Là quốc gia giàu có về nguồn dược liệu, Việt Nam có hơn 5.000 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật, cùng 75 loại khoáng vật có công dụng trong y dược, trong đó có nhiều loài dược liệu quý hiếm và đặc hữu như sâm ngọc linh, ba kích, lan thạch học, thông đỏ và nhiều loại khác.
Với tài nguyên thiên nhiên phong phú này, qua hàng nghìn năm lịch sử, người Việt đã tích lũy được một kho tàng tri thức quý báu về chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là trong lĩnh vực y dược cổ truyền.
Phát biểu tại buổi lễ, TS. Trần Văn Thanh, Viện phó Viện Nghiên cứu Dược liệu Việt và Cân bằng kiềm hóa cơ thể cho biết, việc phát huy tiềm năng dược liệu trong nước để tạo ra các nguyên liệu làm thuốc cũng như các sản phẩm dược liệu có thương hiệu (thuốc dược liệu, mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe) không chỉ giúp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn là cơ hội lớn để phát triển kinh tế và gia tăng giá trị xuất khẩu.
Dù sở hữu nguồn tài nguyên dược liệu quý giá, nhưng việc khai thác và ứng dụng vào thực tiễn vẫn còn hạn chế, chủ yếu do thiếu nghiên cứu chuyên sâu, công nghệ chế biến tiên tiến và chưa có sự liên kết mạnh mẽ giữa các tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp và cộng đồng.
Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, khái niệm “cân bằng kiềm hóa cơ thể" đã không còn là điều xa lạ ngày càng được quan tâm như một chiến lược bảo vệ sức khỏe toàn diện và bền vững. “Cân bằng kiềm hóa cơ thể” không chỉ là một xu hướng, mà là một chìa khóa quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành dược liệu Việt Nam, phát triển các sản phẩm thảo dược chất lượng cao, đặc biệt là nâng cao nhận thức, xây dựng lối sống kiềm hóa cân bằng lâu dài để đạt được sự khỏe mạnh từ bên trong, Viện Nghiên cứu Dược liệu Việt và Cân bằng Kiềm hóa cơ thể (trực thuộc Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam) được thành lập. Viện sẽ tập trung vào nghiên cứu và phát triển các sản phẩm từ các loại dược liệu quý của Việt Nam, đồng thời nghiên cứu các phương pháp cân bằng kiềm hóa cơ thể, giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Với đội ngũ chuyên gia uy tín, nền tảng nghiên cứu vững chắc và máy móc công nghệ hiện đại, Viện nghiên cứu sẽ trở thành cầu nối đưa những giá trị truyền thống kết hợp cùng khoa học hiện đại, đóng góp tích cực vào việc phát triển ngành dược liệu trong nước mang đến cho cộng đồng một sức khỏe toàn diện; tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất dược phẩm để đưa dược liệu Việt vươn tầm thế giới.
Cũng trong khuôn khổ buổi lễ ra mắt Viện Nghiên cứu Dược liệu Việt và Cân bằng kiềm hóa cơ thể đã diễn ra Lễ công bố Bằng Độc quyền sáng chế Kiềm thảo dược, một sản phẩm do Tiến sĩ danh dự Nguyễn Thị Chung - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện, kết hợp nghiên cứu cùng Giáo sư, Tiến sĩ Đái Duy Ban.
Sau gần 1 thập kỷ, hợp chất kiềm được chiết xuất 100% từ thảo dược đạt độ pH 11-14 đã được nghiên cứu thành công. Và sau hơn 4 năm nộp hồ sơ, trải qua các quy trình xét duyệt khắt khe từ Hội đồng Khoa học Nhà nước, công trình này đã được cấp bằng Độc quyền sáng chế. Khẳng định đây là sản phẩm kiềm thảo dược đầu tiên và duy nhất trên thế giới, đồng thời mở ra một hướng đi mới cho những sản phẩm hỗ trợ tốt cho sức khỏe được chiết xuất 100% từ dược liệu Việt.
Tại buổi lễ ra mắt, Viện Nghiên cứu Dược liệu Việt và Cân bằng kiềm hóa cơ thể cũng tiến hành ký kết hợp tác, thúc đẩy thương mại hóa ra thị trường sản phẩm kiềm hóa với Công ty TNHH Sản xuất DP Công nghệ cao Nanofrance và Công ty CP TM Kiềm Saphia Pharma.
Viện Nghiên cứu Dược liệu Việt và Cân bằng kiềm hóa cơ thể đặt mục tiêu trở thành đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng dược liệu Việt và cân bằng kiềm hóa cơ thể, phục vụ sức khỏe cộng đồng trong nước và quốc tế.
Viện đặt mục tiêu phát triển trên 3 trụ cột chính:
Nghiên cứu và ứng dụng: Phát triển dược liệu Việt Nam, ứng dụng công nghệ sinh học và kiềm hóa cơ thể vào sản xuất nông sản, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, và các sản phẩm y tế đạt chuẩn quốc tế.
Đào tạo: Cung cấp chương trình đào tạo chuyên sâu cho các chuyên gia dinh dưỡng, nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò của kiềm hóa cơ thể để có sức khỏe tốt hơn.
Hợp tác: Tạo môi trường hợp tác bền vững với các tổ chức khoa học, doanh nghiệp, bệnh viện, và nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhằm phát triển và chuyển giao công nghệ.
Minh Anh