Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành để thực hiện kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn tỉnh. Ở cấp huyện, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023 đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu và kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã được phân cấp trên địa xã, phường, thị trấn; truy xuất nguồn gốc sản phẩm, thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Trong 3 ngày từ ngày 18/9/2023 đến ngày 20/9/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Tiêu Văn Linh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm trưởng đoàn đã kiểm tra 8 cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, huyện Long Điền và Xuyên Mộc. Nhìn chung, các cơ sở chấp hành tốt các quy định về thủ tục hành chính như công bố chất lượng sản phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; tuân thủ các điều kiện quy định bắt buộc trong sản xuất, kinh doanh như: điều kiện nhà xưởng, vệ sinh môi trường, bảo quản thực phẩm, tem nhãn nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng…Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở nhỏ lẻ chưa đáp ứng được các yêu cầu về mặt giấy tờ như bản công bố chất lượng sản phẩm, danh sách xác nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân viên, bản xét nghiệm chất lượng bánh trung thu, bản đăng ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Đoàn đã lập biên bản và mời cơ sở về làm việc.
Trong quá trình kiểm tra, đoàn cũng kết hợp tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh về việc bảo đảm an toàn thực phẩm giảm thiểu tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ cho người dân và đặc biệt là trẻ em trong dịp Tết Trung thu.
Minh Anh