Việt Nam tăng cường thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại tại tỉnh Médéa, Algeria

14:32:00 31/07/2018

THCL - Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Algeria nói chung và với tỉnh Médéa nói riêng. Ngày 30/7, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Médéa tổ chức Hội thảo doanh nghiệp giới thiệu tiềm năng hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Tham dự sự kiện về phía Việt Nam có Đại sứ Phạm Quốc Trụ, Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận. Về phía bạn có ông Benrekia Mohamed, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Médéa, ông Mezaad Ramdane, Phó Chủ tịch PTM và CN, Giám đốc các Sở: Thương mại, Công nghiệp, Nông nghiệp, Du lịch, Thủ công tỉnh Médéa và khoảng 50 doanh nghiệp địa phương.

Tại cuộc gặp, ông Benrekia Mohamed, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Médéa đã nồng liệt chào mừng đoàn công tác của đoàn Đại sứ quán Việt Nam, đồng thời giới thiệu về các tiềm năng kinh tế cũng như cơ hội đầu tư tại tỉnh trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.

Médéa là một tỉnh nằm ở phía Tây Nam, cách thủ đô Alger 80 km. Địa hình của tỉnh gồm có vùng núi, cao nguyên và đồng bằng phù hợp phát triển nhiều loại cây như nho, táo, cherry, ôliu, lúa mì, khoai tây… Médéa là nơi sản xuất rượu vang lớn nhất cả nước. Ngành chăn nuôi ở đây cũng khá phát triển với các đàn gia súc (dê, cừu) và gia cầm (gà). Về công nghiệp, tỉnh có 03 khu công nghiệp với các ngành công nghiệp dược phẩm, chế biến nông sản và sản xuất giày dép, áo da. Xuất khẩu của tỉnh tập trung vào các mặt hàng rau củ quả, thịt gia cầm. Médéa đang đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng như xây dựng các đường cao tốc, nhà cửa… nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và khách du lịch.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh Médéa

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp, đại diện các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp Algeria tham dự hội thảo đề nghị Thương vụ giới thiệu đối tác đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản thực phẩm, sản xuất hàng dệt may, khách hàng mua nông sản, gia cầm, giày dép, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo cán bộ xúc tiến thương mại và trao đổi chuyên gia gốm sứ…

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Phạm Quốc Trụ nhắc lại quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Để thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại song phương tương xứng với quan hệ chính trị, hai bên cần nỗ lực tháo gỡ các rào cản, vướng mắc hiện nay đối với trao đổi thương mại và đầu tư, củng cố và hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ với các biện pháp hỗ trợ và tạo thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước tham gia vào thị trường của nhau. Đại sứ cũng thông báo kế hoạch tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp về du lịch giữa Việt Nam-Algeria dự kiến vào tháng 11/2018 và mời các công ty du lịch của tỉnh Médéa tham gia.

Nhân dịp này, Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu về kinh tế Việt Nam, quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua, triển vọng phát triển trong thời gian tới và giới thiệu cuốn sách tiếng Pháp “Cẩm nang kinh doanh với thị trường Việt Nam”, các hội chợ, triển lãm quốc tế Vietnam Expo, Food Expo cũng như danh sách doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đặt nhiều câu hỏi về thuế hải quan đối với hàng nhập khẩu vào Việt Nam, thủ tục đầu tư, cách thức mở văn phòng đại diện, quy trình xin visa vào Việt Nam… Tất cả thắc mắc trên đã được đại diện phía Việt Nam trả lời thỏa đáng. Sau Hội thảo, đoàn công tác còn đi thăm công ty ECD Foods, chuyên chế biến xuất khẩu rau quả sang châu Âu và Trung Đông.

Ngoài ra, Đại sứ Phạm Quốc Trụ còn thông báo và mời các doanh nghiệp du lịch Médéa tham dự Diễn đàn hợp tác du lịch Việt Nam - Algeria tại thủ đô Algiers vào tháng 11 tới.

PV 

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành