Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Kinh từ chối cung cấp dữ liệu thô các ca COVID-19 đầu tiên

Các chuyên gia điều tra của WHO tiết lộ, giới chức trách Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô và dữ liệu cá nhân hóa về những ca COVID-19 đầu tiên.

Nhật báo Wall Street Journal (WSJ) ngày 12/2 dẫn lời các chuyên gia điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiết lộ, giới chức trách Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô và dữ liệu cá nhân hóa về những ca COVID-19 đầu tiên.

Theo các chuyên gia điều tra của WHO, giới chức trách Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô, cá nhân hóa đối với 174 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác định vào giai đoạn đầu đợt bùng phát ở thành phố Vũ Hán hồi tháng 12/2019. 

Bắc Kinh từ chối cung cấp dữ liệu thô các ca COVID-19 đầu tiên
Bắc Kinh từ chối cung cấp dữ liệu thô các ca COVID-19 đầu tiên.

Những dữ liệu thô và cá nhân hóa này được cho là có thể giúp WHO xác định cách thức và thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu lây lan ở Trung Quốc.

Theo các chuyên gia WHO, các quan chức và nhà khoa học Trung Quốc đã cung cấp các bản tóm tắt và phân tích dữ liệu bao quát về các trường hợp này.

Họ cũng cung cấp dữ liệu tổng hợp về quá trình điều tra ở thời điểm những tháng trước khi ổ dịch ở thành phố Vũ Hán được xác định, song nói rằng họ không tìm thấy bằng chứng nào về loại virus gây đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia WHO cho biết họ không được phép xem dữ liệu thô và dữ liệu cá nhân hóa về những ca COVID-19 đầu tiên, vốn có thể cho phép họ tiến hành phân tích về độ sớm và mức độ lan rộng của virus ở Trung Quốc. 

Việc các quốc gia thành viên cung cấp dữ liệu là một phần trong các cuộc điều tra của WHO, nhóm chuyên gia WHO cho biết.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và Bộ Ngoại giao đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trước đó, nhóm chuyên gia của WHO gồm 14 người đã đến thành phố Vũ Hán hôm 14/1 và trải qua hai tuần cách ly phòng dịch theo quy định của Trung Quốc. Nhóm điều tra đã làm việc tại nhiều địa điểm quan trọng, bao gồm chợ Hoa Nam và Viện Virus học Vũ Hán.

Kết thúc cuộc điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 kéo dài gần một tháng tại Trung Quốc,  trưởng nhóm điều tra Peter Ben Embarek ngày 9-2 cho biết dơi vẫn là nguồn khả năng lây nhiễm cao và việc virus lây qua thực phẩm đông lạnh cũng cần điều tra thêm. Đồng thời chuyên gia này đã loại trừ giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Các chuyên gia đã tìm kiếm các chứng cứ để xác định liệu dịch COVID-19 có thể đã xuất hiện ở Vũ Hán trước khi các ca nhiễm đầu tiên bị phát hiện. Kết luận hiện tại của WHO là chưa có cơ sở nào cho thấy sự lây nhiễm trên diện rộng trước tháng 12/2019 ở Vũ Hán hay bất kỳ nơi nào khác ở Trung Quốc mà nhóm điều tra đã tìm hiểu.

Sau gần một tháng ở Trung Quốc điều tra với tư cách là thành viên của nhóm điều tra do WHO dẫn đầu, nhà vi sinh vật học người Úc Dominic Dwyer cho biết: “Họ đã cho chúng tôi thấy một vài dữ liệu, nhưng điều đó vẫn không đáp ứng đúng điều tra dịch tễ học tiêu chuẩn. Vì vậy, bạn biết đấy, việc giải thích dữ liệu đó trở nên hạn chế hơn theo quan điểm của chúng tôi, mặc dù phía bên kia có thể thấy điều đó là khá tốt”.

Việc Trung Quốc miễn cưỡng cung cấp dữ liệu khiến nhiều chính phủ nước ngoài và giới khoa học lo ngại về sự thiếu minh bạch trong cách tiếp cận của Trung Quốc đối với việc truy tìm nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Thừa Thiên Huế: Phó giám đốc Sở Công thương được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường
Thừa Thiên Huế: Phó giám đốc Sở Công thương được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường

Ngày 01/03/2021, thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa tổ chức Lễ Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tiếp nhận, bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phát hiện sâm Ngọc Linh giả từ phía Bắc đưa vào Kon Tum tiêu thụ
Phát hiện sâm Ngọc Linh giả từ phía Bắc đưa vào Kon Tum tiêu thụ

Ngày 1/3, Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Kon Tum phát hiện một vụ vận chuyển các loại củ rất giống với sâm Ngọc Linh. Tất cả lô hàng này đều có nguồn gốc từ phía Bắc đưa vào huyện Đăk Tô để tiêu thụ.

Bất động sản Hoài Đức tăng nhiệt, dự án nào là “bom tấn” đầu tư 2021?
Bất động sản Hoài Đức tăng nhiệt, dự án nào là “bom tấn” đầu tư 2021?

Được ví như “viên kim cương” trên tấm vương miện đắt giá, dẫn đầu phong cách sống hiện đại, đẳng cấp, Hinode Royal Park đang là thành “bom tấn” của thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội giai đoạn cuối 2020 đầu 2021.

Thủ tướng: Bảo đảm mục tiêu, yêu cầu phát triển kinh tế tư nhân trong tình hình mới
Thủ tướng: Bảo đảm mục tiêu, yêu cầu phát triển kinh tế tư nhân trong tình hình mới

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Đề án đổi mới toàn diện quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh tế.

Công ty Mua bán nợ bán đấu giá tài sản tại Công ty Thực phẩm Miền Bắc
Công ty Mua bán nợ bán đấu giá tài sản tại Công ty Thực phẩm Miền Bắc

Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC), đang triển khai các thủ tục bán tài sản của mình tại Công ty Thực phẩm Miền Bắc để cấn trừ nợ.

Tháng 2, ngành hải quan phát hiện và bắt giữ 967 vụ việc vi phạm
Tháng 2, ngành hải quan phát hiện và bắt giữ 967 vụ việc vi phạm

Tính từ 16/1/2021 đến 15/2/2021, toàn ngành hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số 967 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 258,67 tỷ đồng; Số thu ngân sách đạt 8,585 tỷ đồng, cơ quan hải quan khởi tố 2 vụ; chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 6 vụ.