![Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng](https://media.thuonghieucongluan.vn/uploads/2023/08/03/1-1691061195.jpg)
Theo bà Hằng, việc Trung Quốc đưa một phần quần đảo Hoàng Sa vào khu vực tập trận quân sự ở Biển Đông ngày 29/7-2/8 đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.
Động thái trên cũng đi ngược lại tinh thần tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông; gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông COC và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông.
"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn vi phạm tương tự", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.
Trước đó, trong một thông báo của nhà chức trách Trung Quốc cho biết nước này có một cuộc huấn luyện quân sự trên Biển Đông vào các ngày 29/7-2/8. Khu vực thông báo tập trận bao trùm một phần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Trong thời gian tập trận, Trung Quốc ngăn cấm tàu bè đi vào phạm vi tổ chức diễn tập.
PV