Ngày 14/6, một lãnh đạo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NN-PTNT) xác nhận, lô heo Thái Lan đầu tiên do Công ty Thùy Dương Phát (Đồng Nai) nhập khẩu có số lượng về thực tế chỉ 317 con heo giống, thay vì 500 con như đăng ký. Số heo còn lại đã bị "trục trặc" ở cửa khẩu nên không được nhập khẩu vào Việt Nam mà phải quay về nơi xuất phát.
Nguồn tin trên cho biết, cơ quan hải quan cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) phát hiện lô hàng 500 con heo giống trên giấy phép nhập khẩu có lẫn heo thịt nên lô hàng đã không được thông quan toàn bộ.
Lô heo đầu tiên được nhập trực tiếp từ Thái Lan về trại heo Đồng Hiệp, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai tối 12-6
Cùng ngày, trao đổi với PV, đại diện Công ty Thùy Dương Phát cho biết do lần đầu nhập khẩu nên đã để xảy ra "sự cố". "Nếu công ty sai phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật. Hiện lô heo của công ty đang trong thời gian cách ly theo quy định" – đại diện doanh nghiệp này trả lời ngắn gọn.
Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Thùy Dương Phát đã đăng ký nhập khẩu 120.000 con heo sống từ Thái Lan với mục đích giết mổ trong thời gian từ khi cho phép đến hết tháng 8/2020.
Trước đó, một doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội đã nhập khẩu 4.000 con heo Thái Lan với mục đích làm giống đưa về cách ly tại trang trại ở Hà Tĩnh rất suôn sẻ.
Việt Nam cho phép nhập khẩu heo sống từ lâu nhưng với mục đích làm giống. Từ ngày 12-6, Việt Nam mới lần đầu cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan để nuôi, giết mổ dùng làm thực phẩm.
Theo một chuyên gia về chăn nuôi, việc để lẫn heo thịt vào lô heo giống không giúp nhà nhập khẩu có lời hơn nên họ sẽ không có động cơ gian lận. Cụ thể, cả heo thịt và heo giống đều được miễn thuế nhập khẩu. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, heo giống phải cách ly kiểm dịch từ 30-45 ngày trong khi heo thịt chỉ phải cách tối đa 5 ngày. Do đó, nếu doanh nghiệp nhập khẩu heo thịt dưới danh nghĩa heo giống, heo sẽ phải chịu cách ly 30-45 ngày, tốn nhiều chi phí. Sau đó phải làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng để bán thịt sẽ chịu nhiều rủi ro hơn so với việc nhập heo thịt, chỉ sau 5 ngày có thể xuất bán để thu tiền. Về giá cả, thông thường heo giống sẽ cao hơn heo thịt từ 2,5-3 triệu đồng/con.
Trần Hà (T/h)