Việt Nam xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang EU

14:39:00 22/09/2020

THCL - Lô hàng xuất khẩu sang châu Âu theo EVFTA lần này là gồm 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 được đóng gói theo quy cách 18 kg.

Sáng nay (22/9), tại Nhà máy lương thực Thoại Sơn (An Giang) - một trong 5 công ty lương thực trực thuộc Tập đoàn Lộc Trời, đã diễn ra Lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm của Tập đoàn Lộc Trời sang châu Âu theo hiệp định EVFTA. Lô hàng lần này gồm 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 được đóng gói theo quy cách 18 kg sẽ lên đường sang thị trường châu Âu vào cuối tháng 9/2020.

Việt Nam xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang EUViệt Nam xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang EU

Theo EVFTA, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm (gồm 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm). Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm, giúp Việt Nam có thể xuất khẩu ước khoảng 100.000 tấn vào thị trường này mỗi năm.

Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế suất về 0% sau 3-5 năm. Trong khi đó, 2 nhà xuất khẩu gạo lớn vào EU là Campuchia và Myanmar đang chịu thuế tuyệt đối với mặt hàng này cho đến hết 2021, cụ thể 175 EUR/tấn (2019), 150 EUR/tấn (2020) và 125 EUR/tấn (2021).

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Lộc Trời là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, đầu tư nguồn lực, đổi mới công nghệ tiên tiến, trang thiết bị hiện đại để phục vụ tốt nhất cho thị trường EU. Công ty đảm bảo truy xuất nguồn gốc, đảm bảo tiêu chuẩn SRP... các nhà máy chế biến, đóng gói gạo áp dụng tiêu chuẩn như ISO, HACCP, phát triển các sản phẩm chế biến sâu đáp ứng quy định của thị trường EU, khẳng định chất lượng, tạo vị thế vững chắc trên trường quốc tế.

Đại diện Cục Đầu tư và Thương mại Ba Lan - Văn phòng Đại diện tại TP.HCM cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh được chất lượng sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng EU. Với những lợi thế của EVFTA, mặt hàng gạo hứa hẹn sẽ phát huy thế mạnh, trở thành mặt hàng xuất khẩu chính và là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam tăng cường bán gạo sang EU và Ba Lan.

Trước đó, ngày 21/9, Đoàn công tác của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Bộ Công Thương, Đại diện liên minh châu Âu, một số Đại sứ của các nước thành viên EU, Lãnh đạo Tỉnh Ủy, UBND tỉnh An Giang đã có chuyến thăm và làm việc tại Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Lộc Trời (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Tại đây, đại diện Tập đoàn Lộc Trời đã báo cáo về các quy trình kiểm soát chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu khắt khe của những thị trường khó tính.

Đặc biệt, đại diện Tập đoàn Lộc Trời cho biết, tập đoàn này cũng đang triển khai lộ trình tiến tới mục tiêu tiêu thụ 1 triệu tấn gạo thông qua việc xây dựng và phát triển hệ thống 1.000 hợp tác xã liên kết, ứng dụng 1.000 thiết bị máy bay không người lái (drone) trong sản xuất nông nghiệp vào năm 2024.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 8 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt trên 4,6 triệu tấn với giá trị trên 2,25 tỷ USD, tăng 10,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, các giống OM5451, OM4900, Hương Nhài 85, ST20, RVT, VD20, Nàng Hoa 9, Tài Nguyên Chợ Đào thuộc danh mục gạo thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi thuế quan chiếm khoảng 43% đến 46% tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm với khoảng trên 3 triệu tấn.

Tâm An

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành