Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Vì sao nhiều ô tô ngang nhiên lấn làn xe máy trên cao tốc?

22:23:00 25/05/2019

THCL - Cao tốc TP. HCM-Long Thành-Dầu Giây vẫn luôn là điểm nóng về tình trạng xe ô tô chạy vào làn xe gắn máy, mặc dù đã nhắc nhở nhiều lần nhưng tình trạng này vẫn luôn tái diễn.

 

Trước đó, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã có 2 văn bản đề nghị Cục CSGT chỉ đạo lực lượng có chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên đoạn đường dẫn cao tốc Long Thành - Dầu Giây (đoạn qua địa bàn TP.HCM). Đặc biệt là các trường hợp lưu thông không đúng phần đường, làn đường quy định; lưu thông vào đường cấm, lưu thông quá tốc độ quy định,… ”

Tuy nhiên, đến nay, tình trạng xe ô tô, đặc biệt là các loại xe chở khách tuyến TP.HCM-Vũng Tàu vẫn tiếp tục lưu thông vào phần đường dành riêng cho xe hai bánh trên đoạn đường dẫn này.

Ngày 25/5, ông Đoàn Văn Tấn - Phó giám đốc Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn, cho biết sau khi lắp đặt hệ thống camera tại nút đường dẫn vào cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây đã phát hiện rất nhiều trường hợp ô tô chạy vào làn đường xe gắn máy.

Cụ thể, trong tháng 4 hệ thống camera ghi nhận có 51 trường hợp ô tô chạy vào làn xe gắn máy. Tháng 5 phát hiện 61 trường hợp, tổng cộng là 112 trường hợp. Khi được hỏi những trường hợp này có được chuyển hình ảnh qua để Cục CSGT xử lý hay không? Ông Tấn cho biết khi xe đi vào đường cấm, Trung tâm sẽ cập nhật hình ảnh, ngày giờ chiếc xe vi phạm lên group của tổ phản ứng nhanh của thành phố, trong đó Cục CSGT cũng là thành viên để theo dõi chứ không gửi bằng văn bản qua.

Thượng tá Đồng Thái Chiến - Phó phòng Tuần tra kiểm soát, kiêm Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 6 (Đội 6), Cục CSGT (Bộ Công an), cho biết, trong 2 tháng qua, Đội CSGT số 6 đã tuần tra và xử lý 59 trường hợp ô tô chạy vào làn xe gắn máy ở đoạn đường dẫn cao tốc từ nút giao An Phú đến Vành đai 2.

Những trường hợp này đều bị xử phạt 1 triệu đồng, tạm giữ GPLX 2 tháng. Từ ngày 20/3, khi Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 cho tháo dỡ cục bê tông đặt ở làn xe gắn máy, tình trạng ô tô chạy vào làn xe gắn máy thường xuyên diễn ra.

Xe của hãng Huy Hoàng chạy vào làn xe gắn máy bị camera phát hiện nhưng không bị xử lý

Thượng tá Chiến cho biết, chỉ có 1 trường hợp xử lý qua hình ảnh theo phản ánh của người dân ghi hình đó là xe của Công ty Hoa Mai cố tình đi vào làn xe gắn máy, những trường hợp còn lại đều do cán bộ CSGT tuần tra và xử lý trực tiếp.

Xe Hoa Mai cố tình chạy vào làn xe gắn máy và bị xử phạt 1 triệu đồng, tạm giữ GPLX của tài xế 2 tháng

Về thông tin hệ thống camera của Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn trong thời gian qua ghi nhận 74 trường hợp ô tô chạy vào làn xe gắn máy, ông Chiến cho biết không thấy Trung tâm gửi cho Đội CSGT số 6 nên không có cơ sở để xử lý.

Hơn nữa, theo ông Chiến, hiện nay hệ thông camera của Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn chỉ có chức năng giám sát, chứ chưa có chức năng ghi nhận để xử phạt nên chưa đủ cơ sở về mặt pháp lý.

Hải Đăng

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành