Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bắt nhóm thanh niên chuyên ‘hack’ Facebook, lừa đảo hàng chục tỷ đồng

16:58:00 27/04/2019

THCL - Sau khi “hack” chiếm được tài khoản Facebook, nhóm này tiến hành các hành vi lừa đảo chiếm đoạt của 500 nạn nhân với số tiền hàng chục tỷ đồng.

13 đối tượng chuyên "hack" facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang bị Công an TP. Vinh tạm giữ hình sự

Ngày 27/4/2019, thông tin từ cơ quan điều tra Công an TP. Vinh, Nghệ An cho biết đơn vị đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Tiến (SN 1995, trú tại Quảng Trị), cùng 12 nghi can khác để làm rõ hành vi lừa đảo qua mạng.

Trước đó, từ tin báo của người dân, Công an TP. Vinh đã vào cuộc điều tra nhóm nghi phạm liên quan đến việc lừa đảo qua mạng xã hội.

Tang vật bị lực lượng chức năng thu giữ

Theo đó, thủ đoạn của nhóm này là chiếm đoạt mật khẩu tài khoản mạng xã hội Facebook rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè chủ tài khoản đó hỏi mượn tiền. Mỗi vụ lừa đảo, nhóm chiếm đoạt trung bình 50-100 triệu đồng, nhưng cũng có một số trường hợp hơn 300 triệu đồng.

Bước đầu, cơ quan điều tra nhận định nhóm này đã chiếm đoạt được hàng chục tỉ đồng từ khoảng 500 tài khoản Facebook trong nhiều năm qua.

Trong quá trình bắt giữ, cơ quan điều tra đã thu giữ 750 triệu đồng cùng nhiều tài khoản ngân hàng của Tiến.

Nhận định nạn nhân của nhóm này rất nhiều, trong đó có cả trong và ngoài nước, Công an TP. Vinh thông báo ai là nạn nhân của nhóm đối tượng lừa đảo này thì liên hệ với cơ quan điều tra Công an TP. Vinh.

PV

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành