Bình Dương: Đi đầu trong cả nước về đầu tư phát triển nhà ở xã hội

17:27:00 16/11/2020

THCL - Những năm qua, Bình Dương là địa phương đi đầu trong cả nước về đầu tư phát triển nhà ở xã hội (NƠXH). Hình thành các khu NƠXH quy mô lớn, khang trang đã tạo bước đột phá mới, hướng đến mục tiêu an sinh xã hội, là chủ trương thiết thực để công nhân lao động an cư, góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

Khu Nhà ở xã hội Định Hòa, tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.Khu Nhà ở xã hội Định Hòa, tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: PHƯƠNG LÊ)

Theo ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, “Theo điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp tỉnh định hướng đến năm 2020, tỉnh phát triển 34 khu công nghiệp, với quy mô 11.465 ha. Sự phát triển của các khu, cụm công nghiệp kéo theo sự tập trung cư dân từ nhiều nơi chuyển về làm việc và sinh sống, ước đạt số lượng người dân ngoài tỉnh vào Bình Dương chiếm hơn một nửa dân số toàn tỉnh (khoảng hơn 1 triệu người). Chính vì vậy, nhu cầu về nhà ở cho người lao động tại Bình Dương là rất lớn. Từ thực tế trên, tỉnh đã có những chính sách hỗ trợ về nhà ở, đặc biệt là kêu gọi các nhà đầu tư tham gia phát triển NƠXH để bán, cho thuê nhằm từng bước giải quyết nhu cầu cho người lao động”.

Theo kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020, tỉnh Bình Dương cần đầu tư hơn 2 triệu m2 sàn NƠXH (không bao gồm nhà ở công vụ; nhà ở cho người có công cách mạng; nhà ở tái định cư). Hiện toàn tỉnh Bình Dương có 22 dự án nhà ở thương mại có dành quỹ đất ở 20% để xây dựng NƠXH với tổng diện tích 64,53 ha. Thống kê 11 dự án NƠXH có nguồn vốn ngoài ngân sách, giá bán thấp nhất 5,6 triệu đồng/m2 và cao nhất là 14,89 triệu đồng/m2.

UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Đề án xây dựng NƠXH – Nhà ở công nhân Becamex (giai đoạn 2018-2021) với tổng diện tích 141ha, tương đương khoảng 1,8 triệu m2 sàn nhà ở.

Được biết, mô hình phát triển nhà ở an sinh xã hội Becamex trên cơ sở quỹ đất sạch đã được đầu tư và đưa vào sử dụng với giá bán ưu đãi phù hợp với thu nhập của người lao động, kết hợp với các hình thức cho vay mua nhà với mức giá từ 100 – 200 triệu đồng/1 căn hộ 30m² nhanh chóng thu hút được khách hàng”.

Hy vọng rằng, cùng với những chính sách của Chính phủ, sự quyết tâm và các giải pháp đề ra của Bình Dương, chương trình xây dựng NƠXH sẽ ngày càng phát triển, thu hút được nhiều thành phần tham gia hơn, góp phần ổn định nguồn nhân lực, tạo sức hấp dẫn mới trong thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh phát triển bền vững.

Nguyễn Tùng

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành