Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới

Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy tinh thần "chống dịch như chống giặc", không ngừng đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo thiết thực cho người dân trên địa bàn và công dân Vĩnh Phúc trên cả nước gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch trên toàn quốc có nhiều chuyển biến tích cực. Tại Vĩnh Phúc, đã nhiều ngày liên tiếp trên địa bàn không xuất hiện các ca mắc mới và dần hiện thực xây dụng địa phương vùng xanh bền vững, tạo môi trường ổn định cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sinh sống, tiếp tục duy trì phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bí thư Chi bộ tổ dân phố 6, phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên Nguyễn Đình Giang thực hiện nhiệm vụ tại chốt bảo vệ
Bí thư Chi bộ tổ dân phố 6, phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên, Nguyễn Đình Giang thực hiện nhiệm vụ tại chốt bảo vệ "vùng xanh" số 1 của phường

Tuy nhiên, dự báo dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền địa phương và mỗi người dân phải nêu cao hơn nữa tinh thần cảnh giác cao độ, không chủ quan lơ là và đặc biệt cần đề cao tính linh hoạt, hiệu quả và phù hợp với thực tế phòng chống dịch trong tình hình mới.

Đối với Vĩnh Phúc, công tác truyền thông thông tin hệ thống chính trị tỉnh đồng bộ các giải pháp được đánh giá là cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch, tạo sự đồng thuận, tin tưởng và chuẩn bị tâm lý tốt cho nhân dân và chính quyền các cấp trong các giai đoạn chống dịch.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, nhất là khi dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, chưa thể đánh giá chính xác được khi nào khống chế hoàn toàn được dịch bệnh, thậm chí phải xây dựng phương án sống chung với dịch thì linh hoạt trong triển khai các phương án phòng chống dịch là điều kiện tiên quyết.

Linh hoạt là căn cứ vào tình hình thực tiễn, mức độ dịch bệnh để đưa ra các giải pháp ứng phó kịp thời, đúng mức và thu được hiệu quả cao. Muốn vậy, các cơ quan chức năng phải nắm vững được thực trạng tình hình, đưa ra được các dự báo chính xác và triển khai các hành động quyết liệt.

Quá trình triển khai, để tránh tình trạng “tiền hậu bất nhất”, phải làm thật tốt công tác truyền thông để mọi người dân đều nắm được quyết sách, phương châm chống dịch của tỉnh, tin tưởng và đồng thuận tuân thủ. Đúng như chủ trương của Chính phủ là truyền thông phải đạt được mục tiêu khiến “Dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm”.

Thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy tinh thần chống dịch như chống giặc, quán triệt chủ trương mỗi thôn làng là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ; không ngừng đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo thiết thực cho người dân trên địa bàn và công dân Vĩnh Phúc trên cả nước gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, nhất là về thông điệp “Phòng dịch tốt, giám sát hiệu quả, công nghệ thống nhất”, tỉnh tập trung làm rõ, truyền thông có điểm nhấn đối với những quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đi sâu phân tích, so sánh dựa trên cơ sở số liệu và đánh giá khoa học đối với tình hình diễn biến cụ thể của dịch bệnh và kết quả của công tác dự phòng, điều trị; công tác đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo ưu tiên cao nhất cho mục tiêu đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng triệt để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc: “Phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; chống dịch phải quyết liệt, dứt điểm, “Phòng dịch tốt thì không phải chống dịch; một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất triệu đồng chống dịch và nhất là sự mất mát về tinh thần, sức khỏe và tính mạng của người dân", để toàn xã hội hiểu, chia sẻ, lan toả, đồng thuận.

Cụ thể là mới đây, tỉnh đã ban hành một số điều kiện nới lỏng các quy định phòng chống dịch trong tình hình mới để tăng cường đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó có nhiều quy định thiết thực như tạo điều kiện tối đa cho chuyên gia, người lao động được phép đi lại từ vùng dịch (có điều kiện kèm theo) đến địa phương làm việc mà không phải thực hiện cách ly; cho phép mở bán, hoạt động một số loại hình kinh doanh nhất định...

Đặc biệt, tỉnh đã và đang triển khai tốt nhiều biện pháp hỗ trợ tăng cường lưu thông vận chuyển hàng hóa thông qua chủ trương cấp phép nhanh, tối giản mọi thủ tục hành chính trong thời gian sớm nhất cho những người và phương tiện đủ điều kiện lưu thông; công khai các quy định được phép và không được phép trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân và doanh nghiệp nắm rõ, chủ động thực hiện, tránh tốn kém thời gian, tiền bạc và công sức.

Phát huy cao nhất hiệu quả chống dịch trong tình hình mới, Vĩnh Phúc còn triển khai đồng bộ ứng dụng công nghệ hiện đại phục vụ công tác chống dịch bằng cách giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với đơn vị chủ quản ứng dụng Zalo, hỗ trợ công các truyền thông phòng, chống dịch trên ứng dụng này, thông qua bộ nhận diện mang tên "Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Vĩnh Phúc", cung cấp cho người dân trên địa bàn sử dụng ứng dụng thông tin mới, nhanh nhất liên quan đến phòng, chống dịch.

Tỉnh cũng yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện khai báo y tế thông qua hoạt động quét mã QR code để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; đưa Bản đồ số dịch tễ Covid-19 tại địa chỉ https://covidmaps.vinhphuc.gov.vn vào hoạt động và trở thành một trong những địa phương đi đầu cả nước triển khai ứng dụng này…

Là vùng xanh bền vững với thành quả chống dịch được Chính phủ và người dân đặc biệt ghi nhận, Vĩnh Phúc đang có nhiều lợi thế quan trọng trong việc triển khai các biện pháp chống dịch linh hoạt trong tình hình mới. Tuy vậy, trong điều kiện dịch bệnh ở các địa phương trên địa bàn cả nước còn nhiều phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao xâm nhập vào địa bàn, tỉnh chủ trương không ngừng đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

Quán triệt thực hiện có hiệu quả phương châm “Phòng dịch là cơ bản, chống dịch là quyết liệt, tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh phát triển KT-XH là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách”, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mỗi người dân, doanh nghiệp đều hiểu rõ việc phòng chống dịch là nhiệm vụ chung, quan trọng và hàng đầu trong giai đoạn hiện nay.

Kết quả tích cực thu được - là nền tảng quan trọng để tỉnh triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Quang Nam

Bài liên quan

Tin mới

Tích cực gỡ khó trong di chuyển của người lao động, vận chuyển hàng hóa giữa Vĩnh Phúc và Phú Thọ
Tích cực gỡ khó trong di chuyển của người lao động, vận chuyển hàng hóa giữa Vĩnh Phúc và Phú Thọ

Vĩnh Phúc, Phú Thọ dừng tất cả các chốt kiểm soát trước đây và thiết lập chốt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp kiểm soát dịch bệnh.

Yên Bái: Trao 30 xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn
Yên Bái: Trao 30 xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn

Mới đây, Thành đoàn Yên Bái phối hợp với Ban vận động Quỹ Bầu ơi tổ chức Chương trình trao 30 xe lăn cho người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Toàn tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn thành xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong ngày 22/10
Toàn tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn thành xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong ngày 22/10

Tất cả các huyện, thành, thị tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn thành việc xét nghiệm trước 0h00 ngày 23/10/2021.

Huyện Lâm Thao (Phú Thọ) tiếp nhận ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
Huyện Lâm Thao (Phú Thọ) tiếp nhận ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19

Ngày 21/10/2021, huyện Lâm Thao tổ chức tiếp nhận ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 từ các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn.

thị trường BĐS Việt Nam vẫn sôi động với các giao dịch đất đai quy mô lớn
thị trường BĐS Việt Nam vẫn sôi động với các giao dịch đất đai quy mô lớn

Theo JLL, nếu như năm 2016, quy mô giao dịch các dự án bất động sản chuyển nhượng dưới 200ha, thì đến năm 2020 – tháng 6/2021 quy mô giao dịch chuyển nhượng đã lên đến hơn 800ha. Điều này cho thấy, việc mua bán, chuyển nhượng dự án bất động sản tại Việt Nam luôn sôi động, và thị trường sôi động hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 xảy ra.

Bộ Tài chính sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới bộ tài chính số
Bộ Tài chính sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới bộ tài chính số

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành Quyết định số 1924/QĐ-BTC ban hành Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ Tài chính, trong đó tập trung vào 6 nội dung cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công và xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số.