Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP tại Công ty CP Xây dựng và Thương mại Phong Cách Mới (thị trấn Tân Phong, Quảng Xương).
Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP tại Công ty CP Xây dựng và Thương mại Phong Cách Mới tại huyện Quảng Xương

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, Ban Chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ngành liên quan, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống (gọi tắt là cơ sở thực phẩm); kiểm tra đột xuất các cơ sở thực phẩm theo đề nghị...

Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng phục vụ thị trường Trung thu ở TP. Thanh Hóa, các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước, Quảng Xương.

Ngoài kiểm tra các thủ tục hành chính, đoàn còn tiến hành kiểm tra về việc ghi nhãn sản phẩm; trang thiết bị, dụng cụ, quy trình sản xuất chế biến; việc vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng... Qua kiểm tra, cơ bản các cơ sở đều chấp hành các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cũng như trong dịch vụ ăn uống.

Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, đến thời điểm này, 3 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra được 55/101 cơ sở, xử phạt vi phạm 4 cơ sở với số tiền 30 triệu đồng.

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Đặc biệt là thông tin, tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn nghiêm túc chấp hành đúng các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn cho người dân về cách lựa chọn, sử dụng, bảo quản thực phẩm an toàn.

Người tiêu dùng cần thông thái lựa chọn các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời, kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm...

Hoài Thu