Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

1.600 du học sinh 'mất tích': Nhật Bản thắt chặt tuyển sinh viên nước ngoài

09:55:00 12/06/2019

THCL - Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành điều tra vụ 1.600 du học sinh bỗng dưng "biến mất" và quyết định dừng cấp phép cho sinh viên nước ngoài kể từ ngày 11/6/2019.

Bộ Giáo dục và Cục Dịch vụ di trú Nhật Bản cho biết, sẽ bác bỏ hồ sơ thị thực từ những sinh viên nước ngoài muốn ghi danh học tại Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo.

Bộ Giáo dục và Cục Dịch vụ di trú Nhật sẽ công bố tên của các trường đại học mà họ phát hiện vi phạm luật liên quan đến việc tuyển sinh viên nước ngoài và cấm những trường vi phạm nhận thêm sinh viên, theo Kyodo News.

Trường Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo

Quyết định trên được đưa ra ngày 11/6 sau khi chính phủ Nhật phát hiện trong 3 năm kể từ năm học 2016, Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo để mất liên lạc với 1.610 sinh viên nước ngoài, trong đó có người Việt, và hủy bỏ 700 trường hợp ghi danh. Phần lớn trong số đó là những sinh viên ghi danh tham gia khóa học tiếng Nhật thuộc chương trình dự bị đại học.

Bộ Giáo dục và Cục Dịch vụ di trú Nhật đã điều tra 4 khu học xá của Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo và phát hiện trường này nhận nhiều sinh viên không có đủ kỹ năng ngôn ngữ hoặc không đủ khả năng đóng học phí. Giới chức còn phát hiện Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo thiếu nhân lực và không cung cấp hỗ trợ những sinh viên bỏ học trong thời gian dài.

Từ kết quả điều tra như trên, Bộ Giáo dục Nhật tuyên bố đã yêu cầu trường không nhận sinh viên nước ngoài mới cho các khóa dự bị đại học. Bộ này cũng sẽ giảm hoặc rút hỗ trợ tài chính cho Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo. Ngoài ra, Cục Dịch vụ di trú Nhật sẽ bác bỏ hồ sơ thị thực từ những sinh viên muốn ghi danh học tại trường đại học tư thục này.

Hằng Vương (t/h)

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành