Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Biến vỏ hạt cà phê thành than sinh học

09:10:00 11/05/2018

THCL - Đó là phát minh của Tiến sỹ Soni Sisbudi Harsono, giảng viên Đại học Jember (Indonesia), vừa được Ur-Farm, một doanh nghiệp đến từ Indonesia, giới thiệu với nông dân trồng cà phê tại Lâm Đồng.

Phát minh này thuộc dự án Coffee Coals Project (CCP – cà phê than), được tài trợ bởi Hội Đồng Kinh Doanh Mỹ - Đông Nam Á thông qua chương trình YSEALI - Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á - sáng kiến của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN.

Đại diện Ur-Farm giới thiệu về thiết bị ép vỏ hạt cà phê thành bánh than sinh học

Dự án nhằm cung cấp kiến thức cho các hộ nông dân trồng cà phê vừa và nhỏ trong khu vực Đông Nam Á, giúp họ biến vỏ hạt cà phê, lâu nay vẫn bị bỏ đi, thành nguồn năng lượng mới: Bánh than sinh học (Bio-briquettes) - sử dụng làm chất đốt sinh hoạt trong gia đình hoặc bán ra ngoài thị trường - loại bỏ sự lãng phí sau mỗi vụ thu hoạch.

Mới đây, tại TP. Đà Lạt, 50 nông dân trồng cà phê tại Lâm Đồng đã được Ur-Farm hướng dẫn cách thức tận dụng và chế biến vỏ hạt cà phê thành bánh than sinh học chỉ trong một ngày và được hướng dẫn cách thức sử dụng các trang thiết bị liên quan, như bếp đốt sinh học.

Gần 50 nông dân trồng cà phê Lâm Đồng rất hào hứng với thiết bị giúp họ chống lãng phí sau mỗi mùa thu hoạch

Vì sản phẩm được sản xuất từ các thành phần tự nhiên, nên đảm bảo an toàn trong sử dụng làm chất đốt sinh hoạt trong gia đình và các mục đích khác. Qua đó, người nông dân trồng cà phê hiểu hơn về cách thức canh tác cà phê bền vững và tạo thêm được một nguồn doanh thu mới cho gia đình mình.

Tiến sỹ Soni Sisbudi Harsono trực tiếp hướng dẫn người dân tận dụng phế phẩm cà phê

Được biết, Tiến sỹ Soni Sisbudi Harsono là giảng viên ở phân khoa công nghệ nông nghiệp tại Đại học Jember (Indonesia). Năm 2016, phát minh này của ông đã được cấp bằng sáng chế và được nhận thưởng từ Bộ Tài Chính Indonesia về nghiên cứu quốc tế tốt nhất.

Minh Tâm

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành