Covid-19 xuất hiện thêm triệu chứng mới ở lưỡi

16:27:00 28/09/2020

THCL - Hiện nay, hầu hết các nước đều công nhận những triệu chứng chính của bệnh nhân Covid-19 là sốt, ho liên tục, mất vị giác, khứu giác. Bên cạnh đó, những người mắc căn bệnh này cũng có nhiều biểu hiện khác như đau họng, tiêu chảy, đau đầu, sưng đỏ hoặc biến đổi màu da ở ngón tay, ngón chân.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, sự xuất hiện nhiễm trùng khoang miệng ở người đàn ông 67 tuổi bị mắc COVID-19 thể nặng. Ở bệnh nhân này ghi nhận những mảng trắng ở gốc lưỡi với những phiến tròn màu vàng nhỏ, xuất hiện các vết loét ở giai đoạn muộn (giai đoạn nhiễm nấm), cũng quan sát thấy các vết rạn nứt trên lưỡi.

Các nha sĩ cho biết, những trường hợp bệnh nhân COVID-19 khác cũng đã được ghi nhận triệu chứng liên quan đến miệng như nhiễm nấm, các vết loét không đặc trưng trong khoang miệng, mất vị giác, cảm giác khô miệng vì giảm tiết nước bọt, viêm lợi, gia tăng nhạy cảm niêm mạc miệng… Song các bác sĩ còn nghi ngờ, có xuất hiện hay không các triệu chứng đặc trưng của bệnh cảnh lâm sàng, sự xuất hiện này do kết quả ảnh hưởng trực tiếp của quá trình viêm nhiễm virus, hay đó là các triệu chứng thứ phát của bệnh.

Lưỡi của nhiều bệnh nhân Covid-19 nổi mẩn đỏ hoặc trắng. Ảnh: Aljazeera, SunLưỡi của nhiều bệnh nhân Covid-19 nổi mẩn đỏ hoặc trắng (Ảnh: Aljazeera, Sun)

Mới đây, các bác sĩ ở Tây Ban Nha phát hiện thêm một triệu chứng mới phổ biến ở bệnh nhân Covid-19: Nốt sưng màu trắng hoặc đỏ ở lưỡi.

Các nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát tại một bệnh viện dã chiến được lập khi thành phố Madrid ở đỉnh dịch. Họ phân tích bệnh án của 666 bệnh nhân có tình trạng bệnh từ nhẹ tới trung bình. Tuổi bình quân của nhóm này là 56 và có 58% là nữ giới.

Theo đó, có tới 46% bệnh nhân bị hội chứng suy giảm miễn dịch khiến tay chân bị tác động mẩn đỏ.

Ngoài ra, có 26% người bệnh có những nốt mẩn trong khoang miệng là gai dạng phát ban.

Các nốt này có kích thước nhỏ, màu đỏ hoặc trắng giống như mụn. Vì sự tồn tại của các mụn đó nên người mắc Covid-19 cảm thấy khá đau đớn, ngay cả khi họ không ăn uống gì.

Tất nhiên, sự xuất hiện của các vết mẩn đỏ không phải lúc nào cũng do virus nCov gây ra. Bạn có thể bị tình trạng này nếu ăn đồ cay nóng, bị dị ứng thực phẩm hoặc lúc cắn nhầm vào lưỡi. 

Trong khi đó, nếu lưỡi đau bất thường, bệnh nhân đứng trước nguy cơ viêm nhiễm. Lưỡi có thể có cảm giác khô. Cơn đau nhiều khả năng lan sâu hơn vào trong khoang miệng.

 Thiên Trường

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành