Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA): Ký kết chương trình thung lũng đô thị thông minh

04:01:00 17/05/2019

THCL - Ngày 16/5, tại TP. Huế, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và ba địa phương: tỉnh Thừa Thiên Huế, TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam ký kết biên bản ghi nhớ về chương trình thung lũng đô thị thông minh ở khu vực miền Trung - Việt Nam.

Các bên ký kết hợp tác trao đổi trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi.

Biên bản ghi nhớ được ký kết thống nhất các bên cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác và trao đổi thân thiện trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi và tuân thủ theo quy định luật pháp của mỗi quốc gia về đô thị thông minh mang bản sắc riêng của mỗi địa phương. Cụ thể, KOICA sẽ quan tâm hợp tác hỗ trợ cho Thừa Thiên Huế đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển văn hóa, du lịch; TP. Đà Nẵng sẽ được đầu tư các dự án quản lý, phòng chống thiên tai; Quảng Nam sẽ được tập trung xây dựng hạ tầng dịch vụ đô thị và các cơ sở dữ liệu hành chính theo hướng thành phố thông minh tại Tam Kỳ...

Chương trình này sẽ triển khai giai đoạn 2020-2025 và KOICA cam kết sẽ kêu gọi các đối tác Hàn Quốc tham gia đầu tư, hợp tác kỹ thuật; đồng thời giám sát thực hiện quản lý các dự án đô thị thông minh tại các địa phương một cách đồng bộ, hiệu quả.

Các bên cùng ký biên bản ghi nhớ

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, trong những năm qua, Đà Nẵng đã ưu tiên thiết lập, phát triển mối quan hệ hợp tác với nhiều địa phương của Hàn Quốc. Ngay từ những ngày đầu chia tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, TP. Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với thành phố Masan (sau này là thành phố Changwon) Hàn Quốc. Tiếp sau đó, thành phố cũng thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với bốn thành phố khác: Daegu, Hwaseong, Seoul và Gyeong-san với nhiều hoạt động giao lưu, hỗ trợ, hợp tác được tiến hành, duy trì hằng năm.

“Tôi hy vọng việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác ngày hôm nay sẽ là cơ sở vững chắc để TP. Đà Nẵng cùng KOICA cùng nỗ lực xúc tiến đầu tư và sớm đưa dự án xây dựng Trung tâm ENSURE tại Đà Nẵng vào hoạt động. Đồng thời đây cũng làm cơ sở để KOICA cùng 3 tỉnh, TP.Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam cùng phấn đấu để triển khai các dự án thông minh mạng tính chiến lược cao và có tính liên vùng, hình thành Thung lũng đô thị thành phố thông minh miền Trung- Việt Nam. Tôi cam kết rằng, sau buổi ký kết hợp tác hôm nay, chúng tôi sẽ có bước đi thiết thực để triển khai có hiệu quả các nội dung của Biên bản ghi nhớ; đặc biệt là xây dựng và đưa vào hoạt động hiệu quả Trung tâm ENSURE tại Đà Nẵng”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Hữu Văn

 

 

 

 

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành