Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Báo động với tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Tội phạm ma túy trong và ngoài nước câu kết chặt chẽ với nhau, hình thành đường dây, tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Theo báo cáo của Cục Hải quan TP HCM, trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng hải quan của TP đã phát hiện, lập biên bản 40 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy, tăng 38 vụ so với cùng kỳ 2017; thu giữ hơn 54,5 kg chất ma túy các loại. Trong đó có 412 g cocain; 89 g heroin; 19.829 g thuốc lắc MDMA; 34.249 g cần sa và sản phẩm cần sa. Đặc biệt, đã phát hiện hai chất ma túy mới thâm nhập là THC (Delta 9-Tetrahydrocannabinol) và Alprazolam. Hai chất này nằm trong danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73 ban hành ngày 15/5/2018 của Chính phủ.

Báo động với tội phạm ma túy xuyên quốc gia - Hình 1

Tội phạm ma túy tuyến biên giới việt - Lào vẫn diễn biến phức tạp

Trao đổi với báo giới, Ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát Phòng chống ma túy (Cục Hải quan TP HCM) cho biết, tình hình vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài diễn biến khá phức tạp, mang tính chất nghiêm trọng. Qua các vụ phát hiện và bắt giữ cho thấy tội phạm ma túy trong và ngoài nước câu kết chặt chẽ với nhau, hình thành đường dây, tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Theo ông Nam, tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài đã lợi dụng tuyến hàng không, bao gồm sân bay, bưu điện, chuyển phát nhanh, để vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, một phần để sử dụng trong nước, một phần để trung chuyển sang nước thứ ba. Đáng chú ý, lực lượng Hải quan TP HCM đã phát hiện, bắt giữ một số vụ vận chuyển ma túy với quy mô, số lượng lớn từ Mỹ, Canada và một số quốc gia châu Âu thông qua đường hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh vào Việt Nam và xuất ma túy, tiền chất ma túy trái phép sang Úc.

Theo Cục Hải quan TP HCM, điều lo ngại là tội phạm ma túy triệt để lợi dụng chính sách về xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh..., nhất là trong thực hiện thủ tục hải quan, thông quan điện tử để vận chuyển ma túy. Các đối tượng thường sử dụng giấy tờ cá nhân giả để làm thủ tục hải quan đối với bưu phẩm, bưu kiện xuất nhập khẩu nhằm né tránh trách nhiệm khi bị phát hiện.

Về biện pháp ngăn chặn, Cục Hải quan TP HCM cho biết thời gian qua, cục đã xác lập và triển khai thực hiện có hiệu quả các chuyên án, kế hoạch đấu tranh phòng, chống ma túy tại các địa bàn khu vực trọng điểm. Các Chi cục Hải quan cửa khẩu cũng đã nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, hành khách và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh; làm việc hết trách nhiệm để phát hiện và ngăn chặn ma túy đi qua địa bàn. 

Bảo Ngọc (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tối 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Gam màu trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam
Gam màu trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam

Thương hiệu PVOIL không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như tính chuyên nghiệp và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu, PVOIL đã gặp phải không ít thăng trầm như: Đầu tư tài chính kém hiệu quả, tình hình kinh doanh thì trồi sụt liên tục, HNX đưa hơn 1 tỷ cổ phiếu OIL vào diện cảnh báo…

Kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp là yêu cầu bức thiết
Kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp là yêu cầu bức thiết

Để phát hiện những hành vi tiêu cực, tham nhũng cần phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có cơ chế kiểm soát quyền lực.

Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến
Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến

Theo kế hoạch, Chính phủ Indonesia quyết định sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể. Điều này mở ra cơ hội cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, song, cơ quan quản lý Nhà nước cũng cảnh báo những rủi ro có thể xảy đến, doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu gạo cần lưu ý.

Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực
Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực

Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bắc Ninh (Ban Chỉ đạo) tổ chức phiên họp thứ tư nhằm đánh giá kết quả công tác quý I/2023, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh dự, chủ trì.

Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng
Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương sau phiên đi ngang.