nhằm hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư trong quá trình chuyển đổi từ năng lượng sử dụng nguyên liệu hóa thạch (nhiệt điện) sang năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, điện hidrogen…).

Thứ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc Tim Ayres bày tỏ sự đồng tình đối với những nội dung hợp tác trọng tâm phía Việt Nam đề xuất và khẳng định đây sẽ là những hoạt động thực chất, hiệu quả và có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Phía Úc mong muốn thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, bày tỏ sẵn sàng hợp tác bàn bạc đưa ra các giải pháp để có thể nhập khẩu nhiều hơn các sản phẩm nông sản, thủy sản có chất lượng cao từ Việt Nam.     

Giai đoạn 2011 - 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Úc tăng trung bình 11,5%/năm. Cả năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Úc đạt 12,4 tỷ USD, tăng 49,5%, là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Úc đạt 4,45 tỷ USD, tăng 23% so với cả năm 2020, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Úc đạt 7,95 tỷ USD, tăng 70% so với cả năm 2020.

Trong 09 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Úc đạt gần 12 tỷ USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Úc đạt 4,2 tỷ USD, tăng 33,9% so với cùng kỳ năm 2021, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Úc đạt 7,8 tỷ USD, tăng 30,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Kỳ vọng gì vào Fed trong cuộc họp ngày 13/12?
Kỳ vọng gì vào Fed trong cuộc họp ngày 13/12?

Các chuyên gia kinh tế dựa trên chuỗi dữ liệu tích cực của nền kinh tế thế giới đã hy vọng, Fed sẽ sớm đạt được mục tiêu 'hạ cánh mềm' - giảm lạm phát và không đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới, kinh tế Mỹ rơi vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Giá heo hơi hôm nay 11/12: Cao nhất 51.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 11/12: Cao nhất 51.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay đi ngang. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 47.000 - 51.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 11/12: Ổn định
Giá cà phê hôm nay 11/12: Ổn định

Giá cà phê hôm nay 11/12 trong khoảng 59.700 - 60.600 đồng/kg. Thị trường cà phê trong nước giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua.

Giá tiêu hôm nay 11/12: Khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ bắt đầu đi ngang
Giá tiêu hôm nay 11/12: Khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ bắt đầu đi ngang

Giá tiêu trong nước hôm nay ngày 11/12/2023 ổn định, tiếp tục dao động từ 75.000 - 77.000 đồng/kg.

Dự báo thời tiết ngày 11/12: Bắc Bộ mưa nhỏ vài nơi, Nam Bộ ngày nắng
Dự báo thời tiết ngày 11/12: Bắc Bộ mưa nhỏ vài nơi, Nam Bộ ngày nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 11/12, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù nhẹ và mưa rải rác;Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng.

Giá vàng hôm nay 11/12: Vàng tiếp tục giảm
Giá vàng hôm nay 11/12: Vàng tiếp tục giảm

Giá vàng trong nước vẫn duy trì mức 74 triệu đồng/lượng tại chiều bán ra. Vàng thế giới tiếp tục xu hướng giảm.