Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bình Định hội thảo tìm phương án chống chịu ngập lụt cho TP. Quy Nhơn

Ngày 23/11, tại TP. Quy Nhơn đã diễn ra Hội thảo “Tổng kết dự án Khảo sát, đánh giá và đề xuất các phương án hạ tầng xanh cho TP. Quy Nhơn”. Mục đích của Hội thảo là nhằm tìm giải pháp và đề xuất các phương án hạ tầng xanh, góp phần để chống chịu ngập lụt cho TP. Quy Nhơn.

Hội thảo “Tổng kết dự án Khảo sát, đánh giá và đề xuất các phương án hạ tầng xanh cho TP Quy Nhơn” do Văn phòng Điều phối về biến đổi khí khậu (BĐKH) tỉnh Bình Định (CCCO Bình Định) phối hợp với Viện BĐKH, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức.

Quang cảnh Hội thảo “Tổng kết Dự án Khảo sát, đánh giá và đề suất các phương án hạ tầng xanh cho TP Quy Nhơn”.
Quang cảnh Hội thảo “Tổng kết Dự án Khảo sát, đánh giá và đề xuất các phương án hạ tầng xanh cho TP. Quy Nhơn”. Ảnh A.Tuấn.

Tham dự Hội thảo có các ông: Huỳnh Quang Vinh, Giám đốc Văn phòng CCCO Bình Định; Trần Sỹ Dũng, Giám đốc Đài Khí tượng Thuỷ văn Bình Định; TS Đinh Diệp Anh Tuấn, TS Lâm Văn Thịnh (Viện BĐKH, Trường Đại học Cần Thơ); cùng với gần 60 đại biểu là các chuyên gia, nhà quản ly của  các sở, ngành chức năng trong tỉnh, UBND 16 xã, phường của TP. Quy Nhơn.

Theo Ban tổ chức, Hội thảo “Tổng kết dự án Khảo sát, đánh giá và đề suất các phương án hạ tầng xanh cho TP. Quy Nhơn” là động thái thực hiện Quyết định số 4866/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt Văn kiện dự án “Khảo sát, đánh giá và đề xuất các phương án hạ tầng xanh cho TP. Quy Nhơn. Đồng thời, Hội thảo cũng nhằm hoàn thiện các nội dung của Báo cáo đánh giá và đề xuất các phương án hạ tầng xanh cho TP. Quy Nhơn (trong đó tập trung cho 12 khu vực phường nội thành Quy Nhơn).

Theo đó, tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia của Viện BĐKH, Trường Đại học Cần Thơ giới thiệu 02 báo cáo, gồm: “Tính toán thoát nước” và “Phân tích và đề xuất kịch bản hạ tầng xanh chống chịu ngập lụt cho TP. Quy Nhơn”.

Cụ thể, về báo cáo “Tính toán thoát nước”, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu một số vấn đề về tình hình ngập lụt tại 12 phường nội thành Quy Nhơn, như: Tình trạng ngập lụt; Hiện trạng hệ thống thoát nước; Tổng số cửa xả; Hệ số dòng chảy (TCVN 7957:2008); Lưu lượng chảy trong cống; Năng lực thoát nước của từng lưu vực; Năng lực hệ thống cống thoát nước; Cường độ mưa; Cường độ mưa theo TCVN 7957-2008; Thời đoạn mưa & lượng mưa trong 01 giờ; Thể tích mưa theo các chu kỳ lặp…

Trên cơ sở những nghiên cứu trên, các chuyên gia của Viện BĐKH, Trường Đại học Cần Thơ đã phân tích, đề xuất một số giải pháp và kịch bản hạ tầng xanh chống chịu ngập lụt cho TP. Quy Nhơn. Tiêu biểu trong số này là giải pháp “Áp dụng hạ tầng xanh”. Theo các chuyên gia, về không gian phát triển hạ tầng xanh, TP Quy Nhơn cần thực hiện một số vấn đề: Cải tạo, nạo vét ao và bảo tồn những ao, hồ tự nhiên, kết hợp tạo mảng xanh; Xây dựng công trình công ích kết hợp trữ nước mưa; Xây dựng công trình giao thông kết hợp trữ nước mưa…

Ông Huỳnh Quang Vinh (đứng trong cùng) phát biểu tại Hội thảo.
Ông Huỳnh Quang Vinh (đứng trong cùng) phát biểu tại Hội thảo. Ảnh A-I.

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu đã phát biểu y kiến ghi nhận và đánh giá cao tinh thần nghiên cứu nghiêm túc, hiệu quả của Nhóm nghiên cứu Viện Viện BĐKH, Trường Đại học Cần Thơ, nhất là 02 báo cáo “Tính toán thoát nước” và “Phân tích và đề xuất kịch bản hạ tầng xanh chống chịu ngập lụt cho TP. Quy Nhơn”.

Viết Hiền

  •  
  •  
Bài liên quan

Tin mới

Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’
Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’

Sáng ngày 7/12/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’,  thuộc đề tài KX.04.32/21-25.

Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép
Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về hành vi vi phạm có liên quan đến những quy định trong kinh doanh thực phẩm.

Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng
Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng

Hiện, do thiếu đơn hàng nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện cắt giảm giờ làm đối với người lao động, dự báo, trong những tháng cuối năm sẽ có thêm 08 doanh nghiệp cắt giảm từ 100 lao động trở lên, với khoảng 4.500 lao động.

Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò
Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò

Trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng trong chăn nuôi, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19
Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 07/12 cho biết, số Covid-19 mới tăng lên 500 ca, cao nhất trong 5 ngày qua.

Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 6/12 đến 16 giờ ngày 7/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.