Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Hậu Giang, các tỉnh ĐBSCL tập trung chặn dịch

09:33:00 15/05/2019

THCL - Ngày 14/5/2019, Sở NNPTNT Hậu Giang cho biết, hai huyện Châu Thành A và huyện Vị Thủy vừa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi.

Tại xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A) cơ quan chức năng đã tiêu hủy 50 con lợn của một hộ chăn nuôi và 18 con của một hộ khác tại xã Vĩnh Tường (huyện Vị Thủy).

Toàn tỉnh Hậu Giang có trên 15.000 hộ chăn nuôi lợn, chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, với tổng đàn khoảng 160.000 con. Hiện, ngành thú y tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng triển khai chống dịch, lập các chốt kiểm soát việc vận chuyển động vật trong bán kính 3 km tại hai ổ dịch.

Ngay sau khi xuất hiện tại tỉnh Hậu Giang, các tỉnh khu vực ĐBSCL lo ngại dịch tả sẽ lây lan sang địa phương mình. Nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch xâm nhập.

Chủ động ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Tại Kiên Giang, theo Sở NN-PTNT đàn heo ở tỉnh dao động từ 330.000 - 350.000 con và hàng tháng phải nhập bên ngoài tỉnh từ 4.000 - 6.000 con phục vụ nhu cầu tiêu dùng; trong đó các huyện đảo như Phú Quốc, Kiên Hải đa phần phải vận chuyển lợn từ đất liền ra đảo. Với địa bàn rộng, có nhiều đảo và đường biên giới khá dài… nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là khó lường. Trước tình hình trên, Kiên Giang tăng cường các chốt kiểm dịch chặt việc vận chuyển đàn lợn; bố trí lực lượng trực xuyên suốt tại các trạm kiểm dịch, cửa khẩu…

TP. Cần Thơ hiện có trên 124.300 con lợn, cung cấp khoảng 85% nhu cầu tiêu dùng của người dân, 15% còn lại phải nhập từ các tỉnh: An Giang, Hậu Giang, Đồng Nai, Trà Vinh, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh…

TP Cần Thơ là trung tâm vùng ĐBSCL, do đó nguy cơ xâm nhập bệnh dịch tả lợn châu Phi rất cao. Công tác kiểm dịch động vật tại các trạm kiểm dịch tại đầu mối giao thông được đặc biệt quan tâm. Cần Thơ đã lập 2 trạm kiểm dịch động vật hoạt động 24/24 giờ.

Tại Cà Mau, UBND tỉnh cho biết, dịch bệnh sẽ xảy ra sớm hoặc muộn nên các địa phương thực hiện nghiêm kế hoạch ứng phó khẩn cấp theo Quyết định 379/QĐ-UBND ngày 13/2/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Giao Sở NN&PTNT tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành các tình huống khẩn cấp trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Chỉ đạo các huyện thành lập ngay ban chỉ đạo, các xã phải có lực lượng túc trực thực hiện nhiệm vụ khi cần thiết.

Ngành thú y tăng cường kiểm soát 24/24 tại các trạm, phối hợp với chính quyền địa phương kiểm sát các tuyến đường nhập tỉnh không có chốt trạm và kiểm soát 100% điểm giết mổ nhỏ lẻ, hộ gia đình. Đồng thời thường xuyên thu mẫu thị lợn tại các chợ và các sản phẩm làm từ thịt lợn để giảm sát dịch bệnh.

Đặc biệt, Sở NN&PTNT tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét các cơ sở pháp lý để đề xuất nhanh phương án “nội bất xuất, ngoại bất nhập” về thịt lợn.

Đồng Tháp cũng đang giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, nhất là trên đàn lợn. UBND tỉnh này yêu cầu ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương phải chủ động các phương án ứng phó, triển khai việc phòng chống dịch một cách tích cực, sâu sát nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xảy ra.

Lê Đại

 

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành