40.000 cử nhân sư phạm không xin được việc làm

07:35:00 28/04/2018

THCL - Có đến hơn 40.000 cử nhân sư phạm ra trường không xin được việc làm. Đây là con số do lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo tiết lộ, nhưng vẫn có hàng nghìn thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm.

Theo công bố của Bộ Giáo dục & Đào tạo, chỉ tiêu vào ngành sư phạm năm nay là 35.590 giảm 38% so với chỉ tiêu năm 2017 (năm 2017 có 56.725 chỉ tiêu) tổng số nguyện vọng 1 sư phạm là 43.069 chỉ tiêu, giảm 26.9% so với năm 2017.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ Giáo dục & Đào tạo) có chia sẻ cách mà Bộ xác định chỉ tiêu ngành sư phạm để việc đào tạo phải gắn với nhu cầu sử dụng. Theo đó, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có khảo sát về nhu cầu sử dụng giáo viên trong 5 năm tới ở 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Hiện có khoảng 40.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp

Bà Phụng cho biết thêm, căn cứ vào nhu cầu đợt khảo sát này, Bộ xác định, năm nay cần tuyển để đáp ứng nhu cầu cho 63 tỉnh thành khoảng 59.000 giáo viên để đủ vừa tuyển mới, vừa thay thế người về hưu.

Bên cạnh khảo sát chính thức của Bộ, theo bà Phụng, số liệu này còn dựa trên một số đề tài nghiên cứu các trường sư phạm kết hợp với các cơ sở thực hiện, các nghiên cứu khảo sát về số sinh viên chưa có việc làm trong 2 năm qua và dự kiến năm tới như thế nào.

Theo bà Phụng, số chưa có việc làm và dự kiến sinh viên ra trường năm 2018 và 2019 chưa có việc làm ngay là hơn 40.000, trong đó 50% vẫn chờ cơ hội để vào ngành hoặc quay lại đúng nghề nếu có cơ hội. Dựa trên các tính toán này, Bộ giao chỉ tiêu đào tạo giáo viên cho các trường sư phạm nằm trong khoảng 35.000-36.000 thí sinh.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định chỉ tiêu này phù hợp với nhu cầu sử dụng của 63 tỉnh thành và từ số liệu điều tra tỉ lệ sinh viên sư phạm có việc làm của các trường sư phạm.

Tình trạng giáo viên thừa thiếu cục bộ vẫn diễn ra, con số cử nhân sư phạm thất nghiệp vẫn tăng, trong khi đời sống giáo viên còn khó khăn, Bộ Giáo dục & Đào tạo lại chủ trương nâng đầu vào các trường sư phạm, đã có nhiều băn khoăn rằng sẽ không nhiều người giỏi muốn vào sư phạm. Việc tuyển sinh nghành sư phạm đã khó khăn sẽ càng khó khăn.

Về điều này, bà Phụng thừa nhận số lượng hồ sơ đăng ký vào trường sư phạm năm nay có giảm, tuy nhiên không quá lo ngại. Cụ thể, thực tế số nguyện vọng sư phạm đã giảm 29% và số nguyện vọng 1 giảm 27% so với năm 2017, tuy nhiên vẫn thấp hơn tốc độ giảm chỉ tiêu (38%). Năm nay vẫn có 43.069 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường sư phạm.

Bà Phụng cũng khẳng định: "Nguồn tuyển của các trường sư phạm năm nay không quá thấp và chất lượng đầu vào sẽ được đảm bảo. Đặc biệt, mặc dù có sự nâng cao chất lượng, giảm chỉ tiêu, số thí sinh đăng ký vào sư phạm cũng không quá giảm. Những thí sinh đăng ký xét tuyển NV1 vào trường sư phạm năm nay thật sự là những em rất yêu nghề và có mong muốn trở thành giáo viên. Chúng tôi trân trọng điều đó".

PV  

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành