Báo tài chính Mỹ viết về xe máy điện VinFast và tương lai của giao thông xanh Việt Nam

10:13:00 26/09/2020

THCL - Bloomberg đưa tin, IQAir - đơn vị về công nghệ đo chất lượng không khí cho biết Việt Nam là quốc gia ô nhiễm thứ 15 trên thế giới, gây thiệt hại tới 13,6 tỷ USD mỗi năm. Để khắc phục, quốc gia Đông Nam Á này đang ráo riết thúc đẩy cuộc “cách mạng” giao thông xanh.

Điển hình là tỷ phú giàu nhất Việt Nam– Ông Phạm Nhật Vượng, người đã đầu tư 3,5 tỷ USD xây dựng tổ hợp nhà máy VinFast tại Hải Phòng. Một trong những sản phẩm chủ lực của nhà máy là xe máy điện với mục tiêu rõ ràng: Vì tương lai giao thông xanh tại Việt Nam.

Kỹ thuật viên VinFast đang lắp ráp mẫu xe máy điện VinFast. (NAG: Linh Phạm/Bloomberg)Kỹ thuật viên VinFast đang lắp ráp mẫu xe máy điện VinFast. (NAG: Linh Phạm/Bloomberg) 

Với mong muốn đại đa số người dânđang sử dụng xe máy xăngtại Việt Nam chuyển sang sử dụng xe máy điện, VinFast - đơn vị trực thuộc Vingroup, đã đầu tư xây dựng nhà máy có quy mô 365 ha, sản xuất các sản phẩm xe máy điện, xe buýt điện và theo kế hoạch là ô tô điện.

Trao đổi trên Bloomberg, tỷ phú Vượng cho rằng:“Tầng lớp trung lưu của Việt Nam ngày càng tăng trưởng nhanh. Họ đanglo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường và sẽ tích cực đón nhận cuộc cách mạng giao thông xanh”.

Người dân Việt Nam sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển chính. (NAG: Linh Phạm/Bloomberg)Người dân Việt Nam sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển chính. (NAG: Linh Phạm/Bloomberg)

Xe máy đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và gắn liền với đời sống người Việt. Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mật độ xe máy vào giờ cao điểm có thể khiến đường phố không còn chỗ trống. Ngay cả vỉa hè cũng tràn ngập xe máy, đôi khi, người dân còn chở cả lợn và tủ lạnh trên những chiếc xe 2 bánh.

Xưởng lắp ráp xe máy điện tại tổ hợp sản xuất VinFast Hải Phòng. (NAG: Linh Phạm/Bloomberg)Xưởng lắp ráp xe máy điện tại tổ hợp sản xuất VinFast Hải Phòng. (NAG: Linh Phạm/Bloomberg)

Tính đến hết 2019, VinFast đã ra mắt 3 mẫu xe máy điện và đạt doanh số 50.000 chiếc. Mục tiêu của VinFast là 112.000 xe trong 2020. Mẫu xe thứ 4 đang trong quá trình sản xuất.

Hệ thống trạm sạc pin xe máy điện VinFast. (NAG: Linh Phạm/Bloomberg)Hệ thống trạm sạc pin xe máy điện VinFast. (NAG: Linh Phạm/Bloomberg)

Để thuận tiện cho khách hàng, Vingroup phát triển hệ sinh thái xanh, lắp đặt hệ thống trạm sạc tại các trung tâm thương mại và khu chung cư. Tại Hà Nội, VinFast xây dựng đội ngũ kỹ thuật viên, cứu trợ khẩn cấp để phục vụ khách hàng khi gặp sự cố hết pin giữa đường.

Nhân viên cứu hộ xếp pin lên xe chuyên dụng trước khi giao tới khách hàng. (NAG: Linh Phạm/Bloomberg)Nhân viên cứu hộ xếp pin lên xe chuyên dụng trước khi giao tới khách hàng. (NAG: Linh Phạm/Bloomberg)

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, lãnh đạo cấp cao của VinFast, phụ trách sản xuất của VinFast cho rằng: “Thách thức lớn nhất của VinFast là thuyết phục người tiêu dùng Việt Nam thay đổi thói quen sử dụng xe xăng”.

"Chúng tôi muốn mọi người hiểu rằng sử dụng xe điện sẽ giúp giảm lượng khí thải ô nhiễm và nhờ đó, sức khoẻ của mọi người sẽ được cải thiện." – Bà Vân Anh cho biết.

Theo nghiên cứu của Bloomberg, 80% doanh số xe máy bán ra dự kiến sẽ là xe điện vào 2040 – dẫn đầu sẽ là các nước Đông Nam Á, nơi có các quốc gia gắn liền với những “cỗ máy 2 bánh”. Giá bán của một chiếc xe máy điện phổ thông của VinFast hiện là 12,9 triệu đồng (khoảng 500 đô la Mỹ). 

N.T (t/h)

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành