Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam cơ bản đã khống chế thành công cúm gia cầm

Ngày 16/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2014-2018 và thống nhất Kế hoạch giai đoạn 2019-2025.

Trên thế giới, từ năm 2003 đến tháng 9-2018, hằng năm, có hàng chục nước báo cáo có dịch cúm gia cầm và các nước buộc phải tiêu hủy hàng triệu con gia cầm mỗi năm; tổng cộng đã có 860 người nhiễm vi rút cúm A/H5N1 tại 16 quốc gia, trong đó có 454 người tử vong. Từ năm 2013 đến nay, 1.625 người đã bị nhiễm cúm A/H7N9, trong đó có 623 người chết, chủ yếu tại Trung Quốc.

Tại Việt Nam, bệnh cúm gia cầm A/H5N1 xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2003. Sau đó, Việt Nam là một trong những nước công bố dịch đầu tiên và bị thiệt hại nhiều nhất trên thế giới với khoảng hơn 45 triệu gia cầm bị tiêu hủy trong giai đoạn 2003-2006.

Việt Nam cơ bản đã khống chế thành công cúm gia cầm - Hình 1

Phun khử trùng tiêu độc phòng chống cúm gia cầm

Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm phải tiêu hủy hàng trăm nghìn con gia cầm. Giai đoạn 2004-2014, Việt Nam đã ghi nhận 127 người mắc bệnh, trong đó có 64 người chết vì mắc bệnh cúm A/H5N1. Giai đoạn 2014-2018, thực hiện Kế hoạch quốc gia phòng chống bệnh cúm gia cầm, Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch bệnh cúm gia cầm ở động vật; ngăn chặn thành công sự xâm nhiễm của vi rút cúm A/H7N9 vào Việt Nam; không có ca bệnh cúm gia cầm trên người và không có người nhiễm vi rút cúm A/H7N9; đã xuất khẩu được sản phẩm gia cầm tới thị trường nước ngoài.

Để triển khai có hiệu quả bệnh cúm gia cầm, Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019-2025 dự kiến với tổng kinh phí hơn 762 tỷ đồng, trong đó, nguồn từ trung ương là 51,5 tỷ đồng, ngân sách địa phương 711 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, ngay từ khi phát hiện dịch cúm gia cầm vào cuối năm 2003, Việt Nam đã chỉ đạo toàn hệ thống chính trị cùng ngành Nông nghiệp và các địa phương triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh ở phạm vi toàn quốc.

Đến nay, nguy cơ lây nhiễm bệnh cúm cho người đã giảm thiểu, số người mắc bệnh và số người tử vong do virus cúm gia cầm giảm mạnh qua các năm, đặc biệt từ nửa cuối năm 2014 đến nay không ghi nhận thêm ca bệnh trên người. Ngành chăn nuôi gia cầm được khôi phục và tăng trưởng ổn định đến đạt trên 330 triệu con; giảm thiểu ô nhiễm môi trường do không tiêu hủy đàn gia cầm nhiễm bệnh với số lượng lớn.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, đến nay nước ta đã khống chế thành công dịch bệnh cúm gia cầm, không để dịch bùng phát ra diện rộng. Hiện tại, dịch bệnh có tính chất địa phương và chỉ phát sinh rải rác với số gia cầm mắc bệnh, chết giảm dần qua các năm.

Lê Đại

 

Bài liên quan

Tin mới

Tạm giữ hàng loạt chai LGP nhãn hiệu DUYPHAT tại doanh nghiệp không phải chủ sở hữu
Tạm giữ hàng loạt chai LGP nhãn hiệu DUYPHAT tại doanh nghiệp không phải chủ sở hữu

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang phát hiện 102 chai LPG mang nhãn hiệu DUYPHAT, loại 12kg/chai không có hồ sơ hợp pháp khi kiểm tra một Công ty kinh doanh GAS thuộc địa bàn xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. 

Cuối tháng Tám, Sóc Trăng mở lại khu văn hóa Hồ Nước Ngọt
Cuối tháng Tám, Sóc Trăng mở lại khu văn hóa Hồ Nước Ngọt

Sau hơn 1 năm đóng cửa, khu văn hóa Hồ Nước Ngọt thuộc TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng dự kiến sẽ mở cửa trở lại, phục vụ nhu cầu giải trí của người dân.

Bảy tháng đầu năm, kinh tế Thừa Thiên Huế tăng trưởng trên các lĩnh vực
Bảy tháng đầu năm, kinh tế Thừa Thiên Huế tăng trưởng trên các lĩnh vực

Báo cáo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, 07 tháng đầu năm kinh tế của địa phương tăng trưởng mạnh trên các lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc và đà tăng trưởng cho những tháng cuối năm 2022, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế- xã hội mà tỉnh đã đề ra.

Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến du lịch y tế hàng đầu Đông Nam Á
Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến du lịch y tế hàng đầu Đông Nam Á

Ông Lê Minh Quang, bác sĩ, cố vấn y khoa, thành viên Ban Quản trị Trung tâm AAA Intelligent Health nhận định: “Du lịch y tế Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển với sự xuất hiện của các điểm đến trị liệu đạt chuẩn quốc tế. Ngoài ra, việc tiếp nhận và luân chuyển nhân sự y tế từ các quốc gia phát triển sẽ giúp trình độ chuyên môn, trang thiết bị máy móc phục vụ khám chữa bệnh tại Việt Nam có nhiều bước tiến mới”.

Ngư dân huyện đảo Lý Sơn được mùa cá cơm
Ngư dân huyện đảo Lý Sơn được mùa cá cơm

Nghề đánh bắt cá cơm là nghề truyền thống của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Những ngày qua, thời tiết thuận lợi, hàng chục thuyền thúng ở đảo đã trúng đậm cá cơm.

Hungary cảnh báo kinh tế EU sẽ bị tàn phá do lệnh trừng phạt Nga
Hungary cảnh báo kinh tế EU sẽ bị tàn phá do lệnh trừng phạt Nga

Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover đã lên án các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU đối với Nga, cho đây là hành động sai trái và cảnh báo nền kinh tế của khối sẽ bị tàn phá.