Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bách Hoá Xanh có thể tăng trưởng 20% trong năm 2024

Doanh thu chuỗi Bách Hoá Xanh của Thế giới Di động (MWG) trong năm 2024 được dự báo có thể tăng tới 20% và đem về từ 300 - 400 tỷ đồng lợi nhuận.

Với việc doanh thu trung bình/cửa hàng đạt mức 1,8 tỷ đồng vào tháng 12/2023, chuỗi Bách Hoá Xanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã cổ phiếu MWG - sàn HoSE) đã đạt mục tiêu hòa vốn sau mọi chi phí kinh doanh cốt lõi và không bao gồm các chi phí một lần, khấu hao do nâng cấp cửa hàng,...

Theo đánh giá mới đây của hãng chứng khoán Vietcombank Securities (VCBS), đây được xem là điểm rất sáng đối với triển vọng kinh doanh của Thế giới Di động trong bối cảnh mảng bán lẻ thiết bị công nghệ - lĩnh vực kinh doanh cốt lõi bị suy yếu nghiêm trọng.

Ban lãnh đạo Thế giới Di động tự tin cho biết, sẽ bù đắp được các chi phí một lần để chuỗi Bách Hoá Xanh có lợi nhuận ở cấp độ công ty trong cả năm 2024. Tính chung cả năm 2023, chuỗi Bách Hoá Xanh ghi nhận lỗ ròng 1.200 tỷ đồng, tương ứng với mức biên lãi ròng -3,8%.

VCBS hiện dự báo doanh thu năm nay của chuỗi Bách Hoá Xanh có thể tăng mạnh 15 - 20% so với năm 2023, đạt khoảng 36.700 tỷ đồng nhờ tăng trưởng doanh thu của cửa hàng cũ và chuỗi này mở thêm 50 cửa hàng mới.

Mức doanh thu tháng trung bình/cửa hàng của chuỗi Bách Hoá Xanh trong năm 2022 và năm 2023. (Nguồn: VCBS)
Mức doanh thu tháng trung bình/cửa hàng của chuỗi Bách Hoá Xanh trong năm 2022 và năm 2023. (Nguồn: VCBS)

Bách Hoá Xanh cho biết có thể mở tới 100 điểm bán trong năm 2024, nâng tổng số điểm bán trên toàn quốc của chuỗi lên hơn 1.800 cửa hàng.

Các cửa hàng mở mới sẽ được triển khai theo hướng trọng điểm, bền vững, tập trung vào thị trường TP.Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, với các nỗ lực tiếp tục tối ưu chi phí, đặc biệt là ở khâu kho vận và quản lý bán hàng, VCBS dự báo chi phí SG&A của chuỗi Bách Hoá Xanh trong năm 2024 tiếp tục giảm thêm khoảng 5% so với năm 2023. Do đó, chuỗi bán lẻ này có thể đem về khoản lãi từ 300 - 400 tỷ đồng trong năm nay.

Trong chiến lược kinh doanh năm 2024, Thế giới Di động đặt mục tiêu chuỗi Bách Hoá Xanh sẽ đóng góp khoảng 30% tổng doanh thu; gia tăng thị phần và tăng trưởng doanh thu khoảng 20%; trong đó, nhóm các mặt hàng tươi sống chiếm khoảng 40 - 50%. Doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng dự kiến đạt khoảng 2 tỷ đồng.

Vừa qua, chuỗi Bách Hoá Xanh đã công bố kế hoạch chào bán riêng lẻ từ 5% đến tối đa 10% tổng số vốn đầu tư nhằm huy động vốn cho hoạt độn kinh doanh. Trước đó, Bách Hoá Xanh dự kiến tỷ lệ chào bán cổ phần tối đa là 20%. Nhưng với kết quả và dòng tiền tích cực trong năm 2023, công ty không có nhu cầu huy động vốn tối đa đến 20% như kế hoạch ban đầu.

Thời gian huy động vốn dự kiến hoàn tất trong nửa đầu năm 2024. Hồi cuối tháng 09/2023, hãng tin Reuters từng dẫn nguồn tin cho biết định giá chuỗi Bách Hoá Xanh vào khoảng 1,5 - 1,7 tỷ USD.

Maybank Investment Bank thông tin, đang định giá chuỗi Bách Hoá Xanh ở mức 1,5 tỷ USD dựa trên dự phóng doanh thu của chuỗi này trong năm 2024 với quan điểm thận trọng và chỉ số Giá/Doanh thu (P/S) mục tiêu ở mức 1 lần.

Minh Anh(t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hải Dương chủ động ứng phó mưa lũ sau bão số 2
Hải Dương chủ động ứng phó mưa lũ sau bão số 2

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hải Dương phát công điện số 02 về việc ứng phó mưa lũ sau bão số 2.

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công
Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Đoàn công tác của tỉnh Lạng Sơn do Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Bầu cử Mỹ 2024: Đảng Dân chủ ủng hộ bà Harris thay thế Tổng thống Joe Biden
Bầu cử Mỹ 2024: Đảng Dân chủ ủng hộ bà Harris thay thế Tổng thống Joe Biden

Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ (DNC) Jaime Harrison xác nhận rằng, đảng này sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu trực tuyến, dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ 1-5/8 để tìm người thay thế ông Biden.

Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan
Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân, gửi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan; đồng thời báo cáo Thường vụ Quân ủy Trung ương gửi văn bản xin ý kiến Bộ Chính trị cho chủ trương về chính sách thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Chính trị trong dự thảo luật.

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 23/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thừa nhận nội dung cáo trạng nêu
Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thừa nhận nội dung cáo trạng nêu

Sáng 23/7, phiên tòa xét xử vụ án FLC tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết vào phòng xử để lấy lời khai. Trước đó, trong phần thẩm vấn các bị cáo khác, ông Quyết bị cách ly.