Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: Quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả

Sáng 11/7, Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội tổ chức sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo 389 Hà Nội, Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Báo cáo kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội cho biết:

Tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp. Bên cạnh phương thức, thủ đoạn các đối tượng buôn lậu thường sử dụng như khai sai tên hàng, chủng loại, số lượng, xuất xứ, trị giá hàng hóa... thì xuất hiện một số phương thức, thủ đoạn mới khó lường nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng như không khai báo, khai không đúng với thực tế hàng hóa, che giấu nguồn gốc, tuyến đường của lô hàng; hàng hóa vi phạm được cất giấu tinh vi, giấu lẫn trong hàng hóa không vi phạm, đánh tráo, rút ruột, thẩm lậu đối với hàng hóa quá cảnh; mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới thông qua sàn giao dịch điện tử và vận chuyển về Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh.

Trên tuyến hàng không và bưu chính quốc tế, các đối tượng trong và ngoài nước đã móc nối, cấu kết thành các đường dây buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển ma túy tổng hợp, sản phẩm động vật hoang dã quý hiếm, thuốc tân dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, các loại hàng hóa có giá trị cao qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Qua một số vụ việc về ma túy được cơ quan Hải quan phát hiện, bắt giữ nhận thấy các đối tượng thường ngụy trang ma túy tinh vi lẫn trong các hàng hóa khác như: hộp kem dưỡng da, hộp sốt mayonnaise, máy hút bụi, túi kẹo, vỏ lon bia...

Điển hình, Cục Hải quan Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ 31 vụ, 20 đối tượng vận chuyển ma túy; tang vật thu giữ lên đến 642 kg ma túy.

Trong thị trường nội địa: Tình trạng kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng cấm, hàng hóa không có hoá đơn chứng từ vẫn còn diễn biến phức tạp. Hàng hóa vi phạm thường tập trung vào các mặt hàng thiết yếu, được tiêu thụ mạnh như: thuốc lá, pháo nổ, rượu, quần áo may sẵn, đồ điện tử, sản phẩm công nghệ, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm các loại.

Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn diễn ra, phổ biến ở các mặt hàng như quần áo, đồ thời trang, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ tùng ô tô... Điển hình, lực lượng Công an thành phố đã khám phá thành công các đường dây, ổ nhóm sản xuất hàng giả là 1.083 sản phẩm hóa chất (keo) cấy thép giả nhãn hiệu sử dụng trong ngành xây dựng; phát hiện các đối tượng kinh doanh 5.136 sản phẩm phụ tùng ô tô giả mạo nhãn hiệu Honda có giá trị hàng tỷ đồng.

Các vụ việc vi phạm về kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng, vi phạm về an toàn thực phẩm có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng đã được các lực lượng chức năng phát hiện kịp thời. Điển hình, ngày 13/4, Đội Quản lý thị trường số 10 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Công an huyện Mê Linh phát hiện lô hàng gồm 52 tấn móng giò lợn đông lạnh đã hết hạn sử dụng, chuẩn bị được mang ra thị trường tiêu thụ có trị giá trên 1,2 tỷ đồng.

Ngày 25/4, Đội Quản lý thị trường số 7 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Công an huyện Thanh Trì kiểm tra Công ty cổ phần đầu tư thương mại và sản xuất Tràng Tiền số 10 phát hiện có 9.360 lon kem sữa đặc có đường quá hạn sử dụng và 29.600 que kem sữa dừa thành phẩm không đảm bảo chất lượng.

Ngày 12/6, Đội quản lý thị trường số 9 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Công an quận Tây Hồ phát hiện gần 1 tấn cánh gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ).

Các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, mua sắm trên trang mạng xã hội, chuyển phát nhanh, bưu điện để mua bán, vận chuyển, trà trộn hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng cũng diễn biến phức tạp...

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu tham luận xung quanh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn phụ trách; những thuận lợi, khó khăn và đề xuất các giải pháp để công tác đấu tranh chống vấn nạn này đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.

Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo 389 Hà Nội, Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì hội nghị.
Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo 389 Hà Nội, Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo 389 Hà Nội, Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh:

Trong 6 tháng đầu năm, công tác triển khai các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội đã được các đơn vị thành viên thực hiện nghiêm túc, kịp thời; các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023, chỉ đạo các lực lượng chức năng xây dựng kế hoạch phù hợp với địa bàn, đơn vị mình để triển khai thực hiện đạt hiệu quả.

Các lực lượng chức năng đã tích cực, chủ động tiến hành các biện pháp nghiệp vụ phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; nhiều vụ việc được khởi tố kịp thời mang tính răn đe. Những kết quả trên đã góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích của người dân, doanh nghiệp, bảo đảm an ninh trật tự và phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn pháp luật, vận động người dân ký cam kết không kinh doanh hàng lậu, hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ được các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai sâu rộng, đồng bộ; kịp thời đưa nhiều tin bài về hoạt động của các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 Thành phố trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua đó nâng cao vị thế, vai trò của các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Công tác phối hợp, trao đổi thông tin về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa các lực lượng chức năng được thực hiện thường xuyên; nhiều vụ việc vi phạm lớn đã được phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giảm; công tác thông tin, tuyên truyền chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các phương tiện thông tin đại chúng hiệu quả, lan tỏa rộng rãi.

Qua đó, trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra 12.052 vụ (tăng 14,17% so cùng kỳ), xử lý hành chính 11.136 vụ vi phạm (tăng 18,12% so cùng kỳ). Trong đó, phát hiện, bắt giữ 1.801 vụ vi phạm về buôn lậu, 769 vụ vi phạm về hàng giả, 8.566 vụ vi phạm về gian lận thương mại. Khởi tố 111 vụ (tăng 52% so cùng kỳ) đối với 122 đối tượng (tăng 15% so cùng kỳ). Tổng số thu nộp ngân sách nhà nước 1.558,807 tỷ đồng (tăng 36,06% so cùng kỳ). 

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023, đó là:

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 03/KH-BCĐ389/TP ngày 15/2/2023 của Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023 trên địa bàn thành phố; Kế hoạch số 09/KH-BCĐ389 ngày 19/12/2022 của Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài; Kế hoạch số 92/KH-BCĐ389 ngày 13/9/2022 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các tuyến, địa bàn, mặt hàng  trọng điểm; chú trọng các kho hàng, bến bãi tập kết hàng hóa như Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Trì...; các điểm trung chuyển hàng hóa như: Ninh Hiệp, ga Yên Viên, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; các điểm giao nhận chuyển phát hàng hóa, các tuyến đường có địa bàn giáp ranh với các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hòa Bình...; qua đó, lập kế hoạch, chuyên đề đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm.

Tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ thông tin và trao đổi kinh nghiệm trong công tác đấu tranh, phát hiện và xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa các lực lượng chức năng; chủ động tham mưu, kiến nghị các cấp có thẩm quyền về những sơ hở, bất cập trong các văn bản pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác đấu chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tiếp tục xác định công tác tuyên truyền là một nhiệm vụ chính trị, thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí thông tin đầy đủ, kịp thời đến các cá nhân, tổ chức kinh doanh và người dân về các chủ trương chính sách pháp luật, quy định về sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, thị trường; tình hình và kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đồng thời tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả...

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Vì sao TP. Đà Nẵng giải ngân đầu tư công chậm?
Vì sao TP. Đà Nẵng giải ngân đầu tư công chậm?

Ngày 29/02, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, công tác giải phóng mặt bằng năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024.

Đội ngũ trí thức, nhà khoa học có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Đội ngũ trí thức, nhà khoa học có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Nhiều trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ là những tấm gương trong lao động, học tập, nghiên cứu và sáng tạo, dấn thân vì dân, vì nước, luôn đồng hành cùng Đảng, dân tộc và nhân dân, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh
Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh

Ngày 29/02, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp phiên thường kỳ tháng 02/2023 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác tháng tiếp theo.

Nghệ An: Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh heroin
Nghệ An: Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh heroin

Ngày 29/2, thông tin từ Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An), đơn vị này vừa phá thành công chuyên án, bắt 2 đối tượng Phạm Văn Tiến và Đinh Bạt Long về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ 15 bánh heroin.

Bến Tre: Tập trung phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm
Bến Tre: Tập trung phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm

Từ đầu năm đến nay, công tác vận động, hỗ trợ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh được chú trọng. Tỉnh tập trung phát triển về số lượng DN, trong đó ưu tiên hỗ trợ DN thành lập mới được chuyển đổi từ hộ kinh doanh; phát triển DN hoạt động trong các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh
Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh

Liên quan đến việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã có Văn bản số 17/CV-TTr, ngày 27/02/2024 yêu cầu Trường THPT Đồng Hòa báo cáo về những nội dung trên.