Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Các nhà khoa học công bố thêm 4 triệu chứng phổ biến của Covid-19

Ngoài ho, sốt, mất vị giác/khứu giác, các bệnh nhân còn có một số biểu hiện quen thuộc khác.

Y tá lấy mẫu cho người đi xe ở New York (Mỹ). Ảnh: Reuters
Y tá lấy mẫu cho người đi xe ở New York (Mỹ). Ảnh: Reuters.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial College London tiến hành khảo sát trên 1 triệu bệnh nhân Anh. Từ đó, họ đã mở rộng danh sách các triệu chứng phổ biến của căn bệnh Covid-19.

Ba triệu chứng của Covid-19 được công nhận rộng rãi là ho dai dẳng, sốt, mất vị giác hoặc khứu giác. Khi gặp bất kỳ biểu hiện nào như trên, bạn nên đi xét nghiệm và cách ly khỏi cộng đồng.

Ngoài ra, những người bệnh còn có thêm 4 triệu chứng phổ biến khác. Đó là cảm giác ớn lạnh, nhức đầu, chán ăn, đau cơ bắp sau khi nhiễm virus nCoV. 

Khảo sát được tiến hành quy mô rộng trên 1 triệu người bệnh trong khoảng thời gian dài, từ tháng 6/2020 tới tháng 1/2021.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng đang vấp phải vấn đề nan giải khi một lượng lớn bệnh nhân vẫn có vẻ ngoài khỏe mạnh. Khoảng 60% những người có kết quả dương tính virus nCoV không hề có triệu chứng gì suốt nhiều tuần.

Ngoài ra, các dấu hiệu bệnh có sự khác biệt theo độ tuổi. Trẻ em thường bộc lộ bệnh khác với người lớn.

Theo một nghiên cứu vào năm 2020, trẻ nhỏ thường có cảm giác mệt mỏi, đau đầu, sốt, đau họng và chán ăn. Trong đó, những cơn đau đầu xuất hiện phổ biến ở các bệnh nhân từ 5 tới 17 tuổi.

Trẻ nhỏ cũng ít có các triệu chứng bệnh điển hình của Covid-19 như sốt, ho dai dẳng.

Với người lớn từ 18 tuổi trở lên, cảm giác chán ăn được ghi nhận nhiều nhất.

Trong khi đó, nhóm từ 18 tới 54 tuổi hay bị đau cơ bắp.

Trong giai đoạn dịch bệnh đang hoành hành, bạn cần đi khám khi có các biểu hiện bệnh trên. Tuy nhiên, vì tỷ lệ bệnh nhân không triệu chứng cao nên bạn nên đi khám nếu nhận thấy mình có nguy cơ (tiếp xúc gần với người bệnh).

 Theo VNN

Bài liên quan

Tin mới

Đà Nẵng: Gần 1.270 thanh niên lên đường nhập ngũ
Đà Nẵng: Gần 1.270 thanh niên lên đường nhập ngũ

Cùng với cả nước, sáng nay (27/2), TP. Đà Nẵng tiễn gần 1.270 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, các địa phương tổ chức lễ giao nhận quân ngắn gọn và trang trọng.

Mỹ tăng cường năng lực công nghệ cao
Mỹ tăng cường năng lực công nghệ cao

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ ký sắc lệnh hành pháp, tăng cường năng lực cho các ngành công nghệ như sản xuất chip, pin và các công nghệ ứng dụng đất hiếm khác.

TP. HCM: Hồ sơ công việc sẽ được xử lý trên môi trường mạng
TP. HCM: Hồ sơ công việc sẽ được xử lý trên môi trường mạng

UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước, phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng giai đoạn 2021 – 2025.

Vietnam Airlines mở lại đường bay tới Vân Đồn
Vietnam Airlines mở lại đường bay tới Vân Đồn

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, từ ngày 3/3/2021, Vietnam Airlines sẽ khôi phục đường bay giữa TP Hồ Chí Minh và Vân Đồn sau hơn 1 tháng đóng cửa.

Bộ GD&ĐT cho phép bảo vệ tốt nghiệp tiến sĩ bằng hình thức trực tuyến
Bộ GD&ĐT cho phép bảo vệ tốt nghiệp tiến sĩ bằng hình thức trực tuyến

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT vừa ký công văn cho phép các trường đại học, học viện hoặc các viện nghiên cứu có đào tạo tiến sĩ, được bảo vệ tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến.

Hà Nội: Học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19
Hà Nội: Học sinh, sinh viên đi học trở lại sẽ theo thứ tự ưu tiên để phòng chống COVID-19

Chiều 26/2, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần 94 với các quận, huyện, phường, xã.