Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Xuất khẩu caosu Việt nam cũng bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

13:50:00 27/09/2018

THCL - Sau khi Tổng thống Mỹ quyết định tiếp tục áp thuế với tổng giá trị 189 tỉ USD đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả các mặt hàng đồ gỗ và các bộ phận của ôtô. Mức thuế này sẽ gây nhiều khó khăn cho ngành caosu Việt Nam, bởi Trung Quốc là thị trường nhập khẩu caosu nguyên liệu chủ yếu của Việt Nam.

Tại Việt Nam, các cơ quan quản lý và Hiệp hội Caosu Việt Nam đã và đang khuyến cáo các nhóm tham gia khâu sản xuất hạn chế lượng cung, hạn chế mở rộng sản xuất, tuy nhiên các khuyến cáo này chỉ có tác dụng với khối doanh nghiệp, với loại hình caosu đại điền. Đối với caosu tiểu điền, tác dụng của các khuyến cáo này gặp nhiều hạn chế.

Xuất khẩu caosu Việt Nam sang Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ bị ảnh hướng bởi sự căng thẳng của chiến tranh thương mại (Ảnh minh họa)

Mặc dù, Hiệp hội Caosu Việt Nam và các cơ quan chức năng đang đã nỗ lực khuyến nghị giảm diện tích trồng caosu (vì ngành caosu hiện nay cung đang lớn hơn cầu làm giá suy giảm) nhưng tại các điền trang nhỏ diện tích và sản lượng caosu vẫn tiếp tục gia tăng và nó đang gây khó khăn trực tiếp cho tất cả các thành phần tham gia chuỗi cung, bao gồm hàng trăm nghìn lao động và khoảng 260.000 hộ gia đình trồng caosu

Hiện tại nguồn cung từ tiểu điền đang chiếm gần 61,7% trong tổng lượng cung caosu thiên nhiên của cả nước, ý thức ứng về cung – cầu thị trường của nhóm caosu tiểu điền còn chậm, nỗ lực của các cơ quan quản lý và Hiệp hội Caosu nhằm giảm lượng cung caosu ra thị trường sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn.

Trong khi đó, ngày 13/9, Tổng thống Mỹ quyết định tiếp tục áp thuế với tổng giá trị 189 tỉ USD đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả các mặt hàng đồ gỗ và các bộ phận của ôtô. Chính sách thuế mới này của chính quyền Tổng thống Trump sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 24/9/2018, với mức thuế tăng lên 25% vào thời điểm 1/1/2019 và sau đó đẩy lên cao nhất có thể lên tới 44% nếu Trung Quốc và Mỹ không có giải pháp tháo gỡ cuộc chiến này.

"Với mức thuế cao được áp dụng cho các mặt hàng linh kiện ôtô của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm caosu chắc chắn sẽ bị tác động tiêu cực" - bà Trần Thị Thúy Hoa - Trưởng ban Tư vấn Phát triển ngành cao su nêu ý kiến.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu caosu nguyên liệu chủ yếu của Việt Nam, và với 70% caosu thiên nhiên đi vào ngành công nghiệp sản xuất lốp xe và đây cũng là ngành sử dụng nhiều caosu nhất, xuất khẩu caosu Việt Nam sang Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Hằng Vương

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành